Trà xanh có tác dụng gì? Thực hư lợi ích và cách pha trà xanh đúng cách!

10-03-2021, 4:30 pm

Trà xanh không đơn thuần một nguyên liệu quen thuộc trên gác bếp của mỗi gia đình Việt mà còn là thức uống mang đậm lối sống văn hóa truyền thống của người Châu Á.

Được biết tới với nhiều công dụng bề nổi như thanh lọc, đào thải độc tốt, giải khát, trà xanh có mặt thường xuyên trong đời sống, là nguyên liệu không thể thiếu pha chế đồ uống, sử dụng trong nấu ăn và phục vụ các hoạt động sinh hoạt khác.

Trà xanh có tác dụng gì? Thực hư lợi ích và cách pha trà xanh đúng cách!

Trà xanh có tác dụng gì? Thực hư lợi ích và cách pha trà xanh đúng cách!

Trong bài viết, Điện máy Sakura sẽ cùng bạn lý giải chi tiết trà xanh có tác dụng gì, thực hư những lợi ích “tiềm ẩn” của trà xanh mà chưa biết.

Đồng thời tiết lộ pha trà xanh đúng cách đáp ứng nhu cầu khác nhau để bạn tận dụng tối ưu công dụng của nguyên liệu phổ thông tưởng chừng “quen mà lạ”, “cũ mà mới” này!

Nguồn gốc của trà xanh

Trà xanh hay chè xanh là nguyên liệu chiết xuất từ lá cây trà hoặc lá trà chưa trải qua các công đoạn làm héo, phơi khô và chế biến. Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng từ lâu đã lan rộng và được canh tác, sản xuất ở các quốc gia Châu Á.

Trà xanh có nhiều loại, tính chất mỗi loại trà khác nhau tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt, địa hình đất đai, phương pháp chăm sóc và khí hậu thời tiết. Môi trường thích hợp nhất để trồng trà xanh là đất đồi hoặc trung du.

Ở nước ta, các vùng trồng trà có quy mô lớn sản xuất quanh năm đáp ứng nhu cầu tiêu thị trong và ngoài nước có thể kể như: vùng trồng chè Thái Nguyên với đặc sản trà xanh Tân Cương Thái Nguyên, vùng trồng chè ở các tỉnh Tây Bắc với trà Tây Bắc, vùng trồng chè Tây Nguyên...

Trà xanh đa dạng chủng loại và sở hữu đặc tính khác nhau, đem tới hương vị trà khác nhau. Song nhìn chung, trà xanh loại nào cũng có nhiều giá trị trong cuộc sống.

Cùng tìm hiểu trà xanh có tác dụng gì và công dụng của trà xanh với sức khỏe trong phần tiếp theo. 

Lợi ích tuyệt vời của trà xanh với sức khỏe

Trà xanh tươi, trà xanh khô đem đun lấy nước uống có tác dụng thanh lọc, làm mát, giải khát cơ thể. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra uống nước trà xanh hỗ trợ cải thiện các vấn đề về sức khỏe.

Chống oxy hóa hiệu quả

Không còn phải bàn cãi về tác dụng chống oxy hóa của trà xanh. Một tinh chất nổi tiếng có trong trà được gọi là EGCG, có khả năng chống viêm hiệu quả.

Chất này cũng có chức năng hỗ trợ thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn, tránh tổn thương tế bào. Trà xanh chứa hàm lượng EGCG lý tưởng, là lựa chọn hoàn hảo sử dụng để hỗ trợ ngăn ngừa điều trị các bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.

Lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe

Bảo vệ hệ tim mạch

Các chất có trong trà xanh có tác dụng kiểm soát lượng Cholesterol trong cơ thể hiệu quả, tránh các bệnh mỡ máu và tim mạch.

Một người sử dụng nước trà xanh đều đặn hạn chế tối đa nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ, một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Đốt cháy mỡ, giảm cân

Nước uống Detox giảm cân từ trà xanh là công thức được chị em ăn kiêng yêu thích bởi nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ nhưng tác dụng không ngờ.

Trà xanh kích thích quá trình trao đổi chất đem lại lợi thế trong việc đốt cháy mỡ, đặc biệt vùng bụng, vùng hông. Uống nước trà xanh thanh lọc cơ thể mỗi ngày kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn sớm có được vòng eo mơ ước.

