Nước Uống Đóng Chai Tốt Cho Sức Khỏe Và Sự Thật Bạn Cần Biết

28-08-2023, 12:00 am

Cuộc sống ngày một hối hả, lối sống tiêu dùng các mặt hàng, thực phẩm: đồ ăn nhanh, nước uống đóng chai ngày càng được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt là lượng lớn nước uống đóng chai với sự tiện lợi được tiêu thụ mỗi ngày phục vụ nhu cầu thiết yếu.

 

Các nhãn hàng không ngừng đưa ra cam kết chất lượng và thông điệp thổi phồng công dụng của nước uống đóng chai đối với sức khỏe.

 

Nhưng liệu uống nước đóng chai có tốt không? Ngay cả khi chúng được khẳng định chất lượng và tới từ thương hiệu uy tín.

Trong bài viết này, Điện máy Sakura sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc hình thành, đặc tính cũng như lý giải nhầm tưởng nước uống đóng chai tốt cho sức khỏe. Từ đó, giúp bạn đưa ra những lựa chọn sáng suốt vì sức khỏe của bản thân và gia đình.

nước uống đóng chai tốt cho sức khỏe

Nước uống đóng chai tốt cho sức khỏe

Nguồn gốc của nước uống đóng chai

Sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình là ngành công nghiệp phát triển và phổ biến từ xưa tới nay. Đáp ứng nhu cầu bức thiết, phục vụ các hoạt động ăn uống, sinh hoạt, kinh doanh, hàng loạt các cơ sở sản xuất, thương hiệu tập đoàn, công ty nước uống uống đóng chai đã ra đời.

Nước uống đóng chai được hiểu là nguồn nước trong các chai nhựa hoặc thủy tinh. Nước uống đóng chai có rất nhiều loại: nước lọc, nước ngọt, nước khoáng,...

Trong phạm vi bài viết, ta chỉ đề cập tới nước uống đóng chai là nước lọc không màu, không mùi không vị. Để đánh giá nhận định “Nước uống đóng chai có tốt cho sức khỏe” hay không, ta xét tới nguồn gốc của các loại nước này.

nước lọc đóng chai

Sự phát triển của ngành công nghiệp nước lọc đóng chai

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc khi nghe tới những cái tên thương hiệu: nước uống đóng chai Aquafina, nước uống đóng chai Lavie, nước đóng chai Dasani

Chúng có mặt ở khắp mọi nơi, từ quán xá vỉa hè, các cửa hàng tạp hóa, siêu thị lớn nhỏ. Điều này chứng tỏ các loại nước đóng chai luôn được tiêu thụ với số lượng khổng lồ.

Tuy các loại nước uống đóng chai khác nhau xuất phát từ dây chuyền sản xuất và xử lý của công ty doanh nghiệp khác nhau. Song, các loại nước uống đóng chai nhìn chung đều có nguồn gốc từ tự nhiên: nước suối từ trên núi cao, nước ngầm chảy qua các tầng địa chất, nước giếng, nước máy… và có thể là nước qua hệ thống lọc công nghiệp.

nước uống đóng chai

Nguồn gốc của nước uống đóng chai 

Mỗi đơn vị sản xuất nước uống đóng chai có một quy trình xử lý nguồn nước đầu vào riêng biệt. Sử dụng các phương pháp sơ lọc, tinh lọc để đảm bảo nguồn nước đóng chai an toàn sạch khuẩn có thể sử dụng uống trực tiếp.

Vấn đề đặt ra là nguồn nước uống trong các chai nhựa từ lúc bắt đầu sản xuất, đặt lên kệ hàng cho đến khi tới tay người dùng phải trải qua một hành trình dài với rất nhiều công đoạn.

Việc đảm bảo chất lượng sạch khuẩn là điều khó kiểm soát. Hơn nữa, người dùng phải chấp nhận nguồn nước đóng chai không còn tươi mới như nguồn gốc ban đầu.

Nước tinh khiết đóng chai có đặc điểm gì?

Các loại nước uống đóng chai trên thị trường về cơ bản là nước lọc tinh khiết, không chứa hoặc chứa rất ít tạp chất hòa tan. Trừ một số thương hiệu nước uống đóng chai nhiều khoáng sẽ có hàm lượng khoáng chất cao như Lavie.

Nước tinh khiết đóng chai mang các ưu điểm của nước uống tinh khiết thông thường nhưng cũng tồn tại nhiều nhược điểm.

Ưu điểm của nước uống đóng chai

  • Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể tràn đầy sức sống:

Nước tinh khiết đóng chai giúp bạn giải khát nhanh chóng, bù nước cho cơ thể, đáp ứng nhu cầu cho các hoạt động vận động.

Ngoài ra, việc sử dụng nguồn nước đóng chai cũng giúp bạn duy trì thói quen uống nước lành mạnh hơn việc sử dụng các loại nước ngọt, nước có gas.

  • Nước đóng chai là sản phẩm kịp thời, nhanh chóng, tiện lợi:

Chai nước nhỏ gọn dễ dàng bỏ túi, mang theo bất cứ đâu, đi học, đi làm hay tập thể dục thể thao. Loại nước này cũng dễ dàng mua ở các tạp hóa, siêu thị với dung tích đa dạng, thỏa sức người dùng chọn lựa.

các loại nước đóng chai tốt cho sức khỏe

Ưu điểm của các loại nước đóng chai tốt cho sức khỏe

  • Nước uống đóng chai dễ dàng bảo quản, lưu trữ được thời gian dài:

Tất cả loại nước uống đóng chai đều có thể bảo quản ở nhiệt độ thường và ngay cả khi đã mở nắp.

