Dùng máy lọc nước có tốn điện không? Những sai lầm bạn cần tránh!

15-06-2021, 3:30 pm

Máy lọc nước uống trực tiếp là thiết bị đã quá đỗi thân quen với mỗi gia đình. Cùng với sự phát triển tiên tiến của khoa học công nghệ hiện nay, có không ít dòng máy lọc nước nano không cần sử dụng điện vẫn có thể hoạt động.

Tuy nhiên, dòng máy này chưa thực sự phổ biến và nhiều người dùng còn nghi ngại. Đa số các máy lọc nước uốn ở gia đình vẫn là thiết bị lọc RO sử dụng điện.

Mùa hè là thời điểm nhu cầu sử nước ăn uống sinh hoạt tăng cao cùng với tần suất thường xuyên sử dụng các thiết bị làm lạnh, làm mát khiến người nhà đau đầu về khoản chi phí điện nước mỗi tháng.

Những gia đình đang sử dụng máy lọc nước cũng băn khoăn về vấn đề dùng máy lọc nước có tốn điện không và làm thế nào để hạn chế tối đa chi phí điện năng nhất có thể?

Trong bài viết này, Điện máy Sakura sẽ cùng bạn tính toán điện năng tiêu thụ của máy lọc nước, lý giải máy lọc nước có tốn điện không? Kèm theo đó là những sai lầm cần tránh khi sử dụng máy lọc nước để  tiết kiệm điện, chi phí tiền điện cho gia đình!

Các loại máy lọc nước sử dụng điện

Máy lọc nước nói chung là thiết bị có ứng dụng đa dạng trong đời sống, sản xuất. Không chỉ đơn thuần lọc nước uống mà các dòng máy lọc nước khác nhau còn xử lý nước dùng trong sinh hoạt, lọc bể cá, lọc nước tưới tiêu, nuôi trồng.

Hầu hết các loại máy lọc nước đều sử dụng điện, thường thấy nhất là: máy lọc nước uống trực tiếp RO, máy lọc nước tích hợp thêm khả năng làm nóng lạnh, máy lọc nước đầu nguồn, máy lọc nước hồ cá, bể cá gia đình, máy lọc nước công suất lớn dùng cho công nghiệp.

Các dòng máy lọc nước sử dụng điện

Máy lọc nước có hao điện không, máy lọc nước hồ cá bể cá có tốn điện không là những câu hỏi, băn khoăn của nhiều người khi sử dụng các thiết bị lọc nước.

Sở dĩ, nhưng thiết bị này cần dùng điện để đáp ứng hoạt động của máy bơm, hệ thống đèn. Trong phạm vi bài viết này, ta chỉ đề cập tới thiết bị lọc nước RO và lượng điện tiêu thụ của dòng máy lọc nước dòng này.

Tại sao các thiết bị lọc nước RO phải dùng điện?

Máy lọc nước RO hay thiết bị lọc nước RO là dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ lọc RO tiên tiến với khả năng lọc sạch 99,9% tạp chất, cặn bẩn.

Màng lọc RO là trái tim của mỗi chiếc máy lọc nước, đảm bảo hiệu quả của máy lọc nước RO.  Màng lọc này có cấu trúc các khe siêu nhỏ (0.0001 micro mét ~ 1/10000 sợi tóc), giúp việc giữ lại triệt để tạp chất, vi khuẩn kích thước siêu nhỏ.

Nguồn nước đầu vào để đi qua màng lọc RO với các khe siêu nhỏ cần có một áp lực đủ lớn, đó là gì cần một máy bơm tạo áp lực đẩy nước qua màng.

Máy bơm của máy lọc nước RO hoạt động cần sử dụng điện năng. Do đó, để đảm bảo duy trì hoạt động cho toàn hệ thống lọc, máy lọc nước RO phải sử dụng điện.

Lý do các thiết bị lọc nước RO phải dùng điện

Ngoài ra, điện năng còn được sử dụng cho các hoạt động làm nước nóng lạnh với máy lọc nước RO tích hợp nóng lạnh hay sử dụng cho linh kiện được lắp thêm vào máy lọc nước RO như đèn UV.

