Cách Sửa Chữa Máy Lọc Nước Tại Nhà Đơn Giản Nhanh Chóng!

25-08-2023, 12:00 am

Cũng giống như tủ lạnh, máy giặt, bếp gaz…, máy lọc nước RO hiện nay là món đồ dùng thiết yếu của mọi nhà. Những chiếc máy lọc nước sau một thời gian dài sử dụng không thể tránh khỏi các lỗi vận hành, trục trặc cần sửa chữa, thay thế

Vậy, làm thế nào để sửa chữa máy lọc nước tại nhà đúng cách, tiết kiệm thời gian. Điện máy Sakura sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm và những lưu ý trong cách sửa máy lọc nước, giúp khôi phục trạng thái hoạt động hiệu quả tối ưu của máy lọc nước trong bài viết ngay dưới đây!

Khi nào cần sửa máy lọc nước RO?

Trong phạm vi bài viết này, ta chỉ đề cập tới nguyên lý hoạt động và cách sửa máy lọc nước RO, dòng sản phẩm thông dụng nhất trên thị trường.

Các máy lọc nước RO ứng dụng công nghệ lọc tiên tiến hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược cho khả năng lọc sạch 99,9% tạp chất, cặn bẩn, bùn đất trong nước sinh hoạt.

Cấu tạo hệ thống lọc đơn giản gồm 3 lõi lọc thô, màng lọc RO, các lõi lọc chức năng (nếu có). Mỗi lõi lọc tương đương 1 cấp lọc sẽ thực hiện nhiệm vụ riêng biệt. Nguồn nước được luân chuyển qua các lõi lọc và được lấy đi cặn bẩn, tạp chất.

Ngoài ra, các máy lọc nước RO thường sử dụng điện năng cho hoạt động của máy bơm tạo áp lực đẩy nước qua màng lọc RO. Do đó, quá trình vận hành của máy cũng chịu ảnh hưởng bởi máy bơm, áp lực nguồn nước đầu vào và một số linh kiện khác như van điện từ.

Bất cứ trục trặc của hệ thống lõi lọc hay linh kiện bị hỏng hóc cũng có thể khiến máy lọc nước ngưng trệ hoạt động cần phải sửa chữa.

Khi nào cần sửa máy lọc nước RO

Các nguyên nhân như: lõi lọc bị bẩn tắc do lâu ngày chưa được vệ sinh, thay lõi, máy bơm yếu. cháy van điện từ, áp lực nước cấp đầu yếu,... cũng có thể dẫn tới một loạt các lỗi vận hành.

Một chiếc máy lọc nước cần phải sửa chữa bảo dưỡng dễ dàng nhận biết bởi các biểu hiện: máy lọc nước chảy yếu, không ra nước tinh khiết, nước thải hoăc ra nhiều nước thái hay máy lọc nước chạy không ngắt, máy lọc nước kêu to…

Nếu các tình trạng này kéo dài không chỉ gián đoạn hoạt động của máy lọc nước mà còn ảnh hưởng nghiệm trọng tới linh kiện gây hỏng hóc và tốn kém chi phí thay thế.

Nắm được cách sửa chữa máy lọc nước tại nhà sẽ giúp bạn khắc phục kịp thời các lỗi phổ biến một cách nhanh chóng và trả lại trạng thái bình thường cho máy lọc nước gia đình.

Hướng dẫn sửa máy lọc nước với các lỗi phổ biến nhất

Dưới đây là cách sửa máy lọc nước gặp phải những looic thông dụng nhất:

Cách sửa máy lọc nước không ra nước

Hiện tượng máy lọc nước không ra nước có thể do nguyên nhân về áp lực nước cấp đầu vào không khiến máy lọc nước không hút được nước. Khi đó, máy lọc nước không ra nước tinh khiết cũng không ra nước thải.

Cách sửa máy lọc nước không ra nước

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra hoạt động của máy bơm và hệ thống lọc, đảm bảo rằng máy bơm hoạt động tốt và các lõi lọc không bị bẩn tắc.

>> TÌM HIỂU: Tại sao máy lọc nước không hút được nước và cách khắc phục <<

Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nguyên nhân trực tiếp có thể do van nước thải máy lọc nước RO đang mở, hoạt động của van cơ, van điện từ không đóng chặt hoặc xuất phát từ các ảnh hưởng gián tiếp như hệ thống lọc, đường nước cấp, máy bơm.

Van xả tay là loại van được trang bị trong một số máy lọc nước RO để tiện cho người dùng chủ động xả nước hay tháo lắp, vệ sinh hệ thống lõi lọc. Trong quá trình lắp đặt nếu bạn chưa vặn chặt khóa van làm van xả hở thì máy lọc nước sẽ có cho nhiều nước thải hơn mức bình thường.

Cách sửa máy lọc nước ra nhiều nước thải

Van cơ được biết đến là linh kiện có nhiệm vụ kiểm soát nước từ máy bơm tới màng lọc RO và từ màng lọc RO tới bình áp. Giữ vai trò chủ chốt ở những vị trí quan trọng, việc một van cơ bị hỏng hoặc gặp trục trặc sẽ dẫn tới một loạt các hậu quả liên tới tới máy bơm, bình chứa nước và lượng nước xả thải ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, van điện từ cũng đóng vai trò điều tiết dòng nước thải và nước tinh khiết, ngăn không cho nước thẩm thấu tự do. Khi van điện từ bị hỏng, nước thải sẽ không bị chặn lại hoặc chặn không kín, dẫn tới tình trạng máy lọc nước dừng hoạt động nhưng nước thải vẫn chảy ra.

