Top cách vệ sinh điều hòa hiệu quả và những lưu ý cần biết

22-08-2022, 4:44 pm

Điều hòa là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt, đặc biệt là vào những ngày nóng oi bức thì tần số sử dụng ngày càng tăng lên khiến cho điều hòa hoạt động tốn nhiều công suất. Và việc vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ thường bị bỏ qua và cho đến khi cảm thấy máy chạy yếu, không chạy thì lúc đó mới đi tìm nguyên nhân và gọi nhân viên kỹ thuật đến sửa.

Cùng Sakura tìm hiểu chi tiết về thời gian, dụng cụ cần chuẩn bị cũng như một số những lưu ý khi vệ sinh điều hòa mà bạn cần biết. Xem ngay!

Bao lâu thì cần vệ sinh điều hòa?

Bao lâu thì cần vệ sinh điều hòa?

Bao lâu thì cần vệ sinh điều hòa?

Các chuyên gia về thiết bị điện lạnh có khuyến cáo cho gia đình bạn nên vệ sinh điều hòa định kỳ đúng cách và đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tiết kiệm được chi phí, thời gian của bạn.

Để hạn chế tình trạng hỏng hóc xảy ra ở điều hòa, bạn cần nên bảo trì, vệ sinh điều hòa theo thời gian định kỳ. Bạn có thể tham khảo khoảng thời gian vệ sinh dưới đây:

 • Đối với hộ gia đình: Nếu gia đình thường xuyên mở điều hòa gần như cả ngày thì việc vệ sinh máy khoảng 3 - 4 tháng/lần hoặc khoảng 6 tháng/lần đối với gia đình bạn sử dụng máy lạnh chỉ 3 - 4 ngày/ tuần và 6 - 8 tiếng/ngày.
 • Đối với các công ty, nhà hàng: Do môi trường có nhiều người ra vào nên trung bình cứ 3 tháng/lần hoặc 2 tháng/lần tùy theo môi trường ở đó có chứa nhiều bụi bẩn trong phòng hay không?
 • Đối với cơ sở, xí nghiệp sản xuất: Nơi đây chứa rất nhiều bụi bẩn, khói bụi, nên phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh 1 tháng/lần vì hoạt động của điều hòa ở đây dường như là liên tục 24/24h.

Ngoài ra, khi thấy một số dấu hiệu sau thì bạn cũng nên cần vệ sinh điều hòa:

 • Điều hòa chạy kém mát, phát ra tiếng động khi chạy
 • Điều hòa khi chạy phả ra mùi hôi khó chịu
 • Dàn lạnh khi đang chạy thì bị chảy nước ra ngoài.

Các bước chuẩn bị vệ sinh điều hòa tại nhà

Các bước chuẩn bị vệ sinh điều hòa tại nhà

Hướng dẫn các bước chuẩn bị vệ sinh điều hòa tại nhà

Với vệ sinh điều hòa thì có rất nhiều cách để làm. Tuy nhiên, dưới đây Sakura sẽ đưa tới cho bạn cách vệ sinh điều hòa tại nhà vừa đơn giản, dễ làm, vừa tiết kiệm được chi phí. 

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh điều hòa

 • Bơm tăng áp có hệ thống vòi nước mạnh, áp suất cao, làm sạch sâu mọi kẽ. giúp xịt rửa ở các các khe của dàn nóng, dàn lạnh.
 • Bình dạng xịt chứa chất tẩy rửa để loại bỏ đi những chất bụi bẩn, những vi khuẩn, virus có ở dàn lạnh.
 • Tuốc nơ vít và một số thiết bị dân dụng hỗ trợ đi kèm để tháo các ốc vít của dàn lạnh.
 • Khăn hoặc giẻ lau sạch để ngăn chặn việc nước gây ảnh hưởng đến các bo mạch điện tử.
 • Và một số dụng cụ cũng có thể dùng như túi nilon cỡ lớn, túi vệ sinh điều hòa chuyên dụng hoặc áo mưa dùng 1 lần để bọc nước bẩn khi vệ sinh dàn lạnh tránh chảy nước ra sàn gây nguy hiểm.
 • Nguồn nước sạch để xịt rửa những thiết bị, linh kiện và có thể sử dụng thêm sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch những bụi bẩn khó rửa. 
 • Đồng hồ đo gas chuyên dụng dùng để kiêm tra lượng gas điều hòa có bị rò rỉ hay sắp hết chưa.
 • Máy hút bụi, thang nhôm, cọ vệ sinh dành cho điều hòa, nếu gia đình bạn có để dùng khi cần đến. 