Cùng tìm hiểu chi tiết nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO nói chung và các dòng máy lọc nước nóng lạnh trước khi lý giải dùng máy lọc nước có tốn điện không nhé!

Nguyên lý hoạt động của các máy lọc nước RO

Các máy lọc nước RO hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược, dùng điện năng cho máy bơm, kết hợp với hoạt động các van áp cao, áp thấp tạo sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra để đẩy nước qua các lõi lọc, theo cấp độ từ lọc thô đến lọc tinh..

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO sử dụng điện

Hầu hết các máy lọc nước RO trên thị trường hiện nay đều có cấu tạo từ 5 - 10 lõi lọc đem lại hiệu quả sử dụng vượt trội.

Trong đó, nguồn nước đi vào ba lõi lọc đầu tiên số 1,2,3 là lõi lọc thô được lấy đi hoàn cặn bẩn, rỉ sét, rong rêu, kim loại nặng và một số loại chất hóa học gây hại khác.

Tiếp đến là màng lọc RO, nguồn nước được loại bỏ ion kim loại nặng, vi khuẩn có trong nước, các chất độc như Asen hay các chất gây ung thư…

Nước sạch sau khi lọc qua màng RO được dẫn xuống bình chứa, phần nước thải được dẫn ra ngoài có thể được tái sử dụng.

Tiếp đó nước ở bình chứa sẽ tiếp tục được dẫn qua các lõi lọc số 4, 5, 6, 7, 8, 9. Tại các cấp lọc chuyên sâu này, nước sạch được cân bằng độ PH, bổ sung khoáng chất, tạo vị ngon ngọt.

Sơ đồ vận hành của máy lọc nước RO sử dụng điện

Với các máy lọc nước tích hợp nóng lạnh, nước sau lọc tiếp tục được đưa vào làm nóng/lạnh nhanh chóng bằng công nghệ máy nén (công nghệ block) và được chứa trong bình nước nóng lạnh riêng biệt phục vụ nhu cầu người dùng.

Cả quá trình vận hành của máy lọc nước RO hay máy lọc nước nóng lạnh đều cần sử dụng điện năng để đảm bảo hoạt động.

Tuy nhiên, hoạt động sử dụng điện năng của máy không liên tục. Các máy lọc nước tự động ngắt mạch khi nước đầy bình chứa tích trữ trong máy và chỉ khởi chạy trở lại khi nước trong bình vơi đi hoặc không đủ đáp ứng lượng nước đầu ra tại vòi.

Bởi vậy, việc sử dụng một chiếc máy lọc nước bình thường tiêu tốn rất ít điện năng. Có thể dễ dàng tính toán được lượng điện tiêu thụ của máy lọc nước RO theo công thức chia sẻ trong phần tiếp theo!

Công thức tính điện năng tiêu thụ của máy lọc nước RO

Để trả lời cho câu hỏi dùng máy lọc nước có tốn điện không, ta cùng tính toán lượng điện thụ trong 1 tháng của một chiếc máy lọc nước tiêu chuẩn với công thức sau:

(Công suất bơm*2)+(Công suất làm nóng/6)+(Công suất làm lạnh/12)*Giá điện 1kW*30 ngày

Với các máy lọc nước thông thường không làm nóng lạnh, bạn để các chỉ số công suất làm nóng và công suất lạnh bằng 0.

Công thức tính điện năng tiêu thụ của máy lọc nước RO

Ví dụ cụ thể:

Một chiếc máy lọc nước gia đình có dung tích bình chứa 10 lít và các thông số liên quan tới điện năng lần lượt là:

Công suất bơm: 0,03 kW/h

Công suất làm nóng: 0,58 kW/h

Công suất làm lạnh: 0,07 kW/h

Giá điện sinh hoạt trung bình 1kwh ~ 2,487 VNĐ

Vậy, nếu gia đình sử dụng hết 10 lít nước trong một ngày thì công thức tính lượng điện mỗi tháng như sau:

Chi phí tiền điện (1 tháng) = (0,03*2)+(0,58/6)+(0,07/12)*2,487*30 = 12,124 VNĐ.

