Cách kiểm tra bình áp máy lọc nước không vào nước trong tích tắc!

05-04-2023, 6:00 pm

Máy lọc nước được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay là các máy lọc nước RO với vai trò cung cấp nguồn nước chuẩn sạch, tinh khiết sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt của gia đình.

Đặc điểm nổi bật của các máy lọc nước RO là khả năng lọc sạch triệt để tới 99,9% tạp chất nhưng hệ thống lọc khá chậm và cần bình áp tích trữ nước, hay còn gọi là bình chứa nước.

Bình áp là linh kiện quan trọng của mỗi chiếc máy lọc nước, bất cứ trục trặc nào liên quan tới bình áp cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của máy lọc nước và tình trạng nguồn nước uống đầu ra.

Hiện tượng bình áp máy lọc nước không vào nước hay bình áp máy lọc nước bị hỏng có thể làm ngưng trệ nước uống tinh khiết tại vòi, dẫn tới máy lọc nước không có nước.

Trong bài viết này, Điện máy Sakura sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước, nhận biết tình trạng bình áp hỏng và cách sửa chữa nhanh chóng để đảm bảo hoạt động bình thường cho máy lọc nước gia đình.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước

Nguồn nước đầu vào máy lọc nước công nghệ RO thường phải đi qua hệ thống lọc gồm nhiều cấp phức tạp và sau cùng nước tinh khiết được trữ trong bình chứa (bình áp).

Nước uống tinh khiết tại vòi được bơm lên trực tiếp từ bình áp nhờ hoạt động của áp lực khí nén trong bình và van áp cao của máy lọc nước.

Trên thị trường vẫn có không ít các dòng máy với thiết kế đột phá không bình chứa (không bình áp). Nhưng đó là những dòng máy lọc nước cao cấp với công suất lớn. Trong bài này, chúng ta chỉ xét tới các dòng máy lọc nước thông dụng nhất.

Cùng tìm hiểu cấu tạo và hoạt động của bình áp trước khi nghiên cứu cách khắc phục tình trạng bình áp máy lọc nước bị hỏng!

Cấu tạo bình áp máy lọc nước

Bình áp bên ngoài có kiểu dáng hình trụ tròn, vỏ được làm từ chất liệu thép không gỉ hoặc nhựa cao cấp đảm bảo an toàn vệ sinh với nguồn nước. Các bình áp đều được sơn màu xanh dương hoặc trắng, thành bình có một van bình áp máy lọc nước để bơm khí nén vào trong bình.

Dung tích của các bình áp dao động trong khoảng 10 - 15 lít tùy từng model máy lọc nước. Bên trong bình áp có cấu tạo hết sức đơn giản, là một bình rỗng bao gồm bóng chứa nước làm từ butyl ở bên trên và một bóng cao su chứa khí nằm bên dưới.

Cấu tạo bình áp máy lọc nước RO

Cấu tạo bình áp máy lọc nước RO

Nguyên lý hoạt động của bình áp 

Ban đầu, khi chưa có nước tới bình áp, bình áp rỗng, áp suất khí trong bình khoảng từ 5 đến 10 psi.

Khi nguồn nước qua các hệ thống lọc và được đưa vào bóng chứa nước trong bình áp, bong bóng này sẽ phình to ra chiếm thể tích của bóng khí trong bình. Bởi tổng thể tích bình không đổi nên áp suất khí nén trong bình sẽ tăng lên.

Áp suất khí nén trong bình áp chính là lực đẩy nước tinh khiết lên vòi lọc chúng ta sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước RO

Nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước RO 

Tuy nhiên, khi áp suất khí trong bình đạt ⅔ áp suất dòng nước chảy vào thì vạn tự động ngắt để hệ thống lọc RO ngừng đưa nước vào. Hay nói cách khác, máy lọc nước tạm dừng quá trình lọc nước tinh khiết.