Các bước vệ sinh điều hòa

Bước 1: Ngắt nguồn điện cung cấp cho điều hòa

Việc làm đầu tiên đó chính là tắt điều hòa và các nguồn điện xung quanh để đảm bảo an toàn cho người vệ sinh. Sau khi tắt máy và ngắt cầu dao điện thì phải đợi trong khoảng thời gian 3 phút sau mới được tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa.  

Bước 2: Kiểm tra lượng gas có trong máy lúc bấy giờ

Tiếp theo cần kiểm tra lượng gas còn lại còn nhiều không, nếu mà còn ít hoặc đã hết thì phải thay chúng để giúp máy làm lạnh được tốt hơn. Đồng thời kiểm tra đường ống dẫn gas xem các mối nối để tránh tình trạng bị rò rỉ gas, gây nguy hiểm cho người vệ sinh. Nếu bị đứt hay gặp các lỗi khác thì bắt buộc phải thay mới để đảm bảo sự hoạt động ổn định của điều hòa.

Bước 3: Kiểm tra hoạt động của máy

Mở vỏ máy kiểm tra tất cả các thiết bị, linh kiện có bên trong điều hòa xem có sai sót ở đâu không. Kiểm tra mô - tơ điện, máy bơm áp lực, ống dẫn gas, tụ điện,... xem có dấu hiệu bị hỏng không và nếu có thì cần phải nhờ đến nhân viên đến thay mới lại toàn bộ những linh kiện bị hỏng. 

Bước 4: Vệ sinh lau rửa dàn lạnh 

Trước tiên, tháo quạt đảo gió, mở nắp máy lạnh theo chiều từ dưới lên và nhấc tấm lọc bụi ra. Sau khi vệ sinh dàn lạnh, dùng dung dịch tẩy rửa để làm sạch những bụi bẩn bám trên đó, vi khuẩn, virus,... có ở các kẽ hở bên trong dàn lạnh bằng cách dùng máy bơm tăng áp có lực lớn giúp cho việc làm sạch hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, xung quanh cửa thoát khí không để lại cặn bẩn hay vận cản gì ở đó, và kiểm tra thêm cả ống thoát nước dư của điều hòa.  

Bước 5: Vệ sinh lau rửa cánh quạt 

Cách cánh quạt của máy rất dễ bị bám bụi bẩn. Vì vậy cần phải sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ đi lớp bụi bẩn và vi khuẩn có trên bề mặt cánh quạt. Nhưng mà trước khi dùng chất tẩy rửa làm sạch thì nên cố định lại rồi dùng khăn khô lau qua một lượt trước. 

Bước 6: Vệ sinh dàn nóng (cây ngoài trời)

Cục nóng được lắp đặt ở ngoài trời nên nó chịu ảnh hưởng khá lớn bởi những tác nhân ô nhiễm từ môi trường và thời tiết. Do vậy, phải thường xuyên lau chùi cục nóng điều hòa để giúp máy chạy ổn định hơn và có hiệu quả hoạt động cao nhất. 

Cách vệ sinh cục nóng là tháo nắp dàn nóng và dùng máy bơm tăng áp dạng tia xịt nước vào các khe của dàn tản nhiệt nhằm tẩy rửa sạch sẽ lớp bụi bẩn, côn trùng bám trên đó. Đồng thời, kiêm tra xem dàn nóng có được che chắn kỹ lưỡng, cẩn thận không, dây tiếp đất có nguyên vẹn hay không,... 

Bước 7: Vệ sinh lưới lọc khí và vỏ máy

Tiến hành tháo mặt trước của dàn lạnh rồi rút lưới lọc ra. Sau đó, sử dụng nước ẩm khoảng 30 độ C rửa qua, không nên dùng nước nóng 40 độ C để rửa và sấy vì lưới lọc làm bằng nilon và khi dùng nhiệt độ cao sẽ làm biến dạng lưới lọc. Để lưới lọc đã rửa xong sang một bên cho khô, đồng thời dùng khăn sạch có nhiệt độ vừa đủ lau qua vỏi máy giúp vệ sinh sạch sẽ hơn. Sau khi lưới khô thì lắp trở lại máy. 

