Máy lọc nước là gì? Giải mã công dụng của các loại máy lọc nước với sức khỏe gia đình

25-05-2023, 12:00 am

Máy lọc nước là món đồ dùng đã quá quen thuộc với mỗi gia đình. Dù là nông thôn hay thành phố, nhà ở mặt đất hay chung cư, những chiếc máy lọc nước giờ đây đã trở thành tiện ích không thể thiếu.

Những cái tên gọi như máy lọc nước Kangaroo, máy lọc nước Karofi được quảng bá với tính năng lọc sạch tiên tiến chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng nguyên lý hoạt động và bản chất thực sự của các máy lọc nước là gì? Tại sao chúng lại được sử dụng phổ biến như vậy?

Máy lọc nước là gì

Máy lọc nước là gì? Giải mã công dụng của các loại máy lọc nước với sức khỏe gia đình

Cùng Điện máy Sakura giải mã hoạt động và công dụng của các loại máy lọc nước phổ biến trên thị trường trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước là gì? Tại sao phải sử dụng máy lọc nước?

Các thiết bị lọc nước trước đây đa phần hoạt động theo cơ chế sinh học (hay dùng bộ lọc sinh học). Đó là việc sử dụng các tầng chất riêng: sỏi, cát, than hoạt tính…để lọc nước.

Đây cũng là một trong những phương pháp lọc nước thủ công kinh điển nhất. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp lọc nước này còn thấp, nguồn nước chưa được lọc sạch triệt để và vận tồn tại  nhiều nguy cơ gây bệnh.

Bể lọc nước theo cơ chế sinh học được ứng dụng trước đây

Bể lọc nước theo cơ chế sinh học được ứng dụng trước đây

Cũng bởi thế, các công nghệ lọc nước với nguyên lý hoạt động tiên tiến đã ra đời khắc phục nhược điểm của các phương pháp lọc nước trước đó.

Các thiết bị lọc nước hiện nay đều được ứng dụng các công nghệ lọc hiện đại như công nghệ lọc RO, Nano hay UF. Trong phạm vi bài viết giải thích máy lọc nước là gì và công dụng của máy lọc nước, chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá nguyên lý hoạt động của tất cả các dòng máy để bạn so sánh và chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất.

Mỗi dòng máy lọc nước khác nhau sẽ có cách thức hoạt động khác nhau. Dòng thiết bị đã, đang giữ ngôi vị quán quân được ưa chuộng trên thị trường là các dòng máy ứng dụng công nghệ RO, hay được gọi với cái tên ngắn gọn hơn là máy lọc nước RO

Vậy máy lọc nước RO là gì? Nguyên lý hoạt động của các sản phẩm này ra sao? Những câu hỏi này sẽ sớm được giải đáp trong phần trình bày chi tiết về máy lọc nước RO trong bài viết. 

Dù ứng dụng bất cứ phương pháp hay công nghệ lọc sạch nào, cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của các máy lọc nước gia đình đối với sức khỏe, đời sống xã hội.

Sự ra đời của máy lọc nước được xem là sáng chế “lớn lao”, có ý nghĩa quyết định chất lượng cuộc sống con người trong thời đại ô nhiễm nước nói riêng và ô nhiễm nói chung ngày một lan rộng.

Nước là nhân tố của sự sống, nguồn nước nạp vào cơ thể mỗi ngày với nhiệm vụ duy trì và thực hiện các hoạt động trao đổi chất, phân bổ tới các hệ cơ quan, giúp cơ thể khỏe mạnh bình thường.

Do đó, nguồn nước sạch tinh khiết, tươi mới, chất lượng sẽ giúp cơ thể linh hoạt, khỏe mạnh căng tràn.

Ngược lại, những nguồn nước kém chất lượng như nước đá vôi, nước có mùi tanh, nước nhiễm mặn, nước phèn hay nước máy sinh hoạt nhiều clo dư, kim loại năng, Asen, nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn, chứa các tạp chất kim loại nặng, chất hóa học, clo, vi khuẩn gây bệnh nạp vào cơ thể và tích tụ mỗi ngày sẽ trở thành mối đe dọa bệnh tật.

