Tìm hiểu về sơ đồ mạch điện bếp từ là gì? Tổng quan và nguyên lý hoạt động

05-04-2023, 8:30 am

Bếp điện từ ngày càng trở nên phổ biến trong căn bếp mỗi gia đình, đặc biệt là ở các khu vực chung cư, thành phố lớn. Bếp từ là loại bếp hiện đại, bền bỉ và có tuổi thọ cao nhất trong các loại bếp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bếp từ, việc gặp phải sự cố là điều không thể tránh khỏi. 

Vì thế, việc tìm hiểu sơ đồ mạch điện bếp từ là vô cùng cần thiết ngay từ khâu chọn mua để khi bếp gặp vấn đề chúng ta có thể khắc phục và sửa chữa được.

Tìm hiểu về sơ đồ mạch điện bếp từ là gì? 

Bếp từ là dòng bếp sử dụng nguồn điện năng nên sẽ cần một sơ đồ mạch điện có vai trò thực hiện nguyên lý hoạt động, sinh ra dòng điện, dòng từ trường hỗ trợ làm nóng đáy nồi (đối với bếp từ) hoặc làm nóng bề mặt bếp (đối với các dòng bếp hồng ngoại, bếp điện từ) hỗ trợ làm chín thực phẩm qua các vật dụng như nồi, xoong, chảo,...

Những chức năng đó sẽ được thực hiện bởi sơ đồ mạch điện bếp từ.

Tổng quan về sơ đồ mạch điện bếp từ 

Sau khi hiểu được sơ đồ mạch điện từ là gì thì tìm hiểu khái quát về các bộ phận của sơ đồ mạch điện sẽ giúp chúng ta nắm được rõ ràng hơn về nguyên lý hoạt động của bếp từ. 

Sơ đồ mạch tổng quan của bếp từ

Hệ thống mạch điện bếp từ

Nguồn điện và mạch chỉnh lưu

Bộ phận này là đầu vào của mạch điện điều khiển bếp từ. Nguồn điện và mạch chỉnh lưu gồm các linh kiện như cầu chì (hỗ trợ bảo vệ mạch lọc nhiễu cao tần), qá dòng, cầu đi ốt chỉnh lưu đổi sang điện áp DC.

Nguồn chuyển mạch ngắt mở, nguồn xung

Nguồn xung có vai trò tạo ra các mức điện áp DC. Bộ phận này đảm nhiệm vai trò cấp điện áp DC đến các bộ phận khác của bếp từ:

  • Điện áp 5V DC: truyền tải điện đến khối vi xử lý MCU
  • Điện áp 12V: cung cấp đến quạt làm mát
  • Điện áp 15V-18V: cung cấp điện cho tầng khuếch đại xung (hay sò công suất IGBT Driver)

Sò công suất có chân là G-C-E

Sò công suất IGBT là bộ phận tiêu hao công suất chủ yếu của bếp từ. Thành phần này có vai trò đóng mở các tần số cao và sinh ra dòng điện cao tần.

Dòng điện này đi qua cuộn dây dẫn của bếp từ và sinh ra từ trường trong phạm vi vài mm trên mặt kính bếp và làm nóng phía đáy xoong nồi.

Cuộn dây Panel của bếp từ

Cuộn dây Panel là bộ phận không thể thiếu của mỗi chiếc bếp từ với nhiệm vụ phát ra từ trường. Từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault tại đáy nồi. Lúc ấy, đấy nồi sẽ sinh nhiệt giúp làm nóng và làm chín thực phẩm.

Tầng khuếch đại thúc

Tầng khuếch đại thúc thực hiện nhiệm vụ và chức năng khuếch đại xung điện tốt nhất. Điện áp từ 15V đến 18V trước khi đưa đến chân G của sò công suất IGBT.

Các cảm biến nhiệt độ

Các bếp từ được trang bị 2 cảm biến nhiệt độ. Trong đó, một cảm biến nhiệt độ được gắn ở dưới đáy dụng cụ nấu để theo dõi nhiệt độ nồi, chảo khi nấu thức ăn. Điều này giúp cho công việc nấu ăn trở nên an toàn hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

Một cảm biến còn lại sẽ được lắp ở ốc bắt sò công suất để theo dõi nhiệt độ của sò công suất IGBT.

Bộ phận MCU (Khối vi xử lý)

MCU vận hành theo nguyên lý đã được lập trình sẵn từ chương trình gốc. Bộ phận này sẽ hoạt động sau khi nhận dữ liệu được người dùng thiết lập thao tác trên bảng điều khiển của bếp từ. Sau đó MCU sẽ phát ra xung điện để điều khiển sò công suất vận hành.

