Công dụng của nước điện giải ion kiềm là gì? Uống nước ion kiềm có tốt không?
18-07-2020, 12:31 pm

Đặc tính và sự thật về tác dụng của loại nước điện giải ion kiềm được chỉ ra trong bài viết sẽ trang bị cho bạn những hiểu biết chính xác đầy đủ nhất về loại nước uống đang rất được quan tâm ưa chuộng này.

Nước là nhân tố thiết yếu, chiếm gần 70% thể tích cơ thể, là dung môi đóng vai trò quan trọng đảm bảo hoạt động trao đổi chất, hỗ trợ sự vận hành bình thường, khỏe mạnh các hệ cơ quan trong cơ thể.

Những năm trở lại đây, cụm từ "nước ion kiềm" ngày càng trở nên gây sốt và được quan tâm bởi đông đảo người dùng bởi những công dụng "thần kỳ" cho sức khỏe, chống lão hóa, giúp trẻ lâu, hỗ trợ điều trị bệnh và được sử dụng trong y khoa.

Vậy, nước điện giải ion kiềm là gì? Uống nước ion kiềm có tốt không? Cùng Điện máy Sakura tìm hiểu thông tin chi tiết về nước điện giải ion kiềm và lý giải công dụng thực sự của nguồn "nước quý" này nhé!

Nước ion kiềm là gì? 

Nước ion kiềm hay còn có tên gọi khác là nước điện giải ion kiềm/nước ion kiềm giàu Hydro/nước kiềm là nước hoàn nguyên (trong tiếng Nhật).

Không giống nước lọc thông thường, nguồn nước này ở trang thái khó có được, chỉ có thể tạo ra bằng công nghệ điện phân hoặc điện li.

Nước ion kiềm là gì?

Về mặt bản chất, các phân tử nước ion kiềm được phân tách rất nhỏ dễ dàng hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng nhiều ion H+ và OH-, tạo nên tính axit và tính kiềm linh hoạt. cho nguồn nước.

Bởi đặc tính chuyên biệt, nguồn nước ion kiềm được phát hiện và ứng dụng như một loại "nước quý" đem tới tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, được tin tưởng sử dụng trong lĩnh vực y khoa.

Nguồn gốc của nước điện giải ion kiềm

Từ lâu, các nhà khoa học đã phát hiện ra một nguồn nước ngầm có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe ở nhiều nơi trên thế giới như tại Đức, Pháp, Mexico, Ấn Độ, Trung quốc…

Vào năm 1931, bằng việc nghiên cứu nguồn nước trên, các nhà khoa học của Nhật đã khẳng định: nước tồn tại ở dạng ion, giàu tính kiềm, giàu hydrogen và có cấu trúc phân tử siêu nhỏ. 

Ngay sau đó, vào năm 1940, các nhà khoa học Nhật đã sử dụng công nghệ điện phân để tái tạo và sử dụng nguồn nước kỳ diệu này. Loại nước này được lấy tên là nước ion kiềm (Alkaline ionized water) và đó chính là nguồn gốc của nước điện giải ion kiềm.

Nguồn gốc của nước ion kiềm

Nước ion kiềm được tạo ra như thế nào? 

Cho đến nay, mới chỉ có 2 phương pháp tạo ra nước ion kiềm, đó là: điện phân và điện li. Hầu hết nguồn nước ion kiềm được tạo ra từ các thiết bị lọc nước kiềm chuyên dụng ứng dụng công nghệ điện phân tiên tiến từ Nhật Bản.

Phần này sẽ trình bày 3 giai đoạn của quá trình điện phân tạo ra nguồn nước điện giải ion kiềm từ máy lọc nước điện giải ion kiềm.

 

Quá trình tạo ra nước điện giải ion kiềm

Giai đoạn 1: Tiền xử lý

Đối với các nước hiện đại, tiên tiến như Nhật Bản, Mỹ...nguồn nước máy mà họ sử dụng luôn đảm bảo độ sạch và an toàn, có thể trực tiếp tại vòi. Những nguồn nước như vậy đã đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào cho các dòng máy lọc nước ion kiềm.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, nguồn nước máy hiện nay vẫn chưa được đảm bảo, phải cần thêm một bộ tiền xử lý lọc qua 1 lần mới giúp loại bỏ bớt các cặn bẩn, tạp chất trong nước.