Đào thải độc tố, giúp làn da luôn tươi tắn

Đi kèm với công dụng giảm cân thì các hoạt chất trong nước trà xanh cũng giúp chị em phụ nữ sở hữu làn da căng mịn tươi sáng tràn đầy sức sống.

Trà xanh có tác dụng chống oxy hóa nên làm chậm quá trình lão hóa tế bào, ngăn ngừa các nếp nhăn, chảy xệ, giữ mãi vẻ trẻ trung rạng ngời cho phụ nữ.  

Cải thiện trí nhớ

Tinh chất EGCG có trong trà xanh còn có tác dụng thần kì trong việc cải thiện khả năng nhận thức thông qua việc sản sinh tế bào não.

Những người cao tuổi sử dụng trà xanh có thể tránh được các bệnh đãng trí, mau quên, Alzheimer, Parkinson và giúp đầu óc minh mẫn hơn.

Một lượng nhỏ Cafein trong trà xanh cũng khiến bạn duy trì trạng thái tỉnh táo, ghi nhớ, tập trung.

Ngăn ngừa ung thư, gia tăng tuổi thọ 

Trà xanh có tác dụng kích hoạt các enzyme thải độc, giúp cơ thể bài trừ các chất ứ đọng trong tế bào, ngăn chặn sự hình thành các khối u, hạn chế các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng…

Nếu bạn sử dụng trà xanh đều đặn, đúng cách, đúng liều lượng mỗi ngày, thể trạng ngày một được nâng cao, sức khỏe cải thiện và tuổi thọ gia tăng.

Trà xanh có những loại nào?

Phần trên chúng ta đã lý giải trà xanh có tác dụng gì để biết được những lợi ích tuyệt vời của nguyên liệu này với sức khỏe. Từ đó, bạn có thể chọn lựa, chế biến các loại trà xanh khác nhau để sử dụng phục vụ nhu cầu đa dạng hàng ngày.

Các loại trà xanh phổ biến hiện nay

Lá trà tươi

Lá trà tươi được thu hoạch trực tiếp từ cây trà không qua các biện pháp xử lý làm héo hay sao khô. Lá trà rửa sạch, vò hơi nát đun nước uống hoặc dùng để vệ sinh tắm rửa, khử khuẩn có tác dụng thanh lọc, kháng viêm hiệu quả.

Dù công nghệ chế biến trà hiện nay ngày một tiên tiến hiện đại phổ nhưng nước trà xanh tươi nguyên chất vẫn luôn được ưa chuộng bởi giữ lại được nhiều hoạt tính và công dụng nguyên bản của trà xanh.

Trà xanh khô

Lá trà tươi làm héo, sấy khô tạo thành trà xanh khô, bảo quản bằng các đóng hộp, đóng túi là hình thức được tiêu dùng phổ biến nhất của trà xanh.

Trà xanh khô là lá trà đã chín, được sao thơm nên chỉ cần hãm ở nước nóng với nhiệt độ thích hợp là có thể sử dụng. Tùy thuộc vào từng loại trà, nghệ thuật thưởng thức trà mà có cách pha chế trà xanh khô khác nhau.

Trà xanh khô được đóng gói với bao bì mẫu mã đa dạng để dễ dàng vận chuyển, phân phối tới các siêu thị, đại lý, phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dùng.

Trà xanh túi lọc

Đây cũng là một loại trà xanh khô nhưng được xay nghiền nhỏ để bỏ vào từng túi lọc đóng hộp. Loại trà xanh túi lọc tiện lợi, nhanh chóng, dễ sử dụng nên sức tiêu thụ cũng khá lớn.

Ở hầu hết các siêu thị, tạp hóa lớn nhỏ, trà xanh túi lọc với đủ loại thương hiệu được bày bán cho mục đích sử dụng chủ yếu của gia đình, văn phòng công sở…

Bột trà xanh

Trà xanh đem nghiền nát tạo thành dạng bột mịn chuyên dụng làm nguyên liệu cho các món ăn. Ngoài ra, bột trà xanh cũng là thành phần quan trọng để đắp mặt, làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Ứng dụng của trà xanh và tiết lộ pha trà xanh đúng cách

Trà xanh có tác dụng tuyệt vời vượt xa một loại thức uống thanh lọc giải khát. Bởi vậy trà xanh được ứng dụng rộng rãi trong đời sống ăn uống, sinh hoạt.