MCU còn có khả năng phát hiện có thiết bị xoong, nồi trên bếp không (chức năng nhận diện bếp nấu). Nếu không có xoong, nồi hoặc trong xoong, nồi không có gì thì sẽ tự động ngắt hoạt động của sò công suất.

Ngoài ra, MCU còn có nhiệm vụ kiểm soát nhiệt độ của dụng cụ nấu và sò công suất. Khi nhiệt độ lên quá cao, MCU ra tín hiệu cho sò công suất tạm nghỉ để bảo vệ cho sò công suất và các linh kiện khác trong mạch.

 Mạch điện thực tế của bếp từ

Mạch điện thực tế của bếp từ

Các phím bấm

Các phím bấm trên bảng điều khiển siêu nhạy bén là các thiết lập mà người dùng thường hay sử dụng khi chế biến. Các phím này hoạt động dưới sự điều khiển của CPU.

FAN - quạt làm mát

Quạt làm mát là trang bị không thể thiếu trong sơ đồ mạch điện bếp từ khi nó có vai trò làm mát cho IGBT và các linh kiện bên trong bếp từ.

Tín hiệu đồng bộ 

Tín hiệu đồng bộ được phát ra từ hai đầu cuộn dây làm việc của bếp từ Nó có vai trò hỗ trợ CPU phát hiện ra đang có nồi, chảo đặt trên bếp hay không.

Chuông

Chuông thường là tiếng kêu bíp bíp, tít tít, có nhiệm vụ cảnh báo và thông báo giúp người dùng dễ nhận biết khi bấm các nút chỉnh hoặ hẹn giờ. Chuông báo còn kêu khi bếp từ gặp mã lỗi như E0, E1,... F9.

Display

Sơ đồ mạch điện bếp từ được trang bị các Display hay hệ thống đèn led. Nó thường có màu đỏ hoặc xanh và được người dùng sử dụng để biết các chế độ đún, nấu, nhiệt độ.của bếp từ. 

Điện áp và dòng điện của bếp

Bộ phận này chính là  các tín hiệu để khối vi xử lý CPU nắm được tình hình điện áp và dòng điện đang hoạt động như thế nào.

OC - Báo quá dòng

Khi bếp hoạt động ở mức công suất cao, bộ phận này sẽ báo quá dòng giúp cho khối vi xử lý CPU nắm được tình trạng và xử lí bằng cách tam ngưng hoạt động bếp. Điều nay giúp cho bếp từ hoạt động bền bỉ và tuổi thọ cao hơn.

OV - Báo quá áp

Đây là bộ phận vô cùng quan trọng khi luôn trong trạng thái thường trực theo dõi tình trạng quá áp trên cuộn dây. Trong trường hợp xảy ra quá áp trên cuộn dây, tín hiệu sẽ được chuyển đến CPU để CPU cho bếp nghỉ nhằm tránh điện áp tăng cao làm hỏng bếp từ.

Sơ đồ mạch điện bếp từ và nguyên lý hoạt động

Khi có dòng điện biến thiên di chuyển qua cuộn dây, xung quanh cuộn dây sẽ hình thành một trường điện từ biến đổi. Cuộn dây sinh ra từ trường biến thiên tác dụng lên đáy nồi được gọi là từ thông. Khi từ thông biến thiên ở mức độ cao có nghĩa là sinh ra dòng điện Fuco.

Đáy xoong nồi khi đun nấu được coi là một cuộn dây thứ cấp. Dòng điện Fuco làm truyền nhiệt qua đáy nồi và sinh ra nhiệt.

 Dòng điện Fuco truyền nhiệt qua đáy nồi và sinh ra nhiệt

 Dòng điện Fuco truyền nhiệt qua đáy nồi và sinh ra nhiệt

Khi quan sát hoạt động của mạch điện bếp từ, ta thấy được khi đáy xoong nồi nóng lên thì thức ăn trong xoong được gia nhiệt làm chín. Nhờ đó, bếp từ có hiệu suất hoạt động rất cao, lên đến 90%.

Như vậy, hi vọng bài viết trên đây đã mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích nhất về sơ đồ mạch điện bếp từ. Hiểu rõ về sơ đồ mạch điện sẽ giúp cho khách hàng có thể tìm ra nguyên nhân, cách khắc phục khi chẳng may bếp từ gặp lỗi trong quá trình sử dụng.

Để có thêm thông tin, nhận tư vấn và tìm mua bếp điện từ, quý khách vui lòng truy cập website chính thức của Điện máy Sakura để được hướng dẫn đặt hàng. 

Ngoài ra, Quý khách hàng có thể gọi trực tiếp tới hotline 0961.56.13.13 để được hướng dẫn chi tiết.

Chúc quý khách có trải nghiệm mua sắm thú vị tại điện máy Sakura!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->