Việc dùng các hệ thống lọc tiền xử lý giúp bạn bảo vệ máy điện giải, nhất là bộ phận điện cực hoạt động được tốt nhất, giúp nâng cao tuổi thọ, đảm bảo chất lượng nước sau lọc.

Giai đoạn 2: Lọc nước

Nguồn nước máy đầu vào sau khi đã lọc qua hệ thống lọc tiền xử lý mới đảm bảo tiêu chuẩn đầu vào của máy lọc nước điện giải ion kiềm. Sau đó, nước sau khi được xử lý bước đầu sẽ được đưa vào bộ phận lọc nước của máy điện giải, giúp loại bỏ chất độc hại, vi khuẩn, kim loại nặng tồn tại trong nước. 

Việc lọc qua nhiều bước để giúp nước sạch đồng thời vẫn giữ được tính kiềm tự nhiên, nhất là các khoáng chất có lợi, các nguyên tố tạo kiềm cho nước.

Giai đoạn tiền xử lý và lọc nước tạo ra nước ion kiềm

Giai đoạn 3: Điện phân nước

Nước sau khi được lọc sạch tiếp tục đi vào bình điện giải của máy lọc nước ion kiềm. Ở đây sẽ diễn ra quá trình điện phân, qua các tấm điện cực sẽ phân tách nước thành các ion và tái cấu trúc phân tử nước tạo thành hai dòng nước khác nhau: Nước ion kiềm và nước ion axit nhẹ. 

Nước ion kiềm có hàm lượng ion OH- nhiều hơn được tạo ra ở cực âm, nước ion axit nhẹ có lượng H+ nhiều hơn được tạo ở cực dương của máy với nhiều cấp độ pH khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng.

Quá trình điện phân tạo nước ion kiềm

Đặc tính của nước điện giải ion kiềm

Nước điện giải kiềm có 4 đặc tính chính:

Giàu tính kiềm tự nhiên

Nước ion kiềm là nước có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giúp trung hòa lượng axit dư trong cơ thể, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. 

Nước ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh

Giàu chất chống oxy hóa mạnh 

Nước ion kiềm rất giàu Hydro (hay Hydrogen), chất chống lão hóa hiệu quả nhờ khả năng loại bỏ các gốc tự do trong tế bào.

Theo Tiến sĩ Ohta đến từ trường Đại Học Y – NIPPON – bậc thầy trong ngành nghiên cứu phân tử Hydro cho rằng phân tử Hydro trung hòa có thể trung hòa các gốc tự do ngay cả những gốc tự do nguy hiểm nhất – đó là tế bào nhiễm bệnh. Và phân tử Hydro nếu có dư thừa cũng không hề gây hại gì đến cơ thể con người.

Nước ion kiềm hỗ trợ điều trị một số bệnh nhờ đặc tính chống oxy hóa cực mạnh

Một điều quan trọng bạn cần biết rằng nguyên nhân của mọi bệnh tật là do các gốc tự do. Bởi gốc tự do luôn tìm cách tấn công tế bào dẫn đến tế bào đột biến, suy yếu dễ nhiễm virus.

Nguồn nước Hydrogen không chỉ giúp bạn trẻ lâu mà còn nâng cao sức khỏe nhờ tác dụng ngăn ngừa hỗ trợ điều trị các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư, gout, cao huyết áp, tim mạch…

Như vậy, nước điện giải ion kiềm giàu Hydro có thể trung hòa các gốc tự do, chống lại bệnh tật, hỗ trợ giảm thiểu các bệnh mãn tính.

Ngoài ra, nước điện giải ion kiềm được diểm chứng là nguồn nước có chỉ số oxy hóa khử ORP âm.

ORP (Oxygen Reduction Potential) là chỉ số dùng để đo lường mức độ oxy hóa cũng như biểu thị khả năng khử các chất oxy hóa của một chất.

Thực phẩm càng bị oxy hóa càng có hại cho sức khỏe là nguy cơ của bệnh tật. Chỉ số oxy hóa ORP càng dương chứng tỏ chất bị oxy hóa càng nhiều. Chỉ số oxy hóa ORP âm cho thấy chất đó không những chưa bị oxy hóa mà còn có khả năng chống oxy hóa (khử các chất oxy hóa)

Đặc tính giàu chống oxy hóa cao của nước ion kiềm

Phân tử nước có cấu trúc siêu nhỏ (0.5 nanomet)

Các phân tử nước ion kiềm có kích thước siêu nhỏ chỉ khoảng 0.5 nanomet. Trong khí đó, phân tử nước thông thường có kích thước lớn hơn rất nhiều là 2.5 nanomet.