Khi bạn mở vòi nước chảy, áp suất khí nén đẩy nước ra khỏi bình tới vòi lọc. Áp suất khí giảm, nước lại tiếp tục được đưa vào bóng chứa nước trong bình để bù lại lượng áp suất hao hút cho tới khi về mức áp suất khí bằng ⅔ áp suất dòng nước chảy. 

Và bình áp cứ hoạt động lặp lại theo chu kì như vậy, duy trì nguồn nước uống tinh khiết chảy đều đặn tại vòi. 

Chức năng bình áp máy lọc nước RO

Như đã phân tích ở trên, bình áp giữ vai trò quan trọng ở khâu cuối cùng trong toàn bộ quá trình lọc nước. Bộ phận này không chỉ chứa nước tinh khiết mà còn đảm bảo đủ áp lực ổn định để đưa nước tinh khiết lên vòi lọc.

Những chiếc bình áp hoạt động hiệu quả luôn cho tốc độ nước tại vòi chảy ổn định, máy lọc nước gia đình hoạt động trơn tru, không nhát gừng. Ngược lại, nếu bình áp máy lọc nước nhà bạn gặp trục trặc, chắc chắn sẽ xảy ra các hiện tượng không mong muốn.

Theo dõi tiếp phần dưới đây để nhận biết xem có phải bình áp máy lọc nước RO bị hỏng hay không nhé!

Nhận biết bình áp máy lọc nước RO bị bỏng

Những biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi bình áp máy lọc nước bị hỏng là tình trạng nước chảy tại vòi yếu, chảy chậm, nước đầu ra rất ít, nhanh hết nước hoặc nước ra nhanh lúc đầu nhưng chảy chậm lúc sau. Tiếp đó là hiện tượng nước chảy nhỏ giọt và sau cùng không có nước tinh khiết

Tuy nhiên, dựa vào những biểu hiện bề ngoài chưa thể xác định được hoàn toàn rằng lỗi máy lọc nước nằm ở bình áp. Cách kiểm tra bình áp máy lọc nước chính xác nguyên nhân, bạn cần xem hệ thống linh kiện của máy lọc nước gia đình, kiểm tra lõi lọc, các van và máy bơm, nguồn điện...

Bởi hoạt động của chiếc máy lọc nước là một khối thống nhất. Bình áp máy lọc nước bị hỏng hay máy lọc nước không có nước vào bình áp có thể bởi các nguyên do như:

  • Thứ nhất là do ách tắc hệ thống lõi lọc, máy lọc nước bị e khí hoặc máy bơm hở khiến nước chảy chậm, áp lực nước không đủ, không có nước hoặc rất ít nước tinh khiết chảy vào bình áp, khí nén không đủ áp suất đẩy nước khỏi bình tới vòi lọc nước
  • Thứ hai là do bản thân bình áp của máy bị hết khí nén hoặc thủng

bình chứa máy lọc nước

Nhận diện sửa chữa bình chứa máy lọc nước bị hỏng

Hiện tượng máy lọc nước chảy tắc yếu do bình áp nếu không xử lý ngay dễ gây ra những phiền toái, khó chịu vì không đủ nước đáp ứng nhu cầu. Không chỉ vậy, nếu để lâu còn có thể nguy hại đến hệ thống linh kiện của máy lọc nước RO. Do đó, phát hiện và sửa chữa tình trạng này là việc làm cấp bách!

Khắc phục nhanh chóng các tình trạng hỏng bình áp máy lọc nước

Khi đã nắm bắt được nguyên lý hoạt động cũng như những nguyên nhân chính dẫn tới bình áp máy lọc nước RO bị hỏng, ta có thể khắc phục được lỗi này một cách dễ dàng.

Mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có cách sửa bình áp máy lọc nước khác nhau. Nhưng tựu chung lại, bạn chỉ cần xác định hai vấn đề: Nước có vào bình áp hay không và bình áp máy lọc nước có bị thủng không?

