Nước Cứng Là Gì? Phân Loại, Cách Làm Mềm Nước Cứng Hiệu Quả

05-04-2023, 6:00 pm

Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion Ca2+ và Mg2, loại nước này không còn là hiện tượng xa lạ xảy ra với nguồn nước sinh hoạt của các hộ gia đình và nguồn nước dùng cho ngành công nghiệp sản xuất. Hiện tượng nước bị biến đổi tính chất do chứa quá nhiều tạp chất rắn không chỉ gây bám cặn, hao mòn, han gỉ đồ đạc mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh ảnh hưởng trầm trọng sức khỏe người sử dụng phải nguồn nước cứng.

Trong bài viết này, Điện máy Sakura sẽ cùng bạn tìm hiểu nước cứng là gì có mấy loại nước cứng, tác hại của nước cứng cũng như cách làm mềm nước cứng để phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Nước cứng là nước gì?

Nước cứng là gì có mấy loại nước cứng?

Nước cứng là gì có mấy loại nước cứng?

Nước cứng là loại nước có chứa lượng ion kim loại và khoáng chất nhiều hơn mức bình thường. Các ion điển hình tạo nên độ cứng của nước là canxi (Ca2 +) và magiê (Mg2 +), ngoài ra cũng có thể có thêm sắt, nhôm và mangan.

Những ion kim loại này có thể hòa tan trong nước và làm tăng độ cứng khiến nước bị đắng. Nước cứng sẽ rất độc hại khi sử dụng nếu độ cứng vượt quá mức an toàn cho phép.

Trả lời câu hỏi độ cứng của nước là gì phụ thuộc vào hàm lượng của các ion kim loại chính Mg2+, Ca2+. Nồng độ ion khoáng chất càng lớn, nước càng có độ cứng cao.

Theo USGS (Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ), ta có thể chia độ cứng của nước theo các cấp độ dựa vào nồng độ các cation dương kim loại canxi (Ca2 +) và magiê (Mg2 +) như sau:

  • Nước mềm: chứa 0 đến 60 mg/L (miligam mỗi lít)
  • Nước cứng vừa: chứa 61 đến 120 mg/L
  • Nước cứng: chứa 121 đến 180 mg/L
  • Nước rất cứng: chứa nhiều hơn 180 mg/L

Mặc dù nước trong tự nhiên hay nước thường dùng trong sinh hoạt có đặc điểm vật lý dễ nhận biết như: trong sạch, không màu, không mùi, không vị nhưng chúng vẫn chứa rất nhiều tạp chất và ion khoáng.

Bởi nước là dung môi hòa tan nhiều thứ, chúng bào mòn và hòa tan vật chất tại những nơi mà nước đi qua.

Nước chảy từ nguồn qua các lớp đất, đá, tầng địa chất tích lũy được lượng khoáng chất nhất định. Tuy nhiên, hiện tượng nước cứng chỉ xuất hiện khi nước đi qua lớp trầm tích đá vôi, được tích tụ hàm lượng lớn ion Ca2+, Mg2+ hơn nước thông thường.

Nước cứng có thể xuất hiện ở mạch nước ngầm và cả nước ở ao hồ, sông suối. Nguyên nhân đều là do nguồn nước đi qua lớp trầm tích đá vôi và bị tăng độ cứng. 

Nói chung, hầu hết các nguồn nước như mạch nước ngầm, nước giếng khoan, nước máy sử dụng trong thành phố đều chứa một lượng ít nhiều khoáng chất canxi, magie. Đó là kết quả tất yếu chu trình của nước.

Nước bạn sử dụng cho sinh hoạt, sản xuất có độ cứng nhẹ hay nặng tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước và các biện pháp xử lý nước. 

Có mấy loại nước cứng và dấu hiệu nhận biết nước cứng?

Ngoài chia nước cứng theo nồng độ ion để phân cấp độ cứng thì còn có thể chia nước cứng dựa vào các loại ion trong nước cứng. Từ đây, có thể chia nước cứng làm 2 loại: nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu.