Kích thước của các phân tử nước ion kiềm nhỏ hơn phân tử nước thông thường gấp 5 lần. Đây là một trong những đột phá của dòng nước này, giúp nước dễ dàng thẩm thấu vào từng tế bào và thúc đẩy quá trình thanh lọc, giải độc hiệu quả hơn, nhất là đưa axit dư thừa ra ngoài cơ thể thông qua hệ bài tiết.

Kích thức phân tử nước ion kiềm nhỏ giúp hấp thụ nhanh chóng

Giàu khoáng chất có lợi (Na+, Mg2+, Ca2+, K+)

Khác với một số máy lọc khác, máy lọc nước điện giải sau khi điện phân nước vẫn có thể giữ lại các khoáng chất cần thiết, có lợi cho cơ thể nhờ vào cấu tạo màng lọc đặc biệt từ công nghệ cao của Nhật. 

Do đó, khi uống nước ion kiềm, người dùng vẫn sẽ cảm nhận được độ ngọt mát tự nhiên của nước, không quá khó uống như nước tinh khiết. 

Nước điện giải ion kiềm - nguồn nước chứa khoáng chất có lợi cho cơ thể

Các khoáng chất được giữ lại và bổ sung vào cơ thể như Na+, Mg2+, Ca2+, K+ sẽ hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến loãng xương, thoái hóa, đau khớp...

Sự thật về công dụng của nước điện giải ion kiềm

Tại Nhật Bản, có một bí quyết đã được sử dụng gần 60 năm qua để giúp người dân nước này khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đó chính là sử dụng nước ion kiềm giàu hydro hàng ngày.

Bộ Y tế của nước này cũng đã chính thức công bố và nhận định những lợi ích to lớn của nước ion kiềm và khuyến khích người dân sử dụng loại nước này trên toàn đất nước. 

Nước ion kiềm, nguồn nước được bộ Y Tế Nhật khuyến khích sử dụng

Động thái trên của Bộ Y tế Nhật đã khẳng định tầm quan trọng của nước ion kiềm đối với sức khỏe con người, đây được coi là một nguồn nước tốt hỗ trợ điều trị bệnh được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các bệnh viện lớn trên toàn thế giới. 

Do đó, nước ion kiềm được ứng dụng đa dạng trong các hoạt động ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Cụ thể:

Mức cấp độ pH khác nhau ứng dụng cho các mục đích khác nhau của nước ion kiềm. Các thiết bị tạo nước ion kiềm hiện nay chủ yếu tạo ra các loại nước với những cấp độ pH sau:

Nước ion kiềm có độ pH 10-11.5

Sử dụng giống như chất tẩy nhờn và / hoặc tẩy vết bẩn. Đây cũng là nước ngâm, rửa rau củ quả, thực phẩm tươi sống...

Tác dụng của nước ion kiềm có pH từ 10-11.5

Nước ion kiềm có độ pH từ 8.5 -9.5

Nước ion kiềm có pH trong khoảng từ 8.5 - 9.5 được coi là nước có tính kiềm hoàn hảo nhất. Bạn có thể sử dụng nước kiềm trong khoảng pH này để uống, nấu ăn, pha trà, cà phê sẽ đem lại hương vị đúng chuẩn nhất của trà, cà phê đồng thời giữ nguyên vị tươi của thực phẩm, giúp tăng hương vị món ăn khi nấu. 

Nước ion kiềm có độ kiềm hoàn hảo từ 8.5-9.5pH giúp đem lại hương vị đúng chuẩn cho thực phẩm

Nước ion kiềm có độ pH từ 5.5

Nước ion kiềm có pH trong khoảng này được coi như nguồn nước hoàn hảo để cân bằng da và tóc. Nó được sử dụng như một loại nước dưỡng tóc, giúp tóc mềm mượt, bạn cũng có thể sử dụng nước này để rửa mặt hàng ngày, nước có tác dụng chăm sóc da, sát khuẩn nhẹ nhàng, chống lão hóa da, ngăn ngừa mụn và các vấn đề về da liễu. 

Nước ion kiềm pH từ 5.5 có tác dụng chăm sóc da mặt và tóc hoàn hảo

Nước ion kiềm có độ pH từ 5 - 7 

Thực vật thích hợp với nước có cấu trúc siêu nhỏ và có tính axit nhẹ, vì vậy, có thể sử dụng nước ion kiềm để trồng, chăm sóc cây. 

