Nước Mưa Có Sạch Không? Nguy Hại Không Ngờ Về Nguồn Nước Này

28-08-2023, 6:00 am

Nguồn nước mưa do thiên nhiên ban tặng bấy lâu vẫn được con người tận dụng cho các hoạt động ăn uống sinh hoạt, tưới tiêu nông nghiệp. Đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nước mưa được tích trữ trong chum, vại, bể chứa là điều dễ bắt gặp.

Thậm chí, nhiều gia đình ở thị trấn, ở phố hiện nay vẫn tận dụng nước mưa chảy xuống từ mái tôn, máy Fibro xi măng được hứng vào xô, thùng, phục vụ các hoạt động giặt rửa khi cần thiết

Nước mưa tự nhiên trước đây vốn được xem là nước sạch, vô hại. Nhưng cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa, cơ khí hóa, sự xuống cấp của môi trường khí quyển hiện nay khiến chất lượng nước mưa đã sụt giảm nghiêm trọng.

Sự trong lành của bầu không khí làm nên nước mưa sạch tươi mát. Nhưng giờ đây, khi mưa rơi xuống là cuốn theo vô vàn tạp chất ô nhiễm, hòa tan khí độc, trở thành mối nguy hại cho sức khỏe người dân sử dụng nước mưa cho các hoạt động đời sống.

Trong bài viết này, Điện máy Sakura sẽ cùng bạn phân tích để lý giải sự thật nước mưa có sạch không cũng như hướng dẫn biện pháp xử lý nước mưa chuẩn sạch, an toàn để tận dụng cho gia đình.

Nước mưa là gì? Nước mưa có tốt không?

Nước mưa là loại nước được tạo ra bởi một quy luật hiển nhiên, một hiện tượng tự nhiên. Quá trình tạo thành nước mưa theo một chu trình tuần hoàn: nước bốc hơi từ biển, sống, hồ,... lên bầu trời khí quyển.

Hơi nước lên cao gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành các đám mây mà chúng ta thường thấy trên bầu trời. Khi gặp điều kiện thích hợp, các đám mây đổi màu đen, tạo thành các giọt nước nặng trĩu, nặng hơn không khí và rơi xuống mắt đất với gia tốc tự do, tạo thành các hạt nước gọi là nước mưa.

Hiện tượng mưa nói chung hay nguồn nước mưa nói riêng có vai trò quan trọng trong tự nhiên, giúp điều hòa khí hậu, tạo điều kiện cho hệ sinh thái phát triển ổn định.

Quá trình hình thành nước mưa trong tự nhiên

Nước mưa không chỉ được cung cấp cho các hoạt động của đời sống, sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, tưới tiêu mà còn bù nước lại cho biển, sống, hồ, đập, phục vụ các công tác thủy điện thủy lợi. 

Bên cạnh đó, nước mưa rơi xuống cũng góp phần gột rửa bầu trời, làm sạch bụi bặm trong bầu khí quyển. Thời tiết sau những cơn mưa lớn như mưa rào thì quang đãng, sạch sẽ, dễ chịu.

Ở những đất nước khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều nóng ẩm quanh năm, nước mưa được xem như món quà thiên nhiên ban tặng, vô hại và quen thuộc để dân ta sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt, thậm chí là ăn uống.

Nhưng đó là chuyện trước đây, khi nền nông nghiệp còn là chính yếu, sự phát triển công nghiệp hóa, cơ khí, hóa chất còn sơ khai, môi trường vẫn trong lành sạch sẽ.

Còn ngày nay, chất lượng nguồn nước mưa đang dần trở thành vấn đề bàn cãi. Nước mưa có sạch không? Ăn nước mưa có tốt không đang trở thành nghi vấn băn khoăn của nhiều người.

Nước mưa hiện nay có tốt không

Như đã lý giải phần đầu bài viết, sự thật rằng nước mưa hiện nay không còn tốt như trước đây nữa. Nước mưa được tạo ra từ tự nhiên nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của những thay đổi, biến chất của bầu khí quyển, của môi trường. Khí thải công nghiệp, hóa chất đổ ra môi trường, tệ nạn ô nhiễm đã khiến nguồn nước mưa bị xấu đi trầm trọng.

Dù ở các thành phố lớn phát triển đông đúc hay vùng quê, tính chất của bầu không khí cũng không còn như trước đây. Với các gia đình ở thành phố lớn sử dụng nước máy đã qua xử lý, không sử dụng nước mưa sẽ không bị ảnh hưởng.

Nhưng với những bà con người dân ở các vùng quê vẫn đang tận dụng nguồn nước mưa thì cần hết sức lưu ý: Nước mưa trong tự nhiên đã không còn sạch như bởi chúng hiện đang mang theo rất nhiều tạp chất độc hại. 

Nước mưa trong tự nhiên đã thay đổi như thế nào?

Ở mục trên, ta đã phần nào hiểu nước mưa đang bị biến chất. Tiếp tục lý giải cho câu hỏi nước mưa có sạch không. Mục này sẽ là minh chứng cụ thể tính chất của nước mưa hiện nay.

Khí thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp là điều tất yếu không tránh khói. Khi bầu khí quyển dày đặc khí độc: SO2, H2S, NO2 và hiện tượng nước mưa rơi xuống mặt đất sẽ hòa tan các khí này, vô hình trung tạo ra các axit H2SO4, HNO3 rất độc hại. Bởi vậy, nước mưa hiện nay thường có độ pH nhỏ bởi chúng mang tính axit.