Nước cứng tạm thời là gì?

Đặc tính của nước cứng tạm thời là gì

Đặc tính của nước cứng tạm thời là gì

Nước cứng tạm thời là nước có chứa nhiều các ion canxi (Ca2 +) và gốc bicarbonate (HCO3-) tồn tại ở dạng phân hủy gồm (CO32-), (CO2) và nước (H2O).

Nước cứng tạm thời chứa chất rắn không tan như CaCO3 và MgCO3, là kết quả của phản ứng ion kim loại và (CO32-).

Hiện tượng nước cứng tạm thời có thể dễ dàng loại bỏ nhờ sự can thiệp của nhiệt độ. Bạn chỉ cần đun sôi nước có thể thay thế các ion khỏi dung dịch .

Nước cứng vĩnh cửu là gì?

Nước cứng vĩnh cửu là nước cứng chứa nồng độ cao của các anion, như anion sunfat (SO42-). Độ cứng gây ra bởi sunfat và clorua của canxi và magiê được gọi là nước cứng vĩnh cửu.

Loại nước này chứa các ion tồn tại bền vững và không dễ dàng bị thay thế, loại bỏ khi đun sôi như nước cứng tạm thời.

Để xử lý nước cứng vĩnh cửu, cần sử dụng phương pháp phức tạp hơn, cho nước cứng qua các bộ trao đổi ion.

Chưng cất là một gợi ý thường dùng để loại bỏ tính cứng tạm thời và vĩnh cửu. Tuy nhiên với lượng nước lớn, phương pháp này chưa thực sự khả thi.

Dấu hiệu nhận biết nước cứng là gì?

Nếu bạn đã biết nước cứng là gì có mấy loại nước cứng nhưng vẫn chưa biết nước cứng trông như thế nào và làm sao để biết nước bạn đang dùng có tính cứng hay không thì có thể quan sát những dấu hiệu nhận biết sau đây:

  • Nước cứng khi đun sẽ để lại cặn ở xoong hoặc dưới đáy nồi
  • Cặn phấn trắng hoặc đốm trên bát đĩa kim loại
  • Nước cứng để lại màng màu trắng, vảy ố, rỉ sét vòi nước, đường ống có thể bị tắc
  • Quần áo và khăn trải giặt bằng nước cứng sẽ bị thô ráp, xỉn màu. Ngoài ra, nước cứng cũng là nguyên nhân khiến xà phòng giặt ít bọt và không bám vào quần áo

Nước cứng sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt, sản xuất gây thiệt hư hại đồ đạc và ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe nếu sử dụng ăn uống. 

Tác hại của nguồn nước cứng với đời sống và sản xuất

Tác hại của nguồn nước cứng với đời sống và sản xuất

Tác hại của nguồn nước cứng với đời sống và sản xuất

Giải đáp câu hỏi nước cứng là gì tác hại của nước cứng sẽ giúp bạn nhận thức được tầm quan trọng của nguồn nước đang sử dụng và đề ra những biện pháp xử lý đúng đắn tránh những hậu quả không mong muốn.

Nước cứng không chỉ đe dọa sức khỏe người dùng mà còn ảnh hưởng tác động lớn tới đời sống, sản xuất.

Nước cứng dùng trong sinh hoạt hộ gia đình

Nước cứng nếu không qua xử lý mà sử dụng ăn uống trực tiếp sẽ tạo ra lượng muối cacbonat Ca(HCO3)2 kết tủa tích tụ trong các cơ quan cơ thể gây một loạt các bệnh hình thành sỏi thận, đường động mạch, tĩnh mạch nguy hại cho người dùng.

Bên cạnh đó, nước cứng dùng cho sinh hoạt như tắm gội có thể gây khô da, tóc và gây hỏng hóc chậu, thau chứa nước kim loại.

Nước cứng dùng đun nấu dễ gây bám cặn ở đáy nồi, siêu nước, tạo thành lớp cách nhiệt, làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt, lãng phí điện năng, gây tốn kém chi phí. 