Một số ứng dụng của trà xanh như: nấu trà xanh giảm cân, pha bột trà xanh đắp mặt, nấu nước trà xanh rửa mặt. Tùy từng mục đích sử dụng để chọn lựa loại trà xanh và cách pha chế khác nhau.

Ứng dụng rộng rãi của trà xanh trong đời sống

Ví dụ với mục đích nấu nước trà xanh rửa mặt thì sử dụng trà xanh tươi là thích hợp hơn cả. Còn dạng bột trà xanh là trà xanh đã nghiền thành bột rất nhỏ có thể pha trộn với hỗn hợp sữa, sữa chua để làm đẹp, đắp mặt.

Riêng đối với mục đích sử dụng trà xanh làm nước uống, bạn lưu ý sử dụng nguồn nước chuẩn sạch để giữ vị nguyên bản của trà. Nước dùng để pha trà nên lấy từ máy lọc nước nóng lạnh gia đình để đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian.

Cách nấu nước trà xanh tươi

Khi đun lá trà xanh tươi chú ý không đun quá lâu sẽ làm mất đi hoạt tính của một số chất trong lá trà.

Bạn cũng nên chọn lượng lá trà vừa phải để cân nhắc vị đậm, nhạt, tránh quá đặc sẽ bị chát. Nước trà tươi nấu xong có thể bảo trong trong ngăn tủ mát và nên sử dụng trong ngày.

Nguyên vật liệu:

  • Lá trà xanh tươi
  • Nồi hay ấm đun

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch lá trà xanh tươi, có thể hơi vò lá
  • Bước 2: Cho lá trà vào nồi hay ấm đun. Đổ đầy nước
  • Bước 3: Đun lửa lớn cho đến khi nước sôi thì để lửa thật nhỏ
  • Bước 4: Tiếp tục đun như vậy trong khoảng 10 phút thì tắt bếp
  • Bước 5: Để nước trà nguội rồi rót ra dùng. Có thể thêm đá cho dễ uống

Cách pha trà xanh khô

Trà xanh khô được diệt men nên có thể bảo quản lâu trong hộp, tiện lợi để sử dụng.  Lá trà xanh khô khi biết cách pha có thể giữ được hương vị thơm ngon nguyên vẹn của lá trà.

Lưu ý nước để pha trà xanh khổ chỉ cần nóng khoảng 80 độ và thời gian hãm tùy thuộc từng loại trà.

Nguyên vật liệu:

  • Trà xanh khô
  • Ấm trà

Cách làm:

  • Bước 1: Đun nước sôi bằng ấm điện hoặc đun trên bếp
  • Bước 2: Khi nước sôi thì tắt bếp và để như vậy trong vòng 10 phút để nước nguội còn khoảng 80 độ C
  • Bước 3: Cho lá trà khô vào ấm. Cho một ít nước ngập mặt trà để tráng trà. Sau đó đổ nước tráng đi
  • Bước 4: Đổ nước đầy ấm và ngâm như vậy trong vòng 2-3 phút là có thể dùng được

Cách nấu trà xanh giảm cân   

Một trong những công thức nước uống detox giảm cân hàng đầu là sử dụng nguyên liệu trà xanh. Bạn có thể nấu trà xanh kết hợp với gừng và chanh, nhóm chất chống oxy hóa hiệu quả.

Cách nấu nước trà xanh giảm cân

Nguyên vật liệu:

  • Nước lá trà xanh khô
  • Gừng (dài khoảng 1 đốt tay)
  • Chanh
  • Mật ong (nếu muốn)

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế gừng, chanh
  • Bước 2: Pha trà
  • Bước 3: Cho gừng vào ấm trà. Đổ nước sôi đầy ấm
  • Bước 4: Ngâm trong khoảng thời gian ít nhất là 5 phút
  • Bước 5: Đợi nước trà nguội bớt thì vắt thêm chanh vào
  • Bước 6: Thêm mật ong vào (nếu muốn). Có thể cho nhiều hơn mật ong để dễ uống

Trên đây là toàn bộ thông tin lý giải trà xanh có tác dụng gì và thực hư lợi ích cũng như cách pha trà xanh ứng dụng cho những mục đích khác nhau. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->