Nước ion kiềm trung tính pH = 7.0 

Đây là nước tinh khiết, có độ pH trung tính, không màu, không vị, là môi trường hoàn hảo để dùng thuốc, pha sữa, nấu ăn cho trẻ nhỏ. 

Nước ion kiềm trung tính có pH 7.0 là môi trường hoàn hảo để dùng thuốc, pha sữa, nấu ăn cho trẻ nhỏ

Nước ion kiềm có tính axit mạnh pH 2.5 - 4.0

Nước ion kiềm ở độ pH này có tính khử cao, bạn có thể dùng nước này để rửa bát, dọn vệ sinh giúp diệt khuẩn, diệt virus tốt nhất. 

Nước ion kiềm giúp hỗ trợ điều trị bệnh theo đánh giá của các chuyên gia sức khỏe

Nước ion kiềm giàu hydro đã được kiểm chứng lâm sàng bởi giới chuyên gia, bác sĩ danh tiếng tại Nhật. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng của Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản (1999-2000) cho thấy: 

"Bằng việc duy trì uống nước ion kiềm pH 9.5 hàng ngày, các trường hợp bị bệnh triệu chứng nhẹ, các bệnh bất thường về đại tiểu tiện (tiêu chảy mãn tính, táo bón), dư axit dạ dày… đều cải thiện tình trạng bệnh rõ rệt." 

Theo Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản, nước ion kiềm được sản xuất từ công nghệ điện phân nước còn có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường, bệnh phổi, gout, cao huyết áp và nhiều bệnh khác do quá trình lão hóa và oxy hóa trong cơ thể gây ra. 

Nước ion kiềm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính nguy hiểm

Ngoài ra, một số trường hợp cụ thể đã chỉ ra tác dụng rõ rệt của nước điện giải ion kiềm trong việc giúp đỡ người bệnh ung thư đối mặt với công tác điều trị, hóa trị, xạ trị.

Cơ thể người bệnh sau mỗi lần trị xạ mệt mỏi, đau nhức và mất sức sử dụng đều đặn nước điện giải ion kiềm có tác dụng cải thiện thể trạng, người bệnh tỉnh táo, tay chân linh hoạt, quá trình trị liệu cũng có tác dụng hơn.

--> Kênh sức khỏe và đời sống nói gì về tác dụng nguồn nước điện giải ion kiềm với bệnh ung thư:

Vậy, uống nước ion kiềm có tốt không?

Chắc hẳn, qua phần tìm hiểu về đặc tính cũng như tác dụng thực sự của nước ion kiềm, bạn đã nắm được lợi ích mà nguồn nước quý này mang lại.

Cũng bởi tính đặc tính khó có được và tác dụng tuyệt vời mà các thiết bị lọc nước có khả năng tạo nước ion kiềm trên thị trường được bán với giá từ cao tới rất cao, có những dòng đắt đỏ tới trăm triệu đồng.

Uống nước điện giải ion kiềm có tốt không?

Nếu bạn có đầy đủ hiểu biết, điều kiện kinh tế và muốn đầu tư cho sức khỏe, cũng như có thành viên gia đình đang chống chọi điều trị với bệnh nan y thì chiếc máy lọc nước điện giải ion kiềm là khoản đầu tư hoàn toàn xứng đáng.

Tuy nhiên, nguồn nước điện giải ion kiềm từ những chiếc máy lọc nước điện giải có tuyệt vời đến đâu nhưng tác dụng của chúng sẽ không được tối ưu nếu sử dụng độc lập để điều trị bệnh hay cải thiện sức khỏe.

Bạn cần kết hợp các phương thức rèn luyện, lối sống lành mạnh khoa học với việc sử dụng nước điện giải ion kiềm nếu mong muốn hiệu quả.

Luôn nhớ rằng, sức khỏe của bạn quyết định bởi lối sống, thói quen ăn uống sinh hoạt của bạn. Hãy chọn lựa thực phẩm chất lượng, nguồn nước tốt cho cơ thể có được sự mạnh khỏe, trẻ trung và thời gian tận hưởng cuộc sống chất lượng.

>> XEM THÊM: Máy lọc nước điện giải là gì? Hiểu và chọn sao cho đúng? <<<

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo