Tại Sao Máy Lọc Nước Không Hút Được Nước Và Cách Khắc Phục

25-08-2023, 4:30 pm

Máy lọc nước gia đình sau một thời gian sử dụng thường mắc phải các lỗi vận hành không mong muốn như: máy lọc nước chạy không ngắt, máy lọc nước không ra nước tinh khiết, không ra nước thải, hay máy lọc nước ra nhiều nước thải… Lý do dẫn tới các hiện tượng này chính là tình trạng máy lọc nước không hút được nước.

Trong bài viết sau đây, Điện máy Sakura sẽ lý giải chi tiết hiện tượng máy lọc nước không hút nước và nguyên nhân sâu xa dẫn tới hàng loạt các lỗi phổ biến khi sử dụng máy lọc nước. Từ đó, chúng tôi cũng chỉ ra cách khắc phục đơn giản nhanh chóng để trả lại hoạt động bình thường cho máy lọc nước nhà bạn.

Nguyên nhân khiến máy lọc nước không hút được nước

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy lọc nước bị tắc và ngưng trệ hoạt động hút nước. Một số tác nhân điển hình có thể kể ra, cụ thể là:

Không có nước cấp đầu vào

Nguồn nước cấp đầu vào thiếu ổn định: nước cấp yếu, chảy nhát gừng đứt quãng hoặc không có nước đầu vào là điều hiển nhiên dẫn tới hiện tượng máy lọc nước không hút nước. Khi đó, máy lọc nước chạy nhưng không có nước lưu động trong hệ thống.

Điều này rất dễ gây hư hại linh kiện, hệ thống lọc và các bộ phận sử dụng điện năng khác. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý luôn đảm bảo nguồn cấp vào ổn định, đều đặn để cấp nước cho máy lọc nước.

Máy bơm yếu

Bơm yếu là một trong số tác nhân của tình trạng máy lọc nước không bơm nước lên. Không khó để giải thích hiện tượng này bởi máy bơm sử dụng điện năng, đóng vai trò quan trọng nhất trọng việc tạo ra lực đẩy, hút, giúp lưu lượng nước cấp đầu vào chảy qua hệ thống lọc và chảy qua lõi lọc nước.

Khi máy bơm hoạt động không hiệu quả, có thể máy bơm máy lọc nước bị rò nước hoặc bơm cháy thì nguồn nước không đi qua được đầy đủ các cấp lọc. Từ đó, tình trạng máy lọc nước không hút nước lại xảy ra và biểu hiện dễ thấy là máy lọc nước bị chảy chậm.

nguyên nhân máy lọc nước không ra nước

Nguyên nhân máy lọc nước không ra nước

Lỏng giắc cắm, cháy Adapter

Bản chất của các máy lọc nước là sử dụng điện để hoạt động nên các linh kiện hỗ trợ cung cấp điện như: giắc cắm, Adapter có ý nghĩa quyết định tới hoạt động bình thường của máy.

Vì vậy, nếu máy lọc nước nhà bạn không hút được nước, hãy kiểm lại ngay giắc cắm điện và Adapter xem có đảm bảo cung cấp điện thế để cả hệ thống linh kiện hoạt động không nhé!

Máy bị air khí

Hiện tượng air khí hay còn gọi là e khí ở máy lọc nước có lẽ không còn xa lạ với nhiều người bởi đây là một trong những lỗi rất phổ biến. Nguyên nhân là trong quá trình lắp đặt hoặc thay thế các lõi lọc thô, bạn hoặc người kỹ thuật viên đã vô tình không xả hết khí trong máy.

Hoặc máy lọc nước bị e khi bạn thiết kế nguồn nước cấp đầu vào máy giặt  trước rồi mới vào máy lọc nước. Rất nhiều gia đình đã lắp đặt theo trình tự này và đều xuất hiện tình trạng air khí máy lọc nước.

Tắc lõi lọc thô

Máy lọc nước sử dụng quá lâu ngày mà không được vệ sinh hay thay lõi sẽ dẫn tới hiện tượng bẩn, tắc lõi lọc, đặc biệt là cái lõi lọc thô. Các lõi lọc số 1,2,3 là các tầng lọc đầu tiên trực tiếp tiếp xúc với nguồn nước đầu vào mà nguồn nước này còn rất nhiều tạp chất, chất bẩn.

Các lõi này qua thời gian dài sẽ bị đóng cặn bẩn và suy giảm hiệu quả lọc, thậm chí cản trở hoạt động lọc nước và dẫn tới tình trạng ách tắc, nước không chảy được qua tầng lọc 1,2,3 và các tầng lọc khác. Điều này cũng được quy chụp vào nguyên nhân máy lọc nước không hút được nước.

Máy lọc nước không ra nước dẫn tới điều gì?

Hệ quả tất yếu của việc máy lọc nước không hút được nước chính là không có nước chảy qua hệ thống lọc. Điều này xem như máy lọc nước không hoạt động hoặc vẫn tiêu tốn điện năng nhưng không đem lại bất kỳ tác dụng lọc nước nào khác.

