Uống Nước Máy Có Sao Không? Sự Thật Về Chất Lượng Nước Máy

06-04-2023, 12:00 am

Nước máy (nước vòi) là loại nước đã qua sơ lọc, tiền xử lý bởi hệ thống nhà máy lọc nước công nghiệp chuyên biệt, nhằm cung cấp nước sinh hoạt khối lượng lớn phục vụ toàn bộ khu dân cư, đô thị.

Không giống như trước đây, hầu hết người dân còn sử dụng nước mưa, nước giếng làm nước ăn uống sinh hoạt. Ngày nay, nước máy dần phổ cập và trở thành nguồn nước sinh hoạt chính của người dân cả ở thành phố lẫn nông thôn.

So với nguồn nước thiên nhiên như nước mưa, nước giếng khoan, nước máy an toàn hơn, sạch hơn trong thời đại môi trường ô nhiễm.

Tuy nhiên, nước máy cũng lộ rõ nhiều nhược điểm: có mùi clo khí chịu, vẫn tồn tại tạp chất siêu nhỏ và vi khuẩn độc hại. Vậy, nguồn nước máy có thật sự sạch không? Có phải nước máy chỉ nên dùng cho sinh hoạt? Có nên dùng nước máy  trực tiếp để nấu ăn uống? Uống nước máy có sao không?

Cùng Điện máy Sakura tìm hiểu thực trạng nguồn nước máy hiện nay, từ đó lý giải nước máy có sạch không, có nên sử dụng uống trực tiếp không. Đồng thời đưa ra cách xử lý nước máy dùng ăn uống an toàn bạn nhé!

Nước máy có sạch không? Thực trạng nguồn nước máy hiện nay

Như chúng ta đã biết, nước máy vốn dĩ là nguồn nước đã qua tiền xử lý. Do đó, nguồn nước này có tính chất không màu, ít cặn bẩn, được coi là sạch khi nhìn bằng mắt thường, có thể an toàn sử dụng cho sinh hoạt vệ sinh, tắm rửa…

Trước khi lý giải độ sạch của nước máy có dùng ăn uống trực tiếp được không hay uống nước máy có sao không, cùng tìm hiểu về thực trạng nguồn nước máy hiện nay.

Thực tế, thành phần của nước máy vẫn chứa rất nhiều tạp chất kích thước nhỏ, vi khuẩn dù đã qua xử lý. Đồng thời, lượng clo tồn dư từ quá trình xử lý nước cũng là một trong hạn chế lớn của nguồn nước này. 

Mặc dù công nghệ xử lý nước máy đã ra đời từ cuối thế kỷ 19, phổ biến từ thế kỉ 20 cho tới nay nhưng không phải quy trình xử lý nước máy ở Quốc gia, địa phương, vùng miền nào cũng đảm bảo chất lượng.

Thực trạng nguồn nước máy hiện nay

Ở các nước phát triển tiên tiến như Mỹ hay Nhật Bản, nguồn nước máy được xử lý bằng công nghệ lọc tiên tiến bậc nhất và trải qua kiểm nghiệm khắt khe về chất lượng. Ở Nhật, người dân còn có thể uống nước máy tươi trực tiếp tại vòi.

Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng nguồn nước máy cũng như những vấn đề phức tạp trong quy trình xử lý và phân phối nước máy tại Việt Nam, chưa thể khẳng định nước máy có an toàn không hay nước máy có thật sự sạch không? Trừ phi có những bằng chứng rõ ràng về mặt chất lượng dựa trên các tiêu chí đánh giá nguồn nước máy. Cụ thể:

  • Nồng độ chất rắn hòa tan trong nước máy sinh họat (TDS):

Nồng độ chất rắn hòa tan (biểu thị bằng chỉ số TDS) là một lượng chất rắn (Có thể là ion khoáng, ion kim loại…kích thước rất nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường) tồn tại trong một lượng nước nhất định.

Nồng độ chất rắn trong nước càng cao chứng tỏ nước càng chứa nhiều tạp chất, tiềm ẩn mối nguy hại. Nước máy sinh hoạt an toàn, đạt chuẩn nên có nồng độ TDS trong khoảng 100 - 300 ppm là lý tưởng.

Đánh giá chất lượng nước máy qua chỉ số TDS

Nồng độ cao hơn mức 170 ppm nước rơi vào ngưỡng cứng, nồng độ trên 300 ppm nước có thể chứa lượng khoáng cao không khuyến khích sử dụng thường xuyên, trên 500 ppm là mức báo động tuyệt đối không nên sử dụng.

>> XEM THÊM: 4 sự thật về chỉ số TDS cho nước uống bạn cần biết <<<

  • Độ pH của nước máy:

Ngoài chỉ số TDS thì độ pH của nước máy là bao nhiêu cũng là điều nhiều người băn khoăn. Chỉ số pH cho biết tính axit, kiềm của nước.

Trên thang đo pH giá trị từ 0 - 14, mức giá trị pH=7 là nước trung tính thường sử dụng nhất. Các giá trị pH nhỏ dần biểu thị nước tính axit không khuyến khích dùng trong ăn uống, các giá trị pH tăng dần biểu thị nước tính kiềm tốt cho sức khỏe.