Tại sao phải sử dụng máy lọc nước trong đời sống

Tại sao phải sử dụng máy lọc nước trong đời sống

Khi đó, các máy lọc nước gia đình là cần thiết hơn bao giờ hết để bạn an tâm hơn về nguồn nước ăn uống sử dụng mỗi ngày. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy lọc nước uống trực tiếp cũng tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với chờ nước đun sôi để nguội.

>>> CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM?? Thống kê 18++ máy lọc nước tốt nhất cho gia đình hiện nay <<<

Ngoài ra, với sự phát triển ngày một hiện đại của khoa học công nghệ, các máy lọc nước hiện nay ngày càng được nâng tầm thiết kế và cải tiến tính năng tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Không còn đơn thuần là thiết bị lọc nước thô sơ, cồng kềnh, những chiếc máy lọc nước thông minh còn hóa thân thành món đồ nội thất sang trọng hiện đại, thích hợp với nhiều không gian nhà ở mặt đất hay chung cư.

Còn chần chừ gì mà không tìm hiểu một chiếc máy lọc nước sở hữu công nghệ lọc phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình. Cùng giải mã tiếp ngay trong trong phần hai!

Các công nghệ lọc nước có mặt trên thị trường

Có nhiều công nghệ lọc nước với đặc tính và hiệu quả khác nhau, ta tìm hiểu lần lượt các công nghệ lọc nước phổ biến có mặt trên thị trường.

Các công nghệ lọc nước trên thị trường hiện nay

Các công nghệ lọc nước trên thị trường hiện nay

Công nghệ lọc RO

Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis) hay máy lọc nước công nghệ RO là thiết bị sử dụng công nghệ lọc RO tiên tiến hiện đại có khả năng loại bỏ đến 99,9% các tạp chất, cặn bẩn, chất hữu cơ dư thừa, vi khuẩn… trong nước sinh hoạt.

Theo đó, công nghệ lọc RO có cấu trúc màng lọc siêu mỏng với các khe kích thước rất nhỏ chỉ 0.0001 micromet, có thể loại bỏ từng tầng tạp chất từ chất rắn, ion kim loại nặng cho với vi sinh vật. Các máy lọc nước ứng dụng công nghệ RO sở hữu những ưu điểm:

  • Tiếp nhận nguồn nước cấp đầu vào đa dạng: nước giếng, nước máy, nước sông,...
  • Nguồn nước đầu ra tinh khiết trong sạch có thể uống trực tiếp không cần đun sôi
  • Màng lọc RO có tuổi thọ cao, máy lọc nước hoạt động bền bỉ

Nguyên lý hoạt động công nghệ lọc nước RO

Nguyên lý hoạt động công nghệ lọc nước RO

Các máy lọc nước RO hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược, dùng điện năng cho máy bơm, kết hợp với hoạt động các van áp cao, áp thấp để tạo áp lực cho nước chảy qua màng RO.

Chất lượng lọc nước của các máy lọc nước RO mang lại hiệu quả triệt để rõ rệt và trở thành dòng phẩm được ưa chuộng nhất

Công nghệ lọc nước UF

Đây là một trong những công nghệ lọc ra đời sớm nhất. Máy lọc nước UF (Ultra Filtration) là dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ tiên tiến bằng việc sử dụng màng lọc sợi rỗng có khe lọc kích thước từ 0.1 - 0.5 micromet, loại bỏ những tạp chất lớn tương đương, các loại vi khuẩn, vi rút khỏi nguồn nước.

máy lọc nước uf là gì

Nguyên lý hoạt động của công nghệ máy lọc nước uf là gì

Một trong những nhược điểm diển hình của máy lọc nước ứng dụng công nghệ lọc UF thường khá là kén nguồn nước đầu vào.

Công nghệ lọc nước Nano

Máy lọc nước ứng dụng công nghệ nano là sáng chế mới xuất hiện vài năm trở lại đây. Máy lọc nước dòng này có ưu điểm không sử dụng điện, không có nước thải như các máy lọc nước RO.

Công nghệ nano ứng dụng trong quá trình lọc nước cũng đem lại khả năng giữ lại khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe. Bản chất hoạt động của các máy lọc nước nano cũng sử dụng màng lọc với khe lọc kích thước từ 0.01 đến 0.1 micromet để loại bỏ sạch các tạp chất, bụi bẩn, các loại vi khuẩn.

công nghệ lọc nước nano là gì

Công nghệ lọc nước nano là gì? Có giúp giữ lại khoáng chất tự nhiên?

Tuy nhiên, hiệu quả lọc sạch của các máy lọc nước nano nhìn chung không thể so sánh với các máy lọc nước RO. Trong khi đó, giá thành của các sản phẩm này cũng ngang ngửa máy lọc nước RO.

>> XEM THÊM So sánh máy lọc nước RO và Nano <<<

Công nghệ điện phân nước

Điện phân nước là việc phân tách, chia nhỏ các phân tử nước. Bản chất quá trình điện phân không liên quan tới quá trình lọc nước.

Tuy nhiên, công nghệ điện phân vẫn được xếp vào mục này bởi hiện nay, các dòng máy lọc nước ứng dụng công nghệ điện phân tạo nguồn nước đặc tính riêng biệt đang rất được quan tâm. Đó là nước điện giải hydrogen ion kiềm.

Các máy lọc nước điện giải ion kiềm là phân khúc máy lọc nước có giá thành đắt đỏ bậc nhất trên thị trường. Sở dĩ nhờ vào ứng dụng của nguồn nước điện giải ion kiềm trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và bảo vệ sức khỏe.

Công nghệ điện phân nước tạo nguồn nước điện giải

Công nghệ điện phân nước tạo nguồn nước điện giải 

Các máy lọc nước điện giải ion kiềm được đánh giá cao nhờ công nghệ điện phân đỉnh cao, các phân tử nước được phân tách thành dạng ion dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Những máy lọc nước dòng này cũng tạo nguồn nước đầu ra với nhiều chế độ pH khác nhau, phục vụ mọi nhu cầu của người dùng.

>>> TÌM HIỂU THÊM Máy lọc nước điện giải là gì? Hiểu và chọn sao cho đúng <<<

Ứng dụng máy lọc nước trong đời sống, sản xuất

Với những giải đáp máy lọc nước là gì, nguyên lý hoạt động cũng như các công nghệ lọc nước được trình bày phần trên, bạn đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của máy lọc nước trong đời sống.

Máy lọc nước ngoài nhiệm vụ đem lại nguồn nước trong lành, tinh khiết phục vụ nhu cầu ăn uống sinh hoạt bình thường, còn có vai trò rất lớn trong ngành y dược, công nghiệp sản xuất.

Các cơ sở y tế, bệnh viện lớn nhỏ sử dụng máy lọc nước không chỉ nhu cầu nước uống cho đội ngũ cán bộ nhân viên, nước uống hỗ trợ điều trị bệnh, pha chế mà còn sử dụng làm sạch, lau rửa, vệ sinh trang thiết bị y tế, công cụ.

Ứng dụng máy lọc nước trong ngành y dược

Ứng dụng máy lọc nước trong ngành y dược

Trong ngành công nghiệp, các máy lọc nước bán công nghiệp hay máy lọc nước công suất lớn tới cực lớn được ứng rộng rãi trong các phân xưởng, xỉ nghiệp, chế biến thực phẩm tiêu dùng. Ngoài ra, máy lọc nước hỗ trợ đắc lực cho bà con vùng ven biển lọc nước mặn thành ngọt, phục vụ nuôi trồng, tưới tiêu, chăn nuôi…

Máy lọc nước công suất lớn có thể lọc nước mặn, phục vụ sản xuất tưới tiêu

Máy lọc nước công suất lớn có thể lọc nước mặn, phục vụ sản xuất tưới tiêu

>>> THAM KHẢO Máy lọc nước mặn thành nước ngọt cho đồng bào miền Tây <<<

Tóm lại, máy lọc nước với nhiều kiểu loại, công suất, công nghệ lọc, phân khúc giá thành khác nhau sẽ phục vụ các mục đích khác nhau, nhu cầu riêng biệt. Nhưng giá trị lớn lao mà máy lọc nước đem lại cho đời sống là điều không còn phải bàn cãi.

Hy vọng sau những thông tin mà bài viết này chia sẻ, bạn sẽ có thêm hiểu biết về máy lọc nước và không còn băn khoăn về máy lọc nước là gì và tin tưởng vào công dụng của máy lọc nước đối với sức khỏe gia đình, đời sống, sản xuất. 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->