Bước 8: Lắp các bộ phận vào điều hòa

Bạn phải chắc chắn trước khi lắp lại vào điều hòa thì mọi thiết bị, linh kiện đều đã lau khô và tiến hành lắp lại.

 • Đối với dàn lạnh: Lắp lại tấm lọc bụi vào vị trí ban đầu thật cẩn thận để tránh làm rách lưới. Tiếp đó, đến lắp quạt đảo gió và đậy nắp theo chiều từ trên xuống dưới. Dùng tua vít vặn chặt lại những ốc cố định có trên thân máy cho chắc chắn.
 • Đối với dàn nóng: Tiến hành lắp vỏ bảo vệ ở mặt trước cho trùng từng khớp với nhau là hoàn thành.

Bước 9: Kiểm tra lại điều hòa và hoàn tất vệ sinh

Sau khi lắp các thiết bị, bạn kiểm tra lại nguồn điện, dây điện và ổ cắm liên quan đến máy xem có dấu hiệu bị lỏng hay hở điện không. Tiếp theo đó là bật máy lạnh lại, để phần nước còn lại ở bên trong chảy ra ngoài. Sau khi đã xác định được điều hòa vẫn chạy êm, chạy ổn ổn định, không có phát ra tiếng động lạ và quá trình vệ sinh điều hòa của bạn đã hoàn tất, sạch bóng từ trong ra ngoài.

Một số lưu ý khi vệ sinh điều hòa tại nhà

Một số lưu ý khi vệ sinh điều hòa tại nhà

Một số lưu ý khi vệ sinh điều hòa tại nhà

 • Điều quan trọng nhất là phải tắt điều hòa và ngắt tất cả nguồn điện xung quanh điều hòa để tránh gặp những trường hợp rò rỉ điện gây ảnh hưởng cho người làm vệ sinh.
 • Khi vệ sinh máy thì tránh sử dụng áp lực phun nước mạnh ở những nơi gần bảng mạch (nằm ở phía trên máy nén) vì nó có thể gây ảnh hưởng lớn đến bo mạch. Có thể sử dụng khăn khô hoặc túi nilon che đậy những bảng mạch lại.
 • Tuyệt đối không được để dàn lạnh nhà bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hay thời tiết mưa gió, tránh làm hư hỏng đến bo mạch.
 • Lưu ý với trường hợp máy sử dụng van, không thể kín tuyệt đối nên cho phép mức xì có giới hạn. Cần phải chú ý tình trạng đường ống và van có bị rò rỉ không để tránh tình trạng gây ra quá nhiệt và hỏng dây. Ngoài ra, có thể lắp đặt ống xì van với mức độ cho phép. 
 • Cần phải thực hiện đầy đủ các bước vệ sinh điều hòa mới đem lại hiệu quả cao cho máy, giúp loại bỏ sạch sẽ những chất bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ lâu ngày.

Việc đảm bảo cho điều hòa có tuổi thọ lâu hơn, nên vược vệ sinh bảo dưỡng điều hòa rất cần thiết phải làm theo định kỳ là ít nhất 3 tháng một lần.

Nếu bạn không chắc chắn việc có thể tự làm vệ sinh điều hòa tại nhà thì hãy liên hệ ngay đến các trung tâm uy tín để chắc chắn không xảy ra vấn đề gì khi vệ sinh máy. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cực kỳ hữu ích về vệ sinh điều hòa cho gia đình bạn. Hy vọng bạn có thể nắm bắt được những thông tin có ích giúp áp dụng được khi vệ sinh điều hòa gia đình bạn. Hãy quan tâm đến sức khỏe gia đình bạn nhiều hơn bằng cách vệ sinh điều hòa đúng kỳ hạn.

Đừng quên ghé thăm website Sakura thường xuyên để cập nhật những bài viết thú vị có ích ích cho bạn về sau này nhé!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->