Đánh giá chất lượng lượng máy qua giá trị pH

Theo tiêu chuẩn QCVN của Bộ Y Tế, nước máy linh hoạt nên có chỉ số pH an toàn từ giá trị 6 đến 8.5.

>> XEM THÊM: Độ pH cho biết điều gì? Độ pH của nước uống là bao nhiêu thì tốt? <<<

  • Công nghệ lọc nước máy:

Một trong những điểm quan trọng khiến nước máy ở nước ta không có độ sạch lý tưởng như các nước Mỹ, Nhật là hạn chế về công nghệ lọc. Khoa học kỹ thuật có nhiều cải tiến, phát triển tuy nhiên vẫn thua kém các nước đi đầu nói trên. 

Bên cạnh đó, nước máy đã qua xử lý để đến vòi nước sử dụng ăn uống, sinh hoạt gia đình cũng trải qua rất nhiều công đoạn, cụ thể:

  • Đầu tiên, nước đã qua xử lý (gọi là nước máy) được phân phát tới các trạm cấp nước tổng
  • Tiếp đó, nguồn nước máy đi vào đường ống lớn tới nhỏ
  • Điểm cuối cùng của nước máy là vòi nước sinh hoạt của gia đình bạn

Trong quá trình, nước máy vận chuyển tới nơi sử dụng, có thể xảy ra rất nhiều rủi ro gây tái nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn nguồn nước.

Một số nguyên nhân có thể dẫn tới nước máy bẩn là: do đường ống nước rỉ sét, lâu năm không được bảo dưỡng, rò rỉ đường nước, do tác nhân môi trường, con người khiến môi trường nước ô nhiễm gián tiếp ảnh hưởng chất lượng nước máy trong quá trình vận chuyển.

Một số nguyên nhân khiến nước máy ở Việt Nam không đảm bảo

Những phân tích trong phần này đã cho bạn cái nhìn toàn cảnh về thực trạng chất lượng nguồn nước máy tại Việt Nam hiện nay. Băn khoăn uống nước máy có sao không? Nước máy có thật sự sạch không phần nào được tháo gỡ.

Nước máy chỉ an toàn sử dụng cho sinh hoạt, việc sử dụng nước máy để uống trực tiếp hay kể cả nước máy đun sôi để nguội vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới sức khỏe con người.

Uống nước máy có tốt không? Nguy hại sử dụng nước máy để ăn uống trực tiếp

Ai cũng biết nước máy có mùi clo khó chịu và tồn tại nhiều vi khuẩn sống nên không ai sử dụng nước máy (nước lã) uống trực tiếp. Hầu hết, mọi người sử dụng nước máy để uống khi đã đun sôi để nguội. 

Vậy khi nước đã đun sôi để nguội, uống nước máy có sao không?

Về mặt bản chất, việc đun nước chín sôi tới 100 độ C chỉ làm chết đi các vi khuẩn sống trong nước, bay hơi clo nhưng không làm mất đi các tạp chất kích thước nhỏ, kim loại nặng tồn tại trong nước.

Uống nước máy đun sôi để nguội có tốt không?

Những chất độc hại khi đi vào cơ thể, tích tụ lâu ngày có thể gây nên các bệnh, mầm mống của ung thư.

Hơn nữa, nước máy đun sôi để nguội để bên ngoài môi trường không đúng cách và không sử dụng nhanh chóng cũng dễ tái nhiễm khuẩn, gây hại gấp đôi, gấp ba lần.

>> BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM: Mối nguy hại của nước uống đun sôi <<<

Cách xử lý nước máy an toàn sử dụng cho ăn uống 

Muốn nước máy an toàn để sử dụng cho ăn uống, cách tốt nhất là thực hiện các biện pháp lọc nước, xử lý nước gia đinh. Các máy lọc nước uống trực tiếp gia đình hiện nay là sản phẩm hoàn hảo giúp việc ăn uống với nguồn nước máy trở nên an tâm hơn.

Thay vì đun sôi nước, bạn có thể đưa trực tiếp nguồn nước máy vào các máy lọc nước để chúng thực hiện nhiệm vụ lọc sạch tạp chất, vi khuẩn, cho nguồn nước đầu ra tinh khiết, tươi mới.

Các thiết bị lọc nước uống trực tiếp gia đình ứng dụng công nghệ lọc RO tiên tiến vươt trội từ Mỹ với khả năng loại bỏ triệt để 99,9% tạp chất vi khuẩn nên bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng nguồn nước.

Sử dụng thiết bị lọc nước để xử lý nước máy an toàn cho ăn uống

Hơn nữa, rất nhiều thương hiệu máy lọc nước uy tín hiện nay có nguồn nước đầu ra đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp quy đinh bởi BYT.

Các máy lọc nước chính là giải pháp tối ưu xử lý nguồn nước máy sinh hoạt thành nguồn nước cho hoạt động ăn uống trực tiếp, khiến bạn không còn lo lắng uống nước máy có sao không, uống nước máy có tốt không.

>> THAM KHẢO: Máy lọc nước là gì? Giải mã công dụng máy lọc nước với sức khỏe gia đình <<<

Trên đây là toàn bộ thông tin về thực trạng nguồn nước máy hiện nay cũng như lý giải uống nước máy có sao không. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->