Các thông số của máy lọc nước đều được công khai trên các website cung cấp sản phẩm hoặc ghi trực tiếp trên tờ giới thiệu và hướng dẫn sử dụng khi bạn mua máy.

>> THAM KHẢO: Máy lọc nước 2 vòi nóng lạnh tiết kiệm tiện ích không ngờ cho gia đình <<<

Nhìn vào con số trên, có thể thấy chi phí tiền điện cho các máy lọc nước RO là không hề đáng kể.

Các máy lọc nước hoạt động ở trạng thái bình thường sẽ không tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên, với những trường hợp máy lỗi vận hành mà không được khắc phục kịp thời hoặc sử dụng máy lọc nước sai cách có thể dẫn tới tình trạng lãng phí điện nước, tốn kém chi phí.

Sai lầm cần tránh để sử dụng máy lọc nước RO tiết kiệm điện

Hai phần trước đã giúp bạn giải đáp dùng máy lọc nước có tốn điện không. Phần này cùng bạn tìm hiểu những sai lầm cần tránh để sử dụng máy lọc nước một cách an toàn, tiết kiệm điện.

Sai lầm cần tránh để sử dụng máy lọc nước tiết kiệm điện

Sai lầm 1: Dùng máy lọc nước không chính hãng, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thị trường máy lọc nước ngày càng phát triển kéo theo các đơn vị làm giả, làm nhái máy lọc nước tràn lan. Các sản phẩm kém chất lượng với nguồn gốc, xuất xứ thương hiệu không rõ ràng không đem lại hiệu quả lọc sạch và tiêu tốn điện năng.

Bạn chú ý lựa chọn máy lọc nước từ những thương hiệu uy tín và mua tại đại lý, showroom uy tín có đầy đủ giấy chứng nhận ủy quyền để tránh hao tổn kinh phí, tiền mất tật mang. 

Sai lầm 2: Cắm giắc cắm máy lọc nước chung với các thiết bị tiêu thụ điện lớn

Máy lọc nước hay máy lọc nước nóng lạnh cần được cắm ổ cắm riêng, tránh cắm chung ổ với các thiết bị tiêu thụ điện lớn như tủ lạnh, máy giặt. Điều này có thể dẫn tới quá tải điện hoặc gây ra các lỗi vận hành không mong muốn của máy lọc nước, gây hao tổn điện năng.

Sai lầm 3: Không vệ sinh thay thế lõi lọc định kỳ

Máy lọc nước sau một thời gian sử dụng cần vệ sinh thay thế lõi lọc, đặc biệt là các lõi lọc thô số 1,2,3 để tránh hiện tượng bẩn tắc.

Lõi lọc bẩn tắc hoạt động kém hiệu quả không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nguồn nước đầu ra mà còn gây ra một loạt các lỗi hoạt động máy lọc nước, hư hại linh kiện hệ thống

Máy lọc nước hoạt động không bình thường sẽ vừa tiêu tốn điện năng nhưng không mang lại kết quả như ý. Do vậy, thay lõi lọc định kỳ là điều cần quan tâm khi sử dụng máy lọc nước.

>> XEM THÊM: Bao lâu thay thế lõi lọc nước 1 lần <<<

Tóm lại, máy lọc nước ở trạng thái bình thường sử dụng không hề tiêu tốn điện năng, bạn có thể an tâm sử dụng mà không phải lo ngại về khoản chi phí hằng tháng.

Tuy nhiên, cần nắm được cách sử dụng và bảo dưỡng đúng cách để thiết bị lọc nước gia đình luôn hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện.

Bài viết trên dây đã lý giải dùng máy lọc nước có tốn điện không và những sai lầm cần tránh gây lãng phí điện khi sử dụng máy lọc nước. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn!

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Sử dụng cây nước nóng lạnh có hao điện không <<<

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->