  • Nước uống đóng chai có thể có hương vị đặc trưng:

Người tiêu dùng thích sử dụng nước uống đóng chai bởi chúng thường hương vị ngọt mát, khác với vị ngang của nước đun sôi để nguội, nhiều mùi clo của nước máy.

Nhược điểm của nước uống đóng chai

Mang khá nhiều ưu điểm nhưng nước uống đóng chai vẫn tồn tại một số nhược điểm. Những hạn chế này là vấn đề nhức nhối và chưa bao giờ hết tính thời sự. Cụ thể:

  • Hàng giả, hàng nhái, nguồn nước kém chất lượng tiềm ẩn nguy hại cho sức khỏe:

Các loại nước uống đóng chai trên thị trường bị làm giá làm nhái rất nhiều. Việc cắt giảm rút ngắn quy trình xử lý để tiết kiệm chi phí khiến các nguồn nước uống nước đóng chai kém chất lượng.

Hàng loạt loại nước suối đóng chai giá rẻ , nước đóng chai bẩn là hiện tượng không còn xa lạ gì. Do đó, cần hết sức thận trọng khi lựa chọn mua nước đóng chai.

Nước đóng chai tốt cho sức khỏe hay không phụ thuộc vào lựa chọn sáng suốt của bạn!

nước uống đóng chai tốt cho sức khỏe

Nhược điểm của nước uống đóng chai

  • Giá thành cao, tốn kém chi phí:

Phải thừa nhận rằng việc mua nước đóng chai thường xuyên khiến bạn tốn kém không ít chi phí. Mức giá trung bình của nước lọc đóng chai dao động 5 - 7 ngàn đống/500ml. Chai dung tích lớn 1,5 - 5 lít giá dao động 10 - 20 ngàn đồng.

  • Tạo rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường trầm trọng:

Nhược điểm lớn nhất của nước uống đóng chai nhựa là gây nên việc ô nhiễm môi trường do góp lượng rác thải nhựa rất lớn. Một vỏ chai nhựa bạn uống trong vài phút có thể tồn tại khoảng 1000 năm.

Việc tái chế chai nhựa sử dụng nhiều tài nguyên để sản xuất và có thể càng dẫn tới ô nhiễm môi trường. Vậy cách tốt nhất là hạn chế tối đa lượng rác thải nhựa có thể.

Vậy, uống nước đóng chai có tốt không?

Dựa vào những ưu điểm và nhược điểm kể trên, ta có thể thấy nước đóng chai tốt cho sức khỏe hoàn toàn là một nhầm tưởng.

Nước tinh khiết đóng chai cũng chỉ mang những đặc tính và ứng dụng như nước thông thường. Và chúng thua xa nguồn nước tinh khiết tươi mới từ các máy lọc nước gia đình về nhiều mặt.

nước đóng chai có tốt không

Nước đóng chai có tốt không?

Đặc biệt, trong thời đại các vấn đề môi trường cần được quan tâm và đề cao như hiện nay. Sử dụng nước uống đóng chai không được khuyến khích. Hãy chỉ sử dụng khi cấp bách và thực sự cần thiết. Hãy mang theo bình nước cá nhân để trữ lượng lọc mang theo.

Sử dụng nước ăn uống sinh hoạt từ các máy lọc nước là giải pháp an toàn cho sức khỏe, tiết kiệm và bảo vệ môi trường nhất mà bạn có thể làm.

>>> XEM THÊM: Uống nước qua máy lọc nước có tốt không? <<<

Các loại nước đóng chai tốt cho sức khỏe và lưu ý sử dụng nước uống đóng chai.

Nếu bạn buộc phải sử dụng nước uống đóng chai trong các trường hợp cần thiết thì nên chọn lựa thương hiệu, địa chỉ phân phối uy tín. Các thương hiệu nước uống đóng chai tốt cho sức khỏe như Aquafina, Lavie, Dasani… là gợi ý hàng đầu cho bạn.

Trong quá trình sử dụng và sau khi sử dụng nước uống đóng chai, đặc biệt cần lưu ý vứt rác thải nhựa gọn gàng để chúng được xử lý đúng quy trình, không vứt bừa bãi, xuống sông hồ.

Các loại nước uống đóng chai tốt cho sức khỏe

Các loại nước uống đóng chai tốt cho sức khỏe

Sử dụng nhựa hay nước uống đóng chai nhựa không xấu nếu bạn biết dùng đủ liều lượng và giữ ý thức văn minh, gọn gàng. Thói quen hạn chế đồ nhựa và đồ ăn, thức uống nhanh là điều cần thiết mà mỗi người cần xây dựng để đóng góp bảo vệ môi trường sống, bảo vệ hành tinh.

Trên đây là toàn bộ lý giải nhầm tưởng nước uống đóng chai tốt cho sức khỏe và sự thật bạn cần biết cũng như những lưu ý khi sử dụng nước uống đóng chai nhựa.

Hy vọng những thông tin này hữu ích cho cộng đồng và giúp thay đổi nhận thức, hành vi vì chất lượng cuộc sống!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->