>> XEM THÊM: Cách xử lý hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải đơn giản tại nhà <<<

Sửa máy lọc nước kêu tạch tạch

Tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch gây nhiều phiền toái, khó chịu. Lý do dẫn tới hiện tượng này có thể do máy lọc nước bị e khí, màng lọc RO bị ách tắc hoặc tiếng kêu xuất phát từ bơm máy lọc nước .

Tình trạng này xảy ra do lõi 1, 2, 3 gây ra. Nếu muốn thay đổi lõi lọc nước thì chúng ta nên thực hiện xả sạch không khí ở bên trong. Thế nhưng đôi khi chúng ta lại quên mất việc này khiến máy lọc nước kêu tạch tạch khi vận hành.

Ngoài ra, không khí nếu không được xả hết ra bên ngoài sẽ khiến nước sau khi lọc xuất hiện các bọt khí.

Cách sửa máy lọc nước kêu tạch tạch

-->  Khi tiến hành lắp đặt hoặc thay thế lõi lọc nước bạn đừng nên vặn chặt những lõi lọc lúc đó, tốt nhất là chừa lại 2 – 3 ren. Sau đó, bạn cấp nguồn cho máy lọc hoạt động, làm như thế sẽ khiến không khí bên trong lõi lọc thoát ra dễ dàng hơn.

Cuối cùng bạn chỉ cần tắt nguồn rồi vặn chặt tất cả các lõi lọc khí là xong.

Với các nguyên nhân khác, bạn tháo rời linh kiện kiểm tra, nên thay bơm khi bơm yếu hoặc hỏng, vệ sinh và thay lõi lọc RO nếu cần.

Sửa máy lọc nước chảy yếu

Cũng giống như hiện tượng máy lọc nước không ra nước, lý do khiến máy lọc nước chảy yếu về cơ bản do nguyên nước cấp đầu vào hoặc các lõi lọc hoạt động kém hiệu quả. 

Sửa máy lọc nước chạy không ngắt

Các máy lọc nước bình thường sẽ hoạt động với thời gian từ 15 - 45 phút tùy dòng, máy hoạt động lâu nhất cũng chỉ 60 phút. Một số dòng máy hiện đại với tính năng cải tiến hơn có thể hoạt động trong 10 phút đã có nước lọc tinh khiết để sử dụng.

Sau đó, khi đủ nước sạch các máy lọc nước sẽ tự động ngắt không hoạt động. Tuy nhiên, không phải lúc nào máy lọc nước cũng vận hành ổn định như vậy, những trường hợp máy lọc nước chạy liên tục nhiều giờ, quá 2 tiếng trở nên hoặc chạy cả ngày thì tức là máy lọc nước nhà bạn đã bị lỗi.

Một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy lọc nước chạy không ngắt đó là: rò rỉ nước, lõi lọc bẩn tắc, bơm yếu, ảnh hưởng của Van Flow cốc lọc hoặc hư hỏng van áp thấp hoặc van 1 chiều.

Tương ứng với mỗi nguyên nhân khác nhau là giải pháp khắc phục khác nhau.

  • Nếu rò rỉ nước xảy ra từ nguyên nhân này, bạn cần lập tức ngắt nguồn nước và thực hiện khắc phục rò rỉ ngay
  • Van flow hỏng cần được thay mới để đảm bảo hiệu quả

Cách sửa máy lọc nước chạy không ngắt

>> XEM CHI TIẾT: Nguyên nhân máy lọc nước chạy không ngắt và cách khắc khục <<<

Dịch vụ sửa máy lọc nước tại Hà Nội

Phần trên đã trình bày một số cách sửa chữa máy lọc nước tại nhà với các lỗi thông dụng.

Có gần 95% những vấn đề gặp phải khi sử dụng máy lọc nước khiến người dùng hiểu nhầm rằng máy lọc nước kém chất lượng, dễ hỏng hóc.

Tuy nhiên, hầu hết nguyên nhân của các vấn đề này đều do máy lọc nước sử dụng quá lâu không được bảo dưỡng, sai lầm trong chọn lựa vị trí và lắp đặt, không thay lõi lọc định kỳ khiến lõi lọc bẩn tắc hoạt động kém hiệu quả. 

Với những lỗi máy lọc nước thông thường, bạn có thể dễ dàng xử lý tại nhà. Nhưng với các trường hợp phức tạp hơn cần liên hệ tới cơ sở dịch vụ sửa chữa máy lọc nước uy tín để được trợ giúp.

Các đại lý phân phối, cơ sở cũng cung cấp đầy đủ hệ thống linh kiện máy lọc nước nếu bạn cần thay mới. Đặc biệt là các lõi lọc cần chú ý thay thế định kì để đảm bảo hoạt độc của máy lọc nước.

Liện hệ ngay với chúng tôi theo hotline 0961.56.1313 hoặc truy cập địa chỉ web: diemaysakura.vn để được tư vấn đầy đủ các vấn đề về máy lọc nước, thay thế lõi lọc, linh kiện từ đại lý cung cấp và dịch vụ sửa chữa máy lọc nước tại Hà Nội hàng đầu cùng những ưu đãi khuyến mại tốt nhất.

Dịch vụ sửa chữa máy lọc nước uy tín tại Hà Nội

Trên đây là những thông tin về cách sửa chữa máy lọc nước tại nhà đơn giản. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Bao lâu cần thay lõi lọc nước 1 lần? <<<

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->