Lý giải hiện tượng máy lọc nước có cặn, váng và cách khắc phục!
14-05-2021, 4:13 pm

Giải thích hiểu lầm hiện tượng máy lọc nước có cặn và bày cách khắc phục nhanh chóng trả lại hoạt động hiệu quả cho máy lọc nước gia đình.

Máy lọc nước được biết tới là giải pháp lọc nước sạch phổ biến hiện nay. Những thiết bị giúp loại bỏ cặn bẩn, tạp chất, vi khuẩn cho nguồn nước sử dụng ăn uống, sinh hoạt của gia đình.

Tuy nhiên, không hiếm gặp các hiện tượng nguồn nước từ máy lọc nước có cặn, váng khiến người dùng hoài nghi về khả năng và chất lượng của các máy lọc nước.

Trong bài viết dưới đây, Điện máy Sakura sẽ giải thích hiểu lầm về hiện tượng nguồn nước từ máy lọc nước vẫn xuất hiện cặn, váng trên bề mặt. Đồng thời bày cách xử lý nhanh chóng tình trạng này để gia đình bạn an tâm sử dụng nguồn nước từ máy lọc nước.

Nguyên nhân cặn, váng có trong nguồn nước uống

Hiện tượng nước có cặn trắng, váng đục nổi lên trên bề mặt là một trong những hiện tượng thường thấy ở nước sinh hoạt, đặc biệt ở những khu dân cư cạnh núi đá vôi, khu công nghiệp chế xuất đá vôi.

Nguyên nhân là do nước sinh hoạt ở những vùng này bị nhiễm đá vôi, mang tính cứng, chứa hàm lượng canxi và magie vượt quá mức bình thường.

Nguyên nhân nước uống có cặn, váng

Nước cứng gây lên nhiều phiền toái và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đời sống của con người:

  • Việc vô tình hấp thụ quá nhiều canxi từ nguồn nước cứng dễ dẫn tới các bệnh về sỏi thận, bàng quang, bướu cổ, ảnh hưởng tới men răng...
  • Nước cứng sử dụng trong nấu ăn, giặt giũ cũng dễ gây đóng cặn, làm hỏng hóc nồi, chậu, thau kim loại và hư hại quần áo...

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Nguy hại của nguồn nước cứng? Nước cứng là gì có mấy loại nước cứng <<

Để đảm bảo sức khỏe và hạn chế tác động xấu của nguồn nước cứng, người dân chỉ nên ăn uống nguồn nước có độ cứng nhẹ khoảng 170mg/l với nồng độ chất rắn hòa tan TDS khoảng 300mg/l.

Do đó, nhiều gia đình đã tìm tới giải pháp xử lý độ cứng của nước, sử dụng các máy lọc nước cặn vôi để nâng cao chất lượng nguồn nước gia đình. Nhưng giải thích thế nào khi nguồn nước từ các máy lọc nước vẫn chứa cặn, váng hay máy lọc nước vẫn có cặn?

Máy lọc nước phổ biến trên thị trường chia làm hai loại chính: máy lọc nước nanomáy lọc nước RO. Đều được ứng dụng công nghệ tiên tiến cùng những tiến bộ khoa học kĩ thuật, các máy lọc nước đều có khả năng xử lý cặn bẩn, tạp chất có trong nguồn nước sinh hoạt.

Các dòng máy lọc nước cặn vôi trong nước

Đặc biệt là hiệu quả vượt trội của các máy lọc nước RO với khả năng loại bỏ tới 99,9% tàn tích dư thừa, vi khuẩn trong nguồn nước, cho nguồn nước đầu ra trong lành, tinh khiết an toàn sử dụng trực tiếp.

Còn với các máy lọc nước nano, bản chất lọc giữ lại khoáng chất thiết yếu nên khả năng lọc sạch chất rắn hòa tan như canxi, magie không thể bằng các máy lọc nước RO.

Nếu nguồn nước gia đình bạn có tính cứng cao thì nên cân nhắc giữa việc sử dụng máy lọc nước RO và nano. Không phải bất cứ dòng máy lọc nước nano nào cũng được thiết kế tính năng giữ lại khoáng chất những xử lý được cặn.

Hơn nữa, nếu nguồn nước sinh hoạt của gia đình quá kém chất lượng, bạn cần sử dụng thêm hệ thống sơ lọc đầu nguồn để chắc chắn rằng nguồn nước đầu vào trước khi đưa vào máy lọc nước RO đã phần nào loại bỏ lượng tạp chất, chất rắn hoà tan.

Điều này sẽ hạn chế việc tàn phá các linh kiện của máy lọc nước RO, gây hỏng hóc linh kiện và dẫn tới máy lọc nước có cặn, váng hay hoạt động kém hiệu quả. 

Nước lọc xuất hiện cặn, váng có phải do máy lọc nước bị hư?

Chất lượng nguồn nước đầu vào chỉ ảnh hưởng rất nhỏ tới hoạt động của máy lọc nước nói chung và máy lọc nước RO nói riêng.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, các tạp chất, tàn tích, cặn bẩn được tích tụ ngày qua ngày càng nhiều trên các lõi lọc cũng có thể dẫn tới  hệ thống lọc bị bẩn tắc, tác động cực xấu tới hiệu quả lọc và nguồn nước đầu ra.