Cách xử lý tình trạng nước không vào bình áp 

Với hiện tượng nước không vào bình áp máy lọc nước do các nguyên nhân ách tắc lõi lọc, máy bơm yếu hoặc máy lọc nước bị e khí, bạn cần thực hiện ngay những việc sau:

  • Tháo rời hệ thống lõi lọc và vệ sinh các lõi, đặc biệt là các lõi lọc thô. Kiểm tra thời hạn của lõi lọc và thay thế khi cần thiết. Lõi lọc là bộ phận quan trọng bậc nhất của máy lọc nước. Hãy đảm bảo rằng các lõi lọc không bị bẩn tắc và hoạt động hiệu quả.
  • Đối với nguyên nhân từ máy bơm, hiện tượng này khá hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Bạn kiểm tra bằng cách xem đường nước thải có ra nước không, sau đó lấy tay bịt đầu đường nước 15 - 20 giây xem có cảm thấy khó bịt không. Nếu bịt dễ dàng chứng tỏ bơm yếu, hỏng.

Khi đó, cách tốt nhất là nên thay bơm mới để tránh lãng phí thời gian và điện năng.

cách kiểm tra bình áp máy lọc nước

Cách kiểm tra bình áp máy lọc nước

  • Ngoài ra, đừng quên kiểm tra nguồn điện, Adapter và một vài nguyên nhân nhỏ khác như tắc van cơ, nước đầu vào yếu, rò nước. Nên xử lý đầy đủ để chắc rằng không còn bất cứ sai phạm nào.

Bơm hơi cho bình áp máy lọc nước

Bình áp hết khí hoặc bình áp thủng dẫn là nguyên nhân phổ biến nhất trong tất cả những điều kể trên. Việc cần làm ngay lúc này bơm hơi cho bình áp máy lọc nước.

Bởi điều này giúp ta một công đôi việc, vừa để bù áp suất của bình áp máy lọc nước, vừa kiểm tra xem bình áp có bị thủng hay không.

áp suất bình áp máy lọc nước

Bơm hơi cho bình áp suất bình áp máy lọc nước

Bạn thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Khóa nước đầu vào, ngắt nguồn điện

Bước 2: Rút dây cấp nước khỏi bình áp, khóa van bình áp và mang bình áp ra ngoài

Bước 3: Mở khóa van bình áp để nước chảy, kiểm tra bình áp:

  • Nếu nước chảy hết thì bình áp hoạt động bình thường
  • Nếu nước còn nhiều, bạn cần tiến hành bơm bình áp cho đến khi nước chảy hết. Tiếp đó, lắp bình áp máy lọc nước rồi kiểm tra lại. Nếu nước vẫn không chảy hết thì bình áp đã bị thủng và hỏng. Khi đó, bạn cần thay bình áp máy lọc nước mới

Bước 4: Lắp bình áp vào máy lọc nước như lúc đầu.

Nếu bình áp máy lọc nước RO không bị thủng mà chỉ hết khí nén, bạn tháo bình áp và bơm thêm khí vào bình. Tuy nhiên, việc này không nên tự làm mà không tìm hiểu hoặc được tư vấn hướng dẫn. Bởi rất khó để xác định bình áp máy lọc nước cần bơm bao nhiêu hơi.

Cách tốt nhất là hãy liên hệ tới cơ sở dịch vụ sửa chữa để được tư vấn hỗ trợ bởi đội ngũ tư vấn, kỹ thuật chuyên nghiệp. Bạn có thể truy cập theo địa chỉ website diemaysakura.vn“chat trực tiếp” với tư vấn viên chúng tôi hoặc liên hệ tới số hotline 0961.56.1313 để được giải quyết nhanh chóng nhất tình trạng bình áp máy lọc nước RO bị bỏng.

[CodeFormInfo]

Trên đây là toàn bộ thông tin về bình áp máy lọc nước và cách sửa chữa tốt nhất. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->