Nước cứng dùng trong sản xuất công nghiệp 

Nước có độ cứng quá giới hạn cho phép không được dùng cho sản xuất công nghiệp. Bởi điều này vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với ngành công nghiệp sản xuất chế biến.

Ngoài ra, nước cứng cũng có sức tàn phá các biệt bị công nghiệp năng, gây tốn kém chi phí sửa chữa thay thế.

Nước cứng quá mức cho phép luôn mang lại những mối nguy hại nên phương pháp xử lý và làm mềm nước cứng là việc cần thiết cấp bách. 

Cách làm mềm nước cứng

Sau khi tìm hiểu khá đầy đủ về nước cứng là gì có mấy loại nước cứng cũng như tác hại của nước cứng, chúng ta cần vạch ra những phương xử lý nước cứng, làm mềm nước cứng để sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất.

Xử lý nước cứng bằng quá trình trao đổi ion

Có nhiều cách làm mềm nước cứng, một trong số phương pháp thường thấy nhất là trao đổi ion. Đó là việc thực hiện thay thế các ion nước cứng như Ca2+, Mg2+ bằng các ion như Na+.

Quá trình trao đổi ion được thực hiện như sau: Nguồn nước cứng được dẫn qua cột chứa Zeolite, tại đây thực hiện liên kết các ion không mong muốn trên bề mặt và giải phóng các ion mong muốn. Các ion nước cứng bị cố định lại và được thay thế bởi Na+.

Quá trình này đơn giản nhưng tồn tại nhược điểm là làm tăng hàm lượng Natri của nước uống, có thể nguy hiểm cho người có chế độ ăn cần hạn chế natri.

Xử lý nước đá vôi

Bên cạnh trao đổi ion, biện pháp xử lý thường được áp dụng là làm mềm nước đá vôi. 

Quá trình này thực hiện dẫn hợp chất nước “vôi tôi” canxi hydroxit, Ca(OH)2, vào nước cứng để làm tăng độ pH của nước, tạo kết tủa CaCO3 và Mg(OH)2.

Các chất kết tủa sẽ được lọc ra ngoài sau đó axit được thêm vào cân bằng lại pH cho nước trở lại bình thường.

Xử lý nước cứng bằng thiết bị lọc nước tinh khiết

Hệ thống lọc xử lý nước cứng

Hệ thống lọc xử lý nước cứng

 

Nhìn chung, các phương pháp xử lý nước cứng trước đây còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa triệt để, mất nhiều thời gian và không phải gia đình nào cũng có điều kiện thực hiện.

Hiện nay, người ta đã phát minh ra các loại máy lọc nước ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp loại bỏ độ cứng của nước một cách dễ dàng. Đó là các máy lọc nước RO hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược.

Màng lọc có cấu tạo các khe kích thước siêu nhỏ chỉ cho các phân tử nước lọt qua và loại bỏ hoàn toàn tới 99,9% tạp chất cặn bẩn, ion kim loại.

Nguồn nước đầu ra từ các máy lọc nước được làm mềm, sạch khuẩn, có thể sử dụng uống trực tiếp không cần đun sôi. 

Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước cứng bằng các thiết bị lọc nước cũng cần những lưu ý nhất định. Nguồn nước quá kém chất lượng cần được sơ lọc trước khi đưa trực tiếp vào máy lọc nước gia đình, nếu không dễ dây hỏng hóc hệ thống lọc và linh kiện.

Ngoài ra, với nguồn nước cứng dùng cho công nghiệp sản xuất, đồi hỏi hệ thống lọc công suất lớn đáp ứng nhu cầu và chất lượng bền bỉ. 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM?? Giá máy lọc nước công suất lớn dùng cho công nghiệp <<

Trên đây là toàn bộ thông tin lý giải nước cứng là gì có mấy loại nước cứng, kèm theo đó là biện pháp làm mềm nước cứng để khắc phục những tác hại của hiện tượng nước cứng. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->