Nước điện giải ion kiềm là gì? Uống nước ion kiềm có tốt không?
18-07-2020, 12:31 pm

Nguyên lý cấu tạo và sự thật về tác dụng của loại nước điện giải ion kiềm được chỉ ra trong bài viết sẽ trang bị cho bạn những hiểu biết chính xác đầy đủ nhất về loại nước uống đang rất được quan tâm ưa chuộng này.

Nước rất quan trọng cho sức khỏe, chiếm 70%, nước trong cơ thể. Cơ thể con người không chỉ cần có nước mà còn cần các ion thiết yếu. Những năm trở lại đây, nước ion kiềm ngày càng nhận được sự quan tâm từ đông đảo người sử dụng bởi khả năng bổ sung các ion, thanh lọc cơ thể, tăng cường sức khỏe. Vậy, nước điện giải ion kiềm là gì? Uống nước ion kiềm có tốt không? Tác dụng cụ thể mà loại nước "thần kỳ" này mang lại?

Nước ion kiềm là gì? 

Nước ion kiềm hay còn có tên gọi khác như nước điện giải ion kiềm, nước ion kiềm giàu Hydro, nước kiềm, nước Pi, nước Hydrogen hoặc là nước hoàn nguyên (trong tiếng Nhật) là loại nước được sản xuất bằng công nghệ điện giải, trải qua quá trình tách nước thành dạng ion H+ và OH- để thay đổi độ pH của nước. 

Đặc biệt, nước ion kiềm là loại nước có tính kiềm tự nhiên và giàu Hydrogen có các tính chất khác biệt, góp phần nâng cao sức khỏe người sử dụng.

Nguồn gốc của nước điện giải ion kiềm

Từ lâu, các nhà khoa học đã phát hiện ra một nguồn nước ngầm có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe ở nhiều nơi trên thế giới như tại Đức, Pháp, Mexico, Ấn Độ, Trung quốc… Vào năm 1931, bằng việc nghiên cứu nguồn nước trên, các nhà khoa học của Nhật đã khẳng định: nước tồn tại ở dạng ion, giàu tính kiềm, giàu hydrogen và có cấu trúc phân tử siêu nhỏ. 

Ngay sau đó, vào năm 1940, các nhà khoa học Nhật đã sử dụng công nghệ điện phân để tái tạo và sử dụng nguồn nước kỳ diệu này. Loại nước này được lấy tên là nước ion kiềm (Alkaline ionized water) và đó chính là nguồn gốc của nước điện giải ion kiềm.

Nguồn gốc của nước ion kiềm

Nước ion kiềm được tạo ra như thế nào? 

Giai đoạn 1: Tiền xử lý

Đối với các nước hiện đại, tiên tiến như Nhật Bản, Mỹ...nguồn nước máy mà họ sử dụng luôn đảm bảo độ sạch và an toàn, có thể trực tiếp tại vòi. Những nguồn nước như vậy đã đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào cho các dòng máy lọc nước ion kiềm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nguồn nước máy hiện nay vẫn chưa được đảm bảo, phải cần thêm một bộ tiền xử lý lọc qua 1 lần mới giúp loại bỏ bớt các cặn bẩn, tạp chất trong nước.

Việc dùng các hệ thống lọc tiền xử lý giúp bạn bảo vệ máy điện giải, nhất là bộ phận điện cực hoạt động được tốt nhất, giúp nâng cao tuổi thọ, đảm bảo chất lượng nước sau lọc.

Giai đoạn 2: Lọc nước

Nguồn nước máy đầu vào sau khi đã lọc qua hệ thống lọc tiền xử lý mới đảm bảo tiêu chuẩn đầu vào của máy lọc nước điện giải ion kiềm. Sau đó, nước sau khi được xử lý bước đầu sẽ được đưa vào bộ phận lọc nước của máy điện giải, giúp loại bỏ chất độc hại, vi khuẩn, kim loại nặng tồn tại trong nước. 

Việc lọc qua nhiều bước để giúp nước sạch đồng thời vẫn giữ được tính kiềm tự nhiên, nhất là các khoáng chất có lợi, các nguyên tố tạo kiềm cho nước.

Giai đoạn tiền xử lý và lọc nước tạo ra nước ion kiềm

Giai đoạn 3: Điện phân nước

Nước sau khi được lọc sạch tiếp tục đi vào bộ phận điện giải của máy lọc nước ion kiềm. Ở đây sẽ diễn ra quá trình điện phân, qua các tấm điện cực sẽ phân tách nước thành các ion và tái cấu trúc phân tử nước tạo thành hai dòng nước khác nhau: Nước ion kiềm và nước ion axit nhẹ. 

