Ô nhiễm nguồn nước ngầm: Nguyên nhân, thực trạng và giải pháp

06-04-2023, 8:00 am

Nước ngầm là nguồn cung cấp nước chủ yếu của rất nhiều hộ gia đình hiện nay. Có thể nguồn nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày của chính gia đình bạn cũng bắt nguồn từ nước ngầm. Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, tình trạng ô nhiễm đất vẫn còn xảy ra rộng rãi, làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước. Ô nhiễm nước ngầm vẫn là vấn đề nhức nhối chưa thể xử lý triệt để cho đến ngày hôm nay.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nước ngầm 

Ô nhiễm nước ngầm bắt nguồn từ nhiều tác nhân xuất phát từ hành động diễn ra hàng ngày của con người như từ sinh hoạt, khai thác,.. cho tới các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp. Hệ lụy tất yếu là nước ngầm nhiễm kim loại nặng, chất thải, thuốc trừ sâu,...

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nước ngầm

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nước ngầm

Các chất tự nhiên

Các chất tự nhiên như sắt, sunfat phóng xạ hạt nhân, asen, mangan,... xuất hiện ở rất nhiều nơi như trong đất, đá và dễ hòa tan làm ô nhiễm nguồn nước.

Mặt khác, các vật liệu phân hủy có trong đất ngấm vào nguồn nước ngầm và lưu thông theo dạng các hạt. Theo thống kê, asen và florua là các chất ô nhiễm với tỷ lệ cao nhất.

Hệ thống tự hoại

Hệ thống tự hoại được coi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm. Các chất gây ô nhiễm thường bị rỉ ra từ các bể chứa, bể phốt và bể ngầm của các khu dân cư, khu công nghiệp. Các thành phố lớn có mật độ dân số cao dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Hệ thống tự hoại ở một số khu vực được bố trí và lắp đặt bất hợp lý làm thất thoát các chất như vi khuẩn gây hại, hóa chất,... vào nguồn nước ngầm.

Hơn nữa, hệ thống tự hoại thương mại còn gây ô nhiễm nặng hơn rất nhiều vì nó còn thải ra các hóa chất hữu cơ như trichloroethane.

Xử lý chất thải

Mỗi ngày có một khối lượng lớn chất thải rắn được thải thẳng vào lòng đất mà không qua xử lý. Từ đó dẫn đến các hóa chất trong đây ngấm trực tiếp vào nguồn nước ngầm qua đường kết tủa và dòng chảy bề mặt.

Các chất thải được thu gom và tập kết ở bãi chôn lấp. Tuy nhiên, các bãi chôn lấp không có lớp lót bằng đất sét và nước rỉ thì các hóa chất sẽ trôi và thâm nhập vào nước ngầm.

Các chất thải từ các thiết bị, vật dụng như dầu máy, hóa chất dùng trong chụp ảnh, thuốc men,...không qua xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường hoặc bể tự hoại cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nước ngầm.

Sản phẩm từ các hoạt động

Hóa chất được sử dụng rất nhiều trong hoạt động nông nghiệp như thuốc trừ sâu, phân bón nhằm tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, việc sử dụng với khối lượng lớn các chất này sẽ dẫn đến ô nhiễm đất, ô nhiễm nước ngày càng nghiêm trọng, dẫn đến ô nhiễm nước ngầm. Đặc biệt, các hóa chất gặp mưa lại càng dễ ngấm vào đất và nước ngầm.

Mặt khác, các bể chứa xăng dầu nằm dưới lòng đất hoặc trên mặt đất. Đồng thời, các sản phẩm xăng dầu chủ yếu được vận chuyển qua con đường dưới lòng đất hoặc bằng đường ống. Nếu không may gặp phải tình trạng rò rỉ sẽ gây ô nhiễm nước ngầm

Thực trạng ô nhiễm nước ngầm ở Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm nước ngầm ở Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm nước ngầm ở Việt Nam

Trên thực tế, nước sinh hoạt sử dụng hàng ngày được khai thác từ nguồn nước ngầm với tỉ lệ lên đến 30%. Chất lượng nước ngầm giờ đây không còn cao, nước không sạch như chúng ta vẫn tưởng.

Các tỉnh, thành, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM,... có tốc độ đô thị hóa rất nhanh và hoạt động sản xuất công nghiệp, năng lượng cũng rất phát triển. 

Điều này dần dần dẫn đến hiện tượng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Lâu ngày, sự suy giảm chất lượng nguồn nước ngầm. Không chỉ vậy, hoạt động xử lý nước thải chưa được thực hiện đúng cách và đúng quy trình dẫn đến nước bẩn ngấm thẳng xuống lòng đất..