Sự biến đổi của nước mưa trong tự nhiên hiện nay

Tính axit trong nước mưa dễ gây các bệnh dị ứng, mẩn ngứa, nấm trên dạ. Thậm chí nước mưa axit nếu sử dụng uống gây hại cho hệ tiêu hóa, hô hấp, các hệ cơ quan. 

Bên cạnh đó, nước mưa cũng kéo theo các tạp chất lơ lửng, bụi bẩn, vi khuẩn trong bầu khí quyển những nơi mà nó đi qua.

Trước đây, không khí trong lành,, nước mưa rất trong và sạch, không chứa axit, tạp chất, uống có vị ngọt mát. Nhưng hiện nay, nước mưa là dung môi hòa tan của tổng thể các chất độc hại và được khuyến cáo không uống trực tiếp hay sử dụng cho các hoạt động ăn uống, ngâm rửa thực nếu chưa qua xử lý.

Đặc biệt, ở những khu công nghiệp chuyên biệt, nhà máy điện, nhà máy giấy… không khí ô nhiễm rất nặng. Nguồn nước ngầm sinh hoạt của những vùng này cũng bị nhiễm sắt, nhiễm phèn nặng nề.

Không nên sử dụng nước mưa trong các trường hợp

Nước mưa rơi xuống gần khu công nghiệp cũng có chỉ số chất rắn hòa tan mức báo động và không thể sử dụng. Việc hứng nước mưa chảy xuống từ tòa nhà, nhà máy, mái tôn đặc biệt nguy hiểm vì nguồn nước này chưa rất nhiều hóa chất rửa trôi bề mặt nước mưa chảy qua.

Dù là sống ở gần khu công nghiệp, thành phố hay nông thôn thì việc sử dụng nước mưa hiện nay cần rất nhiều lưu ý. Nước mưa có sạch không có lẽ đã hoàn toàn được lý giải.

Tuy nhiên, người dân vẫn có thể tận dụng nước mưa nếu có những biện pháp xử lý an toàn, đúng đắn. Cùng theo dõi tiếp mục tiếp theo nhé.

Cách xử lý nước mưa an toàn, chuẩn sạch để ăn uống, sinh hoạt

Nước mưa được tiền xử lý vẫn có thể dùng cho các hoạt động như pha trà, ngâm rửa thực phẩm, giặt giũ, vệ sinh tránh lãng phí. Ăn nước mưa có tốt không phụ thuộc vào cách bạn xử lý nguồn nước đó.

Lưu ý quan trọng sử dụng nước mưa cho việc ăn uống sinh hoạt

  • Không sử dụng nước mưa của những trận mưa đầu mùa bởi chúng chứa lượng axit rất cao
  • Tuyệt đối không sử dụng nước mưa ở các khu vực gần nhà máy, xí nghiệp
  • Chỉ hứng nước mưa sau khoảng 10 - 15 phút, khi những cơn mưa đầu đã gột rửa sạch cát bụi, ô nhiễm
  • Không sử dụng nước mưa hứng từ mái tôn, mái fibro xi măng để đảm bảo vệ sinh
  • Xây dựng bể chứa nước và bể lọc sinh học để lọc nước mưa nếu có điều kiện

Lưu ý sử dụng nước mưa cho ăn uống sinh hoạt

Xử lý nước mưa dùng ăn uống, sinh hoạt

Đối với xử lý nước mưa để sử dụng cho ăn uống sinh hoạt, cách đơn giản dễ thực hiện nhất là đun sôi để nguội.

Tuy nhiên, cách nào chỉ phần nào làm chết vi khuẩn trong nước nhưng không triệt để, nước đun sôi để nguội vẫn mắc khả năng tái nhiễm khuẩn và nhiều cặn, chất rắn hòa tan.

Biện pháp tối ưu nhất hiện nay là sử dụng máy lọc nước gia đinh để loại bỏ cặn bẩn, tạp chất và vi khuẩn. Các máy lọc nước được cấu tạo hệ thống các lõi và cơ chế khắt khe, có khả năng diệt khuẩn và loại bỏ tạp chất lên tới 99,9%.

Cách xử lý nước mưa an toàn nhất

Máy lọc nước từ các thương hiệu uy tín hàng đầu hiện nay cũng có khả năng tiếp nhận nguồn nước đầu vào đa dạng: nước máy, nước giếng khoan, nước mưa...

Ngoài ra, bạn có thể tùy chọn máy với công suất phù hợp với nhu cầu và giá thành phù hợp túi tiền. 

Có thể nói, thiết bị lọc nước hay các máy lọc nước gia đình là những phát minh khoa học tiên tiến hiện đại, giải pháp hữu hiệu giúp người dân xử lý nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm và nước mưa ô nhiễm.

>> ĐỌC THÊM: Máy lọc nước là gì? Giải mã công dụng máy lọc nước với sức khỏe gia đình? <<

Nước mưa đưa vào máy lọc nước sẽ được làm sạch theo từng cấp độ. Nguồn nước đầu ra an toàn để uống trực tiếp, trong lành, ngọt mát. 

Trên đây là những lý giải để trả lời cho câu hỏi nước mưa có sạch không và lưu ý sử dụng cũng như các biện pháp xử lý nước mưa.

Hy vọng những thông tin này giúp bạn có những hiểu biết đúng đắn trong việc sử dụng nước mưa cho hoạt động ăn uống sinh hoạt của gia đình!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->