Nước lọc từ máy lọc nước vẫn xuất hiện cặn, váng

Máy lọc nước có cặn, váng hay cho nguồn nước bị cặn, váng không phải do máy lọc nước bị hư.

Bởi khi máy lọc nước bị hư hay lỗi hoạt động, có rất nhiều biểu hiện dễ dàng nhận thấy khác nhau như: máy lọc nước ro không ra nước tinh khiết, máy lọc nước không ra nước do không hút được nước, máy lọc nước ra nhiều nước thải

Nếu máy lọc nước gia đình vẫn hoạt động bình thường thì hiện tượng xuất hiện cặn, váng đơn thuần là do hệ thống lọc bị ách tắc, lâu ngày chưa được vệ sinh, thay thế định kỳ nên hoạt động kém chất lượng và không thể loại bỏ được tính cứng trong nước.

Bởi vậy, bạn không cần quá lo lắng hay hoài nghi về chất lượng thiết bị lọc nước khi thấy máy lọc nước có cặn. Hiểu được nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO, bạn sẽ dễ dàng khắc phục hiện tượng này một cách nhanh chóng!

Xử lý tình trạng máy lọc nước có cặn, váng nhanh chóng 

Để xử lý tình trạng nguồn nước từ máy lọc nước có cặn trắng, váng cần thực hiện song song hai biện pháp dưới đây để đem lại hiệu quả triệt để:

Luôn kiểm tra chất lượng nguồn nước đầu vào

Như đã lý giải ở phần trên, nước có cặn, váng là do bản chất mang tính cứng, là đặc tính của nguồn nước đầu vào chứ không phải hoạt động máy lọc nước tạo ra.

Do đó, kiểm tra trước nguồn nước đầu vào là điều cần thiết giúp hệ thống linh kiện của máy lọc nước gia đình được an toàn bền bỉ.

Người dùng nên lắp đặt một máy lọc nước thô đầu nguồn hay máy lọc tổng để loại bỏ phần nào canxi, magie dư thừa trong nguồn nước cứng sinh hoạt từ trước, rồi mới đưa nguồn nước vào máy lọc nước gia đình.

Luôn kiểm tra chất lượng nguồn nước và lắp thêm máy lọc nước đầu nguồn

Cách làm này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ lọc của các máy lọc nước RO, tăng tuổi thọ linh kiện của máy, hạn chế chi phí sửa chữa thay thế.

Ngoài ra, nguồn nước cứng qua lọc tổng dùng cho sinh hoạt cũng giúp tránh tình trạng lắng cặn gây tắc nghẽn ở ống dẫn nước, vòi rửa, vòi sen của gia đình.

Thay thế lõi lọc định kỳ

Bên cạnh việc để ý chất lượng nguồn nước đầu vào, không thể bỏ qua công tác thường xuyên kiểm tra thay thế lõi lọc của máy lọc nước RO định kỳ, đặc biệt là các lõi lọc thô. 

Sau một thời gian khoảng 3 - 6 tháng sử dụng, bạn cần thay thế lõi lọc để đảm bảo hiệu quả hệ thống lọc và nguồn nước uống tinh khiết đầu ra.

 Thay thế lõi lọc định kì đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra

Sự thận trọng trong công tác lắp đặt, sử dụng máy lọc nước RO đúng cách sẽ giúp bạn tránh được triệt để tình trạng máy lọc nước có cặn.

Tất cả các máy lọc nước RO hiện nay đều có khả năng xử lý nguồn nước nhiễm đá vôi, loại bỏ tính cứng. Tuy nhiên, việc chọn loại máy lọc nước RO chuyên biệt cho nguồn nước cứng cũng rất quan trọng. Các máy lọc nước RO có lõi Cation trong bộ lọc thô sẽ giúp sản phẩm tối ưu hiệu quả lọc nước nhiễm đá vôi.

Các máy lọc nước thông thường có bộ lọc thô gồm 3 lõi: lõi số 1 PP 5 micron, lõi số 2 GAC than hoạt tính và lõi số 3 PP 1 micron. Mỗi lõi có nhiệm vụ riêng biệt lọc sạch tầng tạp chất kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Riêng những vùng khu dân cư phải sử dụng nước sinh hoạt nhiễm đá vôi, nên sử dụng máy lọc nước với bộ lọc thô được thiết kế lõi Cation thay vào vị trí của lõi GAC than hoạt tính.

Lõi Cation sẽ loại bỏ một phần canxi dư thừa đồng thời giảm áp lực lên màng RO, giúp máy lọc nước lọc cặn vôi hiệu quả hơn.

Lựa chọn dòng máy lọc nước có lõi cation chuyên biệt xử lý nước nhiễm đá vôi

Tuy nhiên, lõi GAC than hoạt tính cũng có vai trò nhất định, việc thiếu đi lõi này cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng lọc các tạp chất khác. Do đó, người dùng nên tìm hiểu cân nhắc kỹ càng trước khi chọn mua máy lọc nước cho nguồn nước cứng.

Khuyến khích sử dụng các máy lọc nước RO 9 - 10 lõi để đảm bảo chất lượng nguồn nước tinh khiết đầu ra.

>> XEM THÊM: Máy lọc nước 9 lõi đáng sở hữu nhất cho gia đình hiện nay <<<

Trên đây là những thông tin lý giải chi tiết hiện tượng máy lọc nước có cặn, váng và cách khắc phục cho gia đình. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat Zalo