Nên Uống Nước Khoáng Hay Nước Tinh Khiết? Loại NàoTốt Hơn

28-08-2023, 4:30 pm

Nước khoáng và nước tinh khiết là những khái niệm phổ biến. Tuy nhiên, có không ít người nhầm lẫn về đặc tính công dụng của những loại nước này. Từ đó dẫn tới cách sử dụng nước uống bừa bãi, sai lầm gây nên nhiều nguy cơ hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Trong bài viết này, Điện máy Sakura sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng giữa nước khoáng và nước tinh khiết cũng như nhận biết nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết và uống trong những trường hợp nào?

Nước khoáng là gì? Đặc tính của nước khoáng

Nước khoáng là loại nước chứa một lượng khoáng chất và khí hòa tan nhất định. Các khoáng chất ở đây được hiểu là các chất vô cơ trong tầng trái đất, không phải các chất hữu cơ lấy từ thực hay động vật.

Như vậy, một số loại nước được xem là nước khoáng có thể là nước máy từ sông suối, mạch nước ngầm, nước chảy từ trên núi cao hoặc một số nước đóng chai chứa khoáng (nước khoáng ion life, nước khoáng revive).

Nước khoáng bao gồm nước khoáng thiên nhiên và nước khoáng nhân tạo. Nước khoáng thiên nhiên là nguồn nước chảy qua các tầng địa chất trong nhiều năm, trở nên trong lành và giàu khoáng chất, chứa lượng lớn canxi cacbonat, magiê sunfat, kali và natri sunfat.

Nước khoáng nhân tạo là nguồn nước được tạo ra từ các thiết bị chuyên biệt tạo nước khoáng để phục vụ mục đích của con người.

Hàm lượng khoáng chất có trong nước khoáng tự nhiên và nhân tạo là khác nhau, và chúng có thể nhiều hơn hoặc ít hơn nước máy sinh hoạt hằng ngày sử dụng.

Các nguyên tố khoáng chứa trong nước khoáng có vai trò quan trọng thiết yếu trong việc xây dựng cấu trúc tế bào và bảo vệ cơ thể. Đặc biệt như  Canxi, Magiê, Kali, Natri là khoáng đa lượng giúp chúng ta tổng hợp protein, hình thành cơ bắp, tốt cho xương, sụn, duy trì cân bằng pH trong cơ thể bạn. 

Đặc tính của nước khoáng

Bên cạnh đó, các nguyên tố vi lượng trong nước khoáng cũng cần thiết cho một số chức năng sinh học như tổng hợp hormone, sản xuất enzyme, ngăn ngừa sâu răng, v.v như: Coban, Crom, Đồng, Iodium, Flo. 

Nhìn chung, nước khoáng mang lại khá nhiều lợi ích. Trong thực tế, nước khoáng sử dụng để giải khát, nước khoáng ion kiềm giúp bù điện giải cho cơ thể sau các hoạt động thể thao.

Thậm chí, nước khoáng còn giúp quá trình lưu thông máu dễ dàng, hạn chế tối đa tình trạng co rút cơ, mệt mỏi.

Nước tinh khiết là gì? Quá trình tạo ra nước tinh khiết

Nước tinh khiết hay nước được định nghĩa là hợp chất của nguyên tố oxy và hydro tạo thành công thức phân từ H2O. Nước tinh khiết là chất lỏng, không màu, không mùi, không vị, sôi ở nhiệt độ xấp xỉ 100 độ C.

Nước tinh khiết phải đảm bảo không chứa các tạp chất lớn nhỏ, vi sinh vật. Trong tự nhiên nước rất khó có được trạng thái tinh khiết bởi nước mang đặc tính là một dung môi hòa tan rất nhiều chất. Nguồn nước luôn mang theo rất nhiều tạp chất từ những nơi mà chúng đi qua.

Nước ngầm, nước suối, nước máy sinh hoạt gia đình không được xem là nước tinh khiết. Nguồn nước tinh khiết chỉ có thể được tạo ra nhờ hệ thống lọc chuyên biệt.

Có không ít phương pháp lọc để nước tinh khiết như sử dụng bộ lọc sinh học, chưng cất, lọc bằng bể lọc, lọc bằng máy lọc nước. Công nghệ hiện đại tiên tiến ngày nay cho ra những giải pháp lọc nước nhanh chóng tối ưu.

Tạo ra nước tinh khiết từ các phương pháp khác nhau

Điển hình là các máy lọc nước RO với khả năng loại tới 99,9% tạp chất cặn bẩn và vi khuẩn, virus trong nguồn nước. Nguồn nước tinh khiết sạch khuẩn đầu ra từ các máy lọc nước dòng này hoàn toàn có thể sử dụng ăn uống trực tiếp mà không cần đun nấu.

