[GIẢI ĐÁP] Máy Lọc Nước Kêu Tạch Tạch, Nguyên Nhân Do Đâu?

25-08-2023, 9:00 am

Máy lọc nước đóng vai trò quan trọng trong gia đình khi là vật dụng cung cấp nước sạch dùng cho ăn uống sinh hoạt hằng ngày.

Trong quá trình sử dụng, các máy lọc nước có thể mắc phải các lỗi vận hành và hoạt động tạo ra tiếng ồn. Một trong những tình trạng thường gặp là lỗi máy lọc nước phát ra tiếng kêu tạch tạch.

Cùng Điện máy Sakura tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy lọc nước kêu tạch tạch một cách nhanh chóng để tránh những phiền toái không mong muốn và trả lại hoạt động bình thường cho máy lọc nước gia đình.

Nhận biệt hiện tượng máy lọc nước kêu tạch tạch

Biểu hiện rõ rệt của lỗi máy lọc nước kêu tạch tạch là những tiếng ồn bất thường phát ra từ hệ thống lọc bên trong của máy lọc nước, âm thanh to hay nhỏ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra lỗi này.

Trong quá trình hoạt động, máy lọc nước sử dụng điện năng phục vụ hoạt động chủ yếu cho máy bơm, và bơm máy lọc nước có thể phát ra tiếng kêu nhẹ không quá ồn ào. Hơn nữa, máy lọc nước cũng tự động ngắt hoạt động khi nước đầy bình chứa, khi đó máy lọc nước gần như không có tiếng kêu.

Nếu bạn phát hiện máy lọc nước phát tiếng kêu lớn, "tạch, tạch" đứt quãng hoặc máy chạy nhát gừng, nguồn nước tinh khiết tại vòi chảy yếu hoặc không có nước tinh khiết, nước thải chảy nhiều so với bình thường thì rất có thể máy lọc nước đang bị lỗi và cần khắc phục.

Nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch và cách khắc phục

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch tạch. Ứng với mỗi nguyên nhân riêng biết ta sẽ có cách khắc phục khác nhau.

Máy lọc nước bị e khí

Tình trạng máy lọc nước bị e khí xảy ra do lõi số 1, 2, 3 gây ra.

Khi thay lõi lọc nước, chúng ta cần thực hiện xả sạch không khí ở bên trong, thế nhưng đôi khi chúng ta lại quên mất việc này khiến máy lọc nước kêu tạch tạch khi vận hành. Ngoài ra, không khí nếu không được xả hết ra bên ngoài sẽ khiến nước sau khi lọc xuất hiện các bọt khí.

nguyên nhân máy lọc nước kêu tạch tạch do e khí

Nguyên nhân máy lọc nước kêu tạch tạch do e khí

--> Cách khắc phục:

Khi tiến hành lắp đặt hoặc thay thế lõi lọc nước bạn đừng nên vặn chặt những lõi lọc lúc đó, tốt nhất là chừa lại 2 – 3 ren. Sau đó, bạn cấp nguồn cho máy lọc hoạt động, làm như thế sẽ khiến không khí bên trong lõi lọc thoát ra dễ dàng hơn.

Cuối cùng bạn chỉ cần tắt nguồn rồi vặn chặt tất cả các lõi lọc khí là xong.

Nguồn nước cấp đầu vào yếu

Các máy lọc nước RO có hệ thống vi mạch được lắp ráp bên trong và một đồng hồ hiển thị cảnh báo khi nước cấp đầu vào yếu.

Áp lực nước cấp đầu vào yếu có thể khiến nguồn nước không được lưu thông đều đặn trong hệ thống lọc và tạo ra khoảng trống khiến máy lọc  nước hoạt động sẽ phát ra những tiếng kêu tạch, tạch.

--> Cách khắc phục:

Với nguyên nhân này, bạn cần mở vòi cấp nước ra để kiểm tra xem áp lực nước nơi đầu vào có đạt yêu cầu hay không. Nếu không bạn hãy tiến hành xử lý theo cách sau:

  • Kiểm tra lại tất cả hệ thống đường ống xem nó có bị tắc hoặc rò rỉ ở đâu không.
  • Kiểm tra lại đã mở hoàn toàn vòi cung cấp nước hay không.
  • Thay đổi nguồn nước tại vòi mạnh hơn hoặc có thể thay luôn dây mới.
  • Nếu bể nước ở mức quá thấp cũng khiến máy lọc nước bị kêu, vì vậy bạn nên nâng bể cao trên 3m nhằm đem đến áp lực tốt nhất.

Màng lọc RO bị tắc nghẽn

Màng lọc RO có vai trò quan trọng nhất trong quy trình lọc nước. Khi màng lọc RO hoạt động kém hiệu quả do bẩn tắc có thể gây ra các lỗi hoạt động của máy lọc nước, trong đó có tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch.

Máy lọc nước kêu tạch tạch do màng RO không chỉ gây ra những âm thanh phiền toái mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nguồn nước uống đầu ra.

Để kiểm tra xem máy lọc nước phát ra tiếng kêu có phải do màng RO hay không, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

  • Đầu tiên, khóa van của bình áp lại.
  • Tiếp đó, mở vòi nước lọc và quan sát thật kỹ xem nước lọc bị đục hay không. Nếu nước lọc vẫn chảy ra thành dòng thì màng lọc RO vẫn hoạt động tốt. Ngược lại nếu như lượng nước lọc chảy ra theo kiểu nhỏ giọt hay không chảy ra thì màng lọc nước RO đã bị hỏng.