Nước ion kiềm có hàm lượng ion OH- nhiều hơn được tạo ra ở cực âm, nước ion axit nhẹ có lượng H+ nhiều hơn được tạo ở cực dương của máy với nhiều cấp độ pH khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng.

Gia đoạn điện phân tạo nước ion kiềm

Đặc tính của nước điện giải ion kiềm

Giàu tính kiềm tự nhiên

Nước ion kiềm là nước có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giúp trung hòa lượng axit dư trong cơ thể, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. 

Nước ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh

Giàu chất chống oxy hóa mạnh 

Nước ion kiềm sau khi được điện phân sẽ tạo thành nước điện giải có chứa rất nhiều những phân tử H2 hay còn gọi là hydrogen. Đây được xem là một trong những chất chống oxy hóa cực mạnh.

Theo Tiến sĩ Ohta đến từ trường Đại Học Y – NIPPON – bậc thầy trong ngành nghiên cứu phân tử Hydro cho rằng phân tử Hydro trung hòa có thể trung hòa các gốc tự do ngay cả những gốc tự do nguy hiểm nhất – đó là tế bào nhiễm bệnh. Và phân tử Hydro nếu có dư thừa cũng không hề gây hại gì đến cơ thể con người.

Nước ion kiềm hỗ trợ điều trị một số bệnh nhờ đặc tính chống oxy hóa cực mạnh

Một điều quan trọng bạn cần biết rằng nguyên nhân của mọi bệnh tật là do các gốc tự do. Bởi gốc tự do luôn tìm cách tấn công tế bào dẫn đến tế bào đột biến, suy yếu dễ nhiễm virus.

Như vậy, nhờ có các phân tử Hydro trong nước, nước điện giải ion kiềm có thể trung hòa các gốc tự do, chống lại bệnh tật, hỗ trợ giảm thiểu các bệnh mãn tính. 

Phân tử nước có cấu trúc siêu nhỏ (0.5 nanomet)

Các phân tử nước ion kiềm có kích thước siêu nhỏ chỉ khoảng 0.5 nanomet. Trong khí đó, phân tử nước thông thường có kích thước lớn hơn rất nhiều là 2.5 nanomet.

Kích thước của các phân tử nước ion kiềm nhỏ hơn phân tử nước thông thường gấp 5 lần. Đây là một trong những đột phá của dòng nước này, giúp nước dễ dàng thẩm thấu vào từng tế bào và thúc đẩy quá trình thanh lọc, giải độc hiệu quả hơn, nhất là đưa axit dư thừa ra ngoài cơ thể thông qua hệ bài tiết.

Kích thức phân tử nước ion kiềm nhỏ giúp hấp thụ nhanh chóng

Giàu khoáng chất có lợi (Na+, Mg2+, Ca2+, K+)

Khác với một số máy lọc khác, máy lọc nước điện giải sau khi điện phân nước vẫn có thể giữ lại các khoáng chất cần thiết, có lợi cho cơ thể nhờ vào cấu tạo màng lọc đặc biệt từ công nghệ cao của Nhật. 

Do đó, khi uống nước ion kiềm, người dùng vẫn sẽ cảm nhận được độ ngọt mát tự nhiên của nước, không quá khó uống như nước tinh khiết. 

Nước điện giải ion kiềm - nguồn nước chứa khoáng chất có lợi cho cơ thể

Các khoáng chất được giữ lại và bổ sung vào cơ thể như Na+, Mg2+, Ca2+, K+ sẽ hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến loãng xương, thoái hóa, đau khớp...

Sự thật về tác dụng của nước điện giải ion kiềm

Tại Nhật Bản, có một bí quyết đã được sử dụng gần 60 năm qua để giúp người dân nước này khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đó chính là sử dụng nước ion kiềm giàu hydro hàng ngày. Bộ Y tế của nước này cũng đã chính thức công bố và nhận định những lợi ích to lớn của nước ion kiềm và khuyến khích người dân sử dụng loại nước này trên toàn đất nước. 

Nước ion kiềm, nguồn nước được bộ Y Tế Nhật khuyến khích sử dụng

Động thái trên của Bộ Y tế Nhật đã khẳng định tầm quan trọng của nước ion kiềm đối với sức khỏe con người, đây được coi là một nguồn nước tốt hỗ trợ điều trị bệnh được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các bệnh viện lớn trên toàn thế giới. 