>>> TÌM HIỂU: Máy lọc nước là gì? Công dụng của máy lọc nước <<<

Trong thời buổi ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ngày một đáng báo động, nguồn nước tinh khiết đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người.

Theo đó, nước tinh khiết không chỉ là nguồn sống chất lượng, đảm bảo duy trì cuộc sống lành mạnh cho mỗi gia đình mà còn hạn chế tối đa nguy cơ các bệnh tật từ nguồn nước ô nhiễm.

Nguồn nước tinh khiết, sạch khuẩn từ các máy lọc nước gia đình cũng là giải pháp tiện dụng, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí mua nước đóng chai, đóng bình công nghiệp cho gia đình.

So với nguồn nước tinh khiết đóng chai, đóng bình thì nước uống từ máy lọc nước có chất lượng tốt hơn rất nhiều bởi chúng luôn tươi mới. 

Sự khác nhau giữa nước khoáng và nước tinh khiết

Dựa vào những đặc tính đã phân tích về nước khoáng và nước tinh khiết. Ta dễ dàng nhận thấy sự khác nhau giữa nước khoáng và nước tinh khiết.

Nếu nhìn bằng mắt thường, ta không thể phân biệt được đâu là nước tinh khiết, đâu là nước chứa khoáng (ngoại trừ các loại nước khoáng đóng chai). Nhưng có thể nhận ra khi xét tới nguồn gốc và quá trình hình thành của các loại nước này.

Sự khác nhau giữa nước khoáng và nước tinh khiết

Nguồn nước khoáng chứa nhiều vi khoáng có lợi tới từ thiên nhiên hoặc nhân tạo. Loại nước uống suối khoáng phổ biến nhất có mặt trên thị trường là nước suối khoáng Lavie và Aquafina… Tiếp đến là các dòng nước bù khoáng điện giải cho các hoạt động thể thao.

Nhận thấy nguồn nước khoáng tuy có ưu điểm mang lại các khoáng chất có lợi nhưng chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Chúng không được khuyến khích sử dụng thường xuyên hằng ngày.

Một phần các chất vô cơ trong nước khoáng nếu được nạp vào cơ thể quá nhiều có thể gây nên các bệnh không mong muốn, đặc biệt khuyến cáo không sử dụng cho người sỏi thận.

Còn với tinh khiết, vì chúng không chứa bất kì tạp chất gì nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng thường xuyên, mỗi ngày để duy trì hoạt động cho cơ thể.

Trung bình một người cần 1,5 - 2 lít nước tùy vào thể trạng. Nói chung, việc nạp nước uống tinh khiết sạch khuẩn vào cơ thể không có bất cứ lưu ý gì. 

Vậy, nước khoáng và nước tinh khiết cái nào tốt hơn?

Đọc tới đây, những băn khoăn về nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết? Loại nào tốt hơn? chắc hẳn đã được giải đáp. Mỗi loại nước uống đều có đặc tính và công dụng riêng và được sử dụng trong những trường hợp khác nhau.

Nước khoáng nước tinh khiết cái nào tốt hơn

Nhiều người lo lắng sử dụng nước quá tinh khiết sẽ khiến cơ thể thiếu đi những khoáng chất vô cơ có lợi. Nhưng với sự phát triển của khoa học công nghệ tiên tiến ngày này, người ta đã sáng chế ra được những thiết bị lọc nước tinh khiết bù khoáng trong quá trình lọ nên bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng nước uống tinh khiết hằng ngày.

>>> ĐỌC THÊM: Uống nước qua máy lọc nước có tốt không? <<<

Còn đối với nước khoáng, nguồn nước khoáng trong tự nhiên đã bị biến đổi rất nhiều không còn như trước đây. Đối diện với thực trạng môi trường tự nhiên xuống cấp, bạn nên chọn lựa nguồn nước khoáng từ nơi thiên nhiên còn trong lành hoặc nước khoáng uống đóng chai thương hiệu uy tín chất lượng để đảm bảo sức khỏe.

Tựu chung lại, nguồn nước khoáng hay nước tinh khiết đều cần thiết cho cơ thể. Nhưng hãy biết cách chọn lựa và sử dụng với tần suất đúng đắn, vào những thời điểm phù hợp để cơ thể luôn khỏe mạnh căng tràn.

Trên đây là toàn bộ lý giải về nước khoáng và nước tinh khiết cũng như giúp bạn gỡ bỏ khúc mắc nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết. Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích cho bạn!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->