Biểu hiện người dùng có thể nhận biết được nếu để tình trạng máy không hút nước kéo dài là các lỗi: máy lọc nước chạy ngắt quãng, máy lọc nước chạy cho nước tại vòi chậm, thậm chí máy lọc nước không ra nước tinh khiết tại vòi, máy lọc nước không có nước thải…

máy lọc nước không ra nước

Hệ quả của máy lọc nước không ra nước

Các lỗi về máy lọc nước xảy ra vì nguyên nhân sâu xa máy lọc nước không hút nước có thể không đột ngột gây ra hậu họa nghiêm trọng. Nhưng nếu cứ để tình trạng tiếp diễn ngày qua ngày sẽ gây nhiều phiền toái, khó chịu, bạn không sớm phát hiện để khắc phục có thể rất tốn kém điện năng của gia đình và cuối cùng máy lọc nước bạn sẽ hỏng hóc.

Cách sửa máy lọc nước bị tắc đơn giản tại nhà

Bạn không nên quá lo lắng rằng máy lọc nước bị hư. Cũng không nên nghi ngờ về chất lượng sản phẩm từ nhà sản xuất hay đại lý phân phối khi chỉ đơn giản là thiết bị nhà bạn đang gặp phải các lỗi rất cơ bản là máy lọc nước không hút được nước.

Như đã trình bày ở trên, những lý do dẫn tới máy lọc nước bị lỗi đều là các nguyên nhân khách quan tác động. Bạn chỉ cần có những điều chỉnh rất nhỏ để khắc phục nhanh và giải quyết triệt để tình trạng lỗi vận hành của máy lọc nước.

Tóm lại, để đảm bảo chiếc máy lọc nước luôn hoạt động ổn định, bình thường, bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Luôn lắp đặt máy lọc nước ở vị trí thuận tiện cho việc cắm điện, máy lọc nước nên lắp cách ổ điện khoảng 1m. Đảm bảo giắc cắm không bị lỏng, điện ổn điện lưu chuyển trong hệ thống linh kiện, Adapter, máy bơm.
  • Điều kiện áp lực nước cấp: Cần đảm bảo nước cấp đầu vào đủ áp lực (0.1 Mpa - 0.5 Mpa). Hoặc bạn có thể lắp thêm bơm tăng áp hoặc van giảm áp để đủ áp lực đưa nước máy vào hệ thống lọc.
  • Nên mua máy bơm mới để thay thế nếu máy bơm của máy lọc nước yếu hoặc cháy/hỏng. Bởi máy bơm hoạt động hiệu quả sẽ rất tốn kém điện năng.
  • Lưu ý bố trí lắp đặt sản phẩm cạnh đường thoát nước và đảm bảo rằng bạn luôn quan sát được lượng nước thải đầu ra ít hay nhiều.
  • Điểm đặc biệt cần lưu ý nhất là việc vệ sinh và thay thế lõi lọc, đặc biệt các lõi lọc thô. Chú ý thời hạn của từng lõi để thay mới kịp thời, không chỉ giải quyết được vấn đề máy lọc không ra nước sạch mà còn giúp máy lọc nước hoạt động êm ái hơn, bền bỉ hơn.

>>> XEM THÊM: Cách sửa chữa máy lọc nước đơn giản tại nhà

Những cách sửa máy lọc nước bị tắc và không hút nước nêu trên là những bước đầu tiên, đơn giản nhất để bạn kiểm tra và sửa chữa. Tuy nhiên, nếu đã thực hiện đầy đủ các lưu ý và sửa chữa trên mà không hiệu quả thì rất có thể máy lọc nước nhà bạn rơi vào tình trạng hỏng hóc trầm trọng.

máy lọc nước không ra nước lọc

Dịch vụ sử dụng sửa chữa máy lọc nước không ra nước lọc

Khi đó, bạn hãy liên hệ tới Điện máy Sakura để khắc phục tình trạng máy lọc nước bị tắc và không hút được nước nhanh nhất.

Điện máy Sakura Việt Nam là siêu thị điện máy số 1 chuyên phân phối thiết bị lọc nước thông minh, linh phụ kiện chính hãng cùng dịch vụ sửa chữa và thay thế lõi lọc uy tín. Chúng tôi cam kết:

  • Sản phẩm chính hãng 100%, chất lượng dẫn đầu thị trường
  • Hình thức thanh toàn tiện lợi thông qua chuyển khoản hoặc trực tiếp bằng tiền mặt
  • Đội ngũ tư vấn tận tâm, sẵn sàng hỗ trợ 24/7
  • Đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao với hơn 10 năm kinh nghiệm
  • Miễn phí kiểm tra tại nhà nếu thiết bị phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng.

Để đăng ký kiểm tra máy lọc nước miễn phí tại nhà hoặc cần tư vấn thêm về các dòng máy lọc nước tốt nhất hiện nay, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0961.56.13.13 hoặc điền ngay vào Form dưới đây

[CodeFormInfo]

Trên đây là những lý giải chi tiết về tình trạng máy lọc nước không hút được nước và cách khắc phục. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc sử dụng máy lọc nước gia đình.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->