Do đó, nước ion kiềm được ứng dụng đa dạng trong các hoạt động ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Cụ thể:

Nước ion kiềm có độ pH 10-11.5

Sử dụng giống như chất tẩy nhờn và / hoặc tẩy vết bẩn. Đây cũng là nước ngâm, rửa rau củ quả, thực phẩm tươi sống...

Tác dụng của nước ion kiềm có pH từ 10-11.5

Nước ion kiềm có độ pH từ 8.5 -9.5

Nước ion kiềm có pH trong khoảng từ 8.5 - 9.5 được coi là nước có tính kiềm hoàn hảo nhất. Bạn có thể sử dụng nước kiềm trong khoảng pH này để uống, nấu ăn, pha trà, cà phê sẽ đem lại hương vị đúng chuẩn nhất của trà, cà phê đồng thời giữ nguyên vị tươi của thực phẩm, giúp tăng hương vị món ăn khi nấu. 

Nước ion kiềm có độ kiềm hoàn hảo từ 8.5-9.5pH giúp đem lại hương vị đúng chuẩn cho thực phẩm

Nước ion kiềm có độ pH từ 5.5

Nước ion kiềm có pH trong khoảng này được coi như nguồn nước hoàn hảo để cân bằng da và tóc. Nó được sử dụng như một loại nước dưỡng tóc, giúp tóc mềm mượt, bạn cũng có thể sử dụng nước này để rửa mặt hàng ngày, nước có tác dụng chăm sóc da, sát khuẩn nhẹ nhàng, chống lão hóa da, ngăn ngừa mụn và các vấn đề về da liễu. 

Nước ion kiềm pH từ 5.5 có tác dụng chăm sóc da mặt và tóc hoàn hảo

Nước ion kiềm có độ pH từ 5 - 7 

Thực vật thích hợp với nước có cấu trúc siêu nhỏ và có tính axit nhẹ, vì vậy, có thể sử dụng nước ion kiềm để trồng, chăm sóc cây. 

Nước ion kiềm trung tính 7.0 

Đây là nước tinh khiết, có độ pH trung tính, không màu, không vị, là môi trường hoàn hảo để dùng thuốc, pha sữa, nấu ăn cho trẻ nhỏ. 

Nước ion kiềm trung tính có pH 7.0 là môi trường hoàn hảo để dùng thuốc, pha sữa, nấu ăn cho trẻ nhỏ

Nước ion kiềm có tính axit mạnh pH 2.5 - 4.0

Nước ion kiềm ở độ pH này có tính khử cao, bạn có thể dùng nước này để rửa bát, dọn vệ sinh giúp diệt khuẩn, diệt virus tốt nhất. 

Nước ion kiềm giúp hỗ trợ điều trị bệnh theo đánh giá của các chuyên gia sức khỏe

Nước ion kiềm giàu hydro đã được kiểm chứng lâm sàng bởi giới chuyên gia, bác sĩ danh tiếng tại Nhật. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng của Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản (1999-2000) cho thấy: 

"Bằng việc duy trì uống nước ion kiềm pH 9.5 hàng ngày, các trường hợp bị bệnh triệu chứng nhẹ, các bệnh bất thường về đại tiểu tiện (tiêu chảy mãn tính, táo bón), dư axit dạ dày… đều cải thiện tình trạng bệnh rõ rệt." 

Theo Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản, nước ion kiềm được sản xuất từ công nghệ điện phân nước còn có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường, bệnh phổi, gout, cao huyết áp và nhiều bệnh khác do quá trình lão hóa và oxy hóa trong cơ thể gây ra. 

Nước ion kiềm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính nguy hiểm

Theo một nghiên cứu của nhóm giáo sư Shirahata tại trường đại học Kyushu của Nhật cũng cho ra kết quả cho thấy: 

Hydro hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể, chống lại các gốc tự do gây hại. Các nghiên cứu này giúp cho việc lựa chọn nước ion kiềm giàu hydro không chỉ như một giải pháp cải thiện hệ tiêu hóa mà còn giúp cơ thể phòng ngừa căn nguyên gốc rễ nhiều bệnh tật, đặc biệt là việc chống gốc tự do, chống lão hóa.

Để tìm hiểu về nước ion kiềm, máy lọc nước ion kiềm điện giải và các vấn đề liên quan, Quý khách hàng có thể nhờ hỗ trợ trực tiếp từ chuyên viên của chúng tôi thông qua hotline: 0961.56.1313 hoặc truy cập tại đây để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat Zalo