Do đó, giếng khoan tại nhiều quận, huyện chứa các kim loại nặng với các thành phần mangan khá cao hoặc có hàm lượng amoni cao.

Theo thống kê, có đến khoảng 200.000 người mắc ung thư, 9.000 người tử vong mỗi năm do sử dụng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm.

Các giải pháp giúp bảo vệ nguồn nước ngầm

Nước ngầm là nguồn nước chính dùng trong sinh hoạt của rất nhiều hộ dân. Tình trạng ô nhiễm nước ngầm không chỉ chưa được xử lý mà còn có dấu hiệu lan rộng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của không ít người. Do đó, chúng ta cần phải chung tay tìm ra những biện pháp hiệu quả nhất để giải quyết triệt để.

Lựa chọn vị trí thích hợp

Khi bắt đầu khoan giếng lấy nước, bạn cần chọn vị trí đảm bảo nằm cách xa các khu vực chăn nuôi, các công trình vệ sinh và rãnh thoát nước thải ít nhất là 7 m. Trong trường hợp phát sinh các lỗ khoan hỏng, bạn phải xử lý lấp các lỗ hở theo đúng quy định để tránh gặp sự cố thông tầng làm xâm ngập mặn khiến các chất bẩn thấm xuống tầng nước đang khai thác.

Quá trình thi công khoan giếng cũng phải được thợ giàu kinh nghiệm thực hiện đúng kỹ thuật và môi trường để tránh gặp phải các sai sót dẫn đến thấm các chất gây ô nhiễm dọc vách giếng chảy xuống phía dưới. 

Tại các hộ gia đình, hệ thống giếng khơi, giếng lọc phải được củng cố vững chắc bằng cách dùng gạch hoặc bê tông đúc sẵn phía mặt đất. Phần trên mặt đấn cần có tường bao với độ cao phù hợp chống tràn phòng khi xảy ra mưa lũ và tai nạn xảy đến với người già và gia súc. 

Ngoài ra, các khu vệ sinh, chuồng trại trong các hộ gia đình phải được thiết kế xa các lỗ khoan để khai thác nước. Các cống, rãnh thoát nước dẫn đến các hệ thống chung à đến các công trình máng mương thủy lợi cũng cần được bê tông hóa hoặc gạch hóa

Đối với phạm vi doanh nghiệp hoặc xí nghiệp sản xuất công nghiệp hoặc thực phẩm, phải thực hiện xây bể chứa nước thải và đưa vào công nghệ xử lý nước thải trước khi dẫn nước thải vào hệ thống thoát nước chung.

Các giải pháp giúp bảo vệ nguồn nước ngầm

Khuyến khích sử dụng nguồn nước mặt

Tăng sử dụng nguồn nước mặt là giải pháp đang được đẩy mạnh để bảo vệ, chống ô nhiễm nước ngầm. Cụ thể hơn, cơ quan chức năng kêu gọi hạn chế khai thác nước ngầm, nhất là nhằm phục vụ sản xuất công nghiệp ở những vùng có sẵn nguồn nước máy hoặc nước mặt để thay thế. Một số tỉnh, thành đã tập trung đầu tư phát triển các dự án phục vụ sản xuất để hạn chế khai thác quá mức dẫn đến ô nhiễm nước ngầm. 

Các dự án có thể kể đến như nạo vét kênh mương, công trình thủy lợi với các hồ, đập,... cấp nước cho hoạt động nông nghiệp, chống xâm ngập mặn, tiêu thoát lũ.

Thanh tra, giám sát thường xuyên

Để các giải pháp kể trên được thực hiện hiệu quả, cần có tổ chức thực hiện thanh tra, giám sát định kỳ để kiểm soát, phát hiện, hạn chế và ngăn chặn các hành vi khai thác nước quá mức và trái phép tại các địa phương. 

Trong những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, cần chấm dứt và triển khai xử lý mạnh tay các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ tài nguyên nước làm ô nhiễm nước ngầm.

Vậy là bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin tổng quan nhất về vấn đề ô nhiễm nước ngầm. Hi vọng rằng bạn thấy những kiến thức trên là bổ ích và có ý nghĩa trong những trường hợp cần thiết. 

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu các thông tin khác hoặc tìm mua sản phẩm trong hệ thống, vui lòng ghé thăm tại website chính thức của Điện máy Sakura hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline 0961.56.13.13 để được hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể.

Chúc quý khách có những giây phút tuyệt vời tại Điện máy Sakura!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->