Máy lọc nước kêu tạch tạch do màng RO bị tắc nghẽn

Máy lọc nước kêu tạch tạch do màng RO bị tắc nghẽn

--> Cách khắc phục:

Nếu máy lọc nước kêu tạch tạch do màng RO bị nghẽn, bạn cần nhanh chóng thay màng RO mới để đảm bảo hiệu quả lọc.

Máy lọc nước kêu tạch tạch do van cơ

Khi van cơ có vấn đề, máy lọc nước của bạn gần như là không tạo ra nước thải cũng như nước thải một cách bình thường. Đây là lỗi máy lọc nước kêu to thường gặp nhưng khó xác định bằng mắt thường qua quan sát.

--> Cách khắc phục:

Để kiểm tra chính xác bạn nên tháo đầu nước van cơ ra để xem có nước hay không. Nếu van cơ tắc nghẽn sẽ khiến máy lọc nước không thể làm việc bình thường thậm chí phát ra âm thanh rất to.

Cách tốt nhất để xử lý tình trạng này là thay một van cơ mới bằng loại từ vì nó sẽ giúp hệ thống máy hoạt động tốt hơn và ít gặp trục trặc hơn. Ngoài ra nếu bạn vẫn muốn dùng van cơ thì chỉ cần thay bằng sản phẩm cùng loại là được.


sửa máy lọc nước kêu tạch tạch
Nên thay van cơ mới khi van cơ máy lọc nước hỏng

Ách tắc lõi lọc thô

Ách tắc lõi lọc thô là nguyên nhân thường gặp nhất khiến các máy lọc nước kêu cạch cạch.

Khi bộ lọc thô của máy lọc nước bị tắc nghẽn, nguồn nước cấp đưa vào máy không đi qua được bộ lọc, điều này có thể sinh ra một áp lực ức chế mạnh khiến máy phát ra tiếng kêu.

Phần lớn các lõi lọc thô đều có tuổi thọ sử dụng nhất định và cần phải thay thế khi hết hạn. Tuy nhiên, để biết bao lâu cần thay lõi lọc nước một lần, bạn cần phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước sinh hoạt đầu vào. Chất lượng nước càng kém càng cần phải thay thế lõi lọc thường xuyên.

--> Cách khắc phục:

Bạn có thể kiểm tra lỗi này bằng việc tháo lõi lọc thô (lõi số 1) ra rồi mở cho máy hoạt động xem có bị kêu hay không. Nếu máy lọc nước không kêu chứng tỏ lõi lọc đã bị tắc và bạn cần thay một lõi lọc mới.

Bạn nên nhớ rằng bất kỳ lõi lọc nào của hệ thống lọc cũng có khả năng bị tắc thế nên bạn cần xác định chính xác lõi nào bị tắc để thay. Hoặc bạn có thể thay tất cả các lõi lọc nếu như chúng đã vượt qua thời gian hoạt động mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Bơm máy lọc nước kêu tạch tạch

Bơm máy lọc nước chạy yếu, kém hiệu quả có thể là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch.

Bơm hoạt động gây ra tiếng kêu hơn mức bình thường do ốc mặt bị hỏng và hệ thống máy bơm không chặt chẽ nên khi hoạt động bị rung lắc rồi phát ra âm thanh.

--> Cách khắc phục:

Tình trạng này được xử lý nhanh chóng bằng cách dùng vít siết chặt lại những con ốc nằm cố định. Nếu máy bơm phát ra âm thanh to và kêu liên tục thì máy bơm đã bị hư. Để tránh tốn điện kém điện năng và tối ưu hiệu suất lọc, cách tốt nhất là bạn nên thay một chiếc bơm mới..
Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch

Bơm máy lọc nước kêu tạch tạch

Máy lọc nước bị đặt kênh

Khi lắp máy lọc nước tại nơi bề mặt không bằng phẳng và bị kênh sẽ khiến máy lọc nước kêu tạch tạch do các thiết bị bên trong máy lọc nước bị xê dịch.

Nếu bạn không khắc phục tình trạng này nhanh chóng sẽ khiến máy kêu mạnh và to hơn khiến máy bị tổn hại nặng nề. Nhìn chung tình trạng này khá hiếm gặp và thường là do lún đất, vỡ gạch, miếng kê máy bị trượt ra khỏi chân máy, vị trí lắp bị nghiêng....

Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần bố trí một nơi đặt máy bằng phẳng hoặc kê lại chỗ đó giúp máy được cân bằng.


máy lọc nước bị kêu tạch tạch
Máy lọc nước bị kêu tạch tạch kiểm tra kỹ vị trí xung quanh nơi đặt máy

Dịch vụ sửa máy lọc nước bị kêu

Hiện tượng máy lọc nước tạch tạch có thể tự sửa chữa tại nhà. Nếu bạn đã kiểm tra các nguyên nhân và cách khắc phục nêu trên mà máy lọc nước vẫn bị kêu thì cần liên hệ tới cơ sở dịch vụ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Truy cập website dienmaysakura.vn hoặc liên hệ trực tiếp theo hotline 0961.56.13.13 để được tư vấn chi tiết. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hơn 10 năm xử lý các vấn đề liên quan tới máy lọc nước, nguồn nước sinh hoạt, chúng tôi sẽ nhanh chóng khắc phục các lỗi vận hành và trả lại hoạt động cho máy lọc nước gia đình bạn.

Với những nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch và cách khắc phục tương ứng nói trên, hy vọng rằng các bạn sẽ nhanh chóng phục hồi lại máy lọc nước gia đình mình giúp nó hoạt động tốt hơn.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->