Bao Lâu Phải Thay Lõi Lọc Nước 1 Lần Để Bảo Vệ Sức Khỏe?

22-08-2023, 11:30 am

NHÀ ĐỂ YÊU ⚡HÈ SALE ĐỂ SẮM

Hè này hãy ghé ngay Sakura Việt Nam để trang bị cho ngôi nhà của bạn những sản phẩm chất lượng với giá cực kỳ ưu đãi!

Sở hữu máy lọc nước RO, máy điện giải ion kiềm, lọc nước đầu nguồn và thiết bị nhà bếp với giá cực shock! GIẢM SÂU TỚI 50%++ cùng BỘ QUÀ TẶNG TRỊ GIÁ 8.000.000Đ - Dành cho 100 khách hàng may mắn nhất!

Click ngay để đăng ký nhận VOUCHER và tận hưởng mùa hè tiết kiệm, tiện ích cùng Sakura Việt Nam.

⏩⏩⏩Đăng ký ngay TẠI ĐÂY!!!

NHÀ ĐỂ YẾU ⚡HÈ SALE ĐỂ SẮM

Hiện nay, các máy lọc nước RO phổ biến đã trở thành thiết bị quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, đem tới nguồn nước tinh khiết, sạch khuẩn phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt.

Lõi lọc nước được xem là trái tim của mỗi chiếc máy lọc, có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả lọc, quyết định chất lượng nguồn nước đầu ra.

Tuy nhiên, các lõi lọc nước sau một thời gian dài sử dụng do ảnh hưởng của tạp chất trong nuồn nước nên dễ bị bẩn tắc, cần vệ sinh và thay thế để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Vậy, bao lâu phải thay lõi lọc nước 1 lần? Làm thế nào để nguồn nước uống đầu ra từ máy lọc nước luôn an toàn, sạch khuẩn. Cùng Điện máy Sakura tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!  

Tại sao cần thay lõi lọc nước đúng hạn?

Các lõi lọc nước thường có cấu tạo là các lõi nhựa chắc chắn bọc bên ngoài, bên trong là các tầng nguyên liệu sợi, bông, cát, mỗi lõi khác nhau có cấu tạo khác nhau.

Thông thường hệ thống lõi lọc của máy lọc nước RO bao gồm: các lõi lọc thô, màng lọc RO và các lõi lọc chức năng bổ sung khoáng, diệt khuẩn (nếu có).

Tầm quan trọng của các lõi lọc nước

Trước khi giải đáp bao lâu thì thay lõi lọc nước 1 lần, ta cần hiểu được tầm quan trọng của các lõi lọc nước và việc thay lõi đúng hạn.

Mỗi một lõi lọc có nhiệm vụ riêng biệt, phối kết hợp tạo thành hệ thống lọc xuyên suốt. Nguồn nước đầu vào được luân chuyển lần lượt qua các cấp lọc, cho ra nguồn nước đầu ra cuối cùng có chất lượng tinh khiết, sạch khuẩn tới 99,9%.

Việc thay thế lõi lọc định kỳ và thường xuyên kiểm tra vệ sinh là việc làm cần thiết để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy và chất lượng nguồn nước uống đầu ra.

Lõi lọc thô là các lõi lọc có thời hạn thay thế ngắn, cần được chú ý vệ sinh, thay thế với tần suất  thường xuyên.

Bởi lẽ, các lõi thô số 1, 2, 3 lọc tuyến đầu trực tiếp tiếp xúc vào nguồn nước đầu vào (chứa nhiều tạp chất, cặn bẩn kích thước lớn nhỏ) nên các lõi này rất dễ bị bẩn tắc, hư hại.

Tiếp đến là màng lọc RO, lõi lọc quan trọng nhất của thiết bị. Lõi lọc RO đóng vai trò quyết định trong việc loại bỏ triệt để tạp chất và vi khuẩn gây hại, sẽ thật nguy hiểm nếu như màng lọc RO xuống cấp hỏng hóc. Do đó, lõi lọc nước RO bao lâu thay 1 lần là chủ đề được quan tâm và băn khoăn của nhiều người dùng.

Nguồn nước đầu ra sử dụng ăn uống hằng ngày chắc chắn bị ảnh hưởng nghiệm trọng nếu gặp vấn đề ở cấp lọc của màng RO. Bởi vậy, đứng sau các lõi lọc thô, màng lọc RO cũng cần được vệ sinh và thay thế đúng hạn.

Thay lõi lọc nước đúng kỳ hạn bảo vệ sức khỏe gia đình

Thay lõi lọc nước đúng kỳ hạn bảo vệ sức khỏe gia đình

Cuối cùng là các lõi lọc chức năng: bổ sung khoáng, cân bằng pH, tăng cường diệt… Thời hạn thay lõi lọc nước chức năng khá dài, các lõi ít bị bẩn tắc hay bị ảnh hưởng bởi tạp chất trong nguồn nước.

Tuy nhiên, theo thời gian, nếu nhận thấy các lõi chức năng không còn vận hành tốt và gây mùi vị lạ cho nguồn nước uống đầu ra thì đã đến lúc bạn xem xét thời gian thay thế lõi lọc chức năng.

Yếu tố ảnh hưởng tới thời gian thay lõi lọc

Các lõi lọc khác nhau của máy lọc nước có thời hạn thay lõi khác nhau. Ngoài ra, máy lọc nước bao lâu thay lõi 1 lần còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể: 

 • Chất lượng nguồn nước đầu vào: Biểu thị ở mức độ tạp chất, nồng độ chất rắn hòa tan ( TDS) hay độ cứng của nguồn nước sinh hoạt gia đình bạn đang sử dụng.
 • Dung tích nước bạn cần lọc bằng máy lọc nước RO: Lọc nước lượng càng lớn, lõi lọc càng dễ bẩn tắc, thường xuyên phải vệ sinh thay lõi hơn là điều tất yếu.
 • Tần suất lọc nước bằng máy lọc nước RO: Lọc nước nhiều lần, máy hoạt động liên tục, thời gian thay lõi lọc nước rút ngắn lại, linh kiện cần được thay thế nhanh hơn. 

Lợi ích của việc thay thế lõi lọc nước định kỳ

Cần phải kiểm tra thay thế lõi lọc định kỳ đúng bạn, bởi điều điều nay sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích:

 • Đảm bảo nguồn nước uống trực tiếp luôn an toàn, sạch khuẩn
 • Giúp máy lọc nước RO hoạt động êm ái, gia tăng tuổi thọ
 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo trì linh kiện máy lọc nước RO
 • Tiết kiệm điện, tiết kiệm nước và các khoản chi phí phát sinh từ máy lọc nước

Vậy, bao lâu thì thay lõi lọc nước 1 lần? Thời gian từng lõi lọc nước sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo

Thời gian thay lõi lọc nước trong điều kiện bình thường 

Trả lời câu hỏi “Bao lâu phải thay lõi lọc nước?” sẽ khác nhau trong từng điều kiện, trường hợp cụ thể. Ở phần này, chỉ xét điều kiện nguồn nước đầu vào không quá kém chất lượng: không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn hay có tính cứng cao...

Máy lọc nước RO hoạt động với tần suất bình thường và nguồn nước đầu vào là nước máy tiêu chuẩn sẽ có thời gian thay lõi lọc đúng theo quy định của nhà sản xuất thương hiệu máy lọc nước đó.

Sự khác biệt về thời gian thay lõi lọc nước giữa các thương hiệu không nhiều. Các thương hiệu máy lọc nước bình dân phổ biến trên thị trường như: máy lọc nước Kangaroo, máy lọc nước Karofi,... đều tương tự nhau về thời hạn thay thế lõi lọc.

Thời gian thay thế lõi lọc thô

Bộ ba lõi lọc thô số 1, 2, 3 ở các máy lọc nước RO có tuổi thọ ngắn. Cấu tạo và thời gian thay lõi của hệ thống lọc thô ở hầu hết các máy lọc nước RO Kangaroo hay Karofi là giống nhau. 

Lõi số 1 PP 5 micro

 • Là lõi lọc thô tiếp xúc đầu tiên với nguồn nước đầu vào, loại bỏ các chất bẩn, bùn đất, rỉ sét, chất rắn kích thước lớn hơn bằng 5 micromet
 • Thời gian thay lõi: 3 - 6 tháng

Thay lõi lọc nước định kỳ

Thay lõi lọc nước định kỳ

Lõi số 2 Lõi than hoạt tính

 • Được cấu tạo than hoạt tính dạng xốp, cho khả năng hấp thụ, loại bỏ Clo, các chất hữu cơ, sản phẩm phụ từ quá trình khử mùi, khử màu, khử trùng cao.

 • Thời gian thay lõi: 6 - 9 tháng

Lõi số 3 PP 1 micro

 • Lõi lọc có vật chất cấu tạo từ sợi PP tạo khe hở 1 micromet, nhằm lọc cặn, bùn đất và rỉ sét có kích thước lớn hơn bằng 1 micromet.
 • Thời gian thay lõi: 6 - 9 tháng

Bao lâu nên thay lõi lọc nước RO?

Máy lọc nước RO phân khúc bình dân có màng lọc RO nhập khẩu từ Mỹ là màng RO Dow Filmtec. Một số dòng cao cấp riêng biệt có màng RO tuổi thọ cao hơn 1,5 lần. Nhưng các máy lọc nước phổ biến đều có tuổi thọ 24 - 36 tháng (2 - 3 năm)

Chi phí thay thế lõi RO cao hơn các lõi lọc thô nhưng sau tối đa 3 năm sử dụng, cần kiểm tra và thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy lọc nước.  

Bao lâu thì thay lõi lọc nước chức năng?

Mỗi dòng thương hiệu máy lọc nước khác nhau sẽ có hệ thống lõi lọc chức năng đặc thù riêng biệt.

Các lõi lọc chức năng của Kangaroo bao gồm: lõi Nano Silver khử mùi clo, lõi bóng gốm tăng lượng oxy trong nước, lõi Alkaline tạo nước kiềm tính, lõi Maifan bổ sung khoáng chất

Các lõi chức năng của Karofi bao gồm:  lõi Alkaline, lõi nano-silver, lõi khoáng đá, lõi hồng ngoại xa, lõi T33-GAC, đèn UV được lắp thêm

Thời gian thay lõi lọc nước chức năng dao động 12-24 tháng tùy theo chất lượng nước đầu vào, lượng nước sử dụng hàng ngày và loại màng lọc.

Thời gian thay lõi lọc chức năng

Thời gian thay lõi lọc chức năng

Cùng với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, các máy lọc nước RO hiện nay ngày càng được nâng cấp về mặt tính năng, chất lượng linh kiện lọc nên các lõi lọc chắc chắn hơn, hoạt động bền bỉ hơn và lọc nước tiết kiệm thời gian hơn.

Bao lâu phải thay lõi lọc nước phụ thuộc vào từng model, mẫu mã máy lọc nước cụ thể. Bạn có thể tự tìm hiểu về thông số kỹ thuật của máy lọc nước gia đình tại  website dienmaysakura.vn chuyên cung cấp máy lọc nước hoặc dịch vụ sửa chữa, thay thế linh kiện, phụ kiện máy lọc nước uy tín.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới hotline 0961.56.1313 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết bởi chuyên viên hơn 5 năm kinh nghiệm về máy lọc nước và xử lý các vấn đề liên quan tới nguồn nước.

[CodeFormInfo]

Trên đây là những thông tin về tầm quan trọng của việc thay thế lõi lọc nước đúng hạn và giải đáp bao lâu phải thay lõi lọc nước. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

>> XEM THÊM: Hướng dẫn thay thế 3 lõi lọc nước Kangaroo đúng